• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cuộc thi "Cha và con gái" - Nơi lưu giữ những cảm xúc thiêng liêng của gia đình

Văn hoá 27/03/2024 15:36

(Tổ Quốc) - Ngày 27/3 tại Hà Nội, đã diễn ra lễ phát động cuộc thi viết "Cha và con gái" lần thứ 2 năm 2024 do Tạp chí Gia đình Việt Nam tổ chức.

Cuộc thi được tổ chức nhằm đẩy mạnh việc thực hiện Quyết định số 2074/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 10/12/2021 đề cập đến Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới và Quyết định số 2238/QĐ-TTg ban hành ngày 30/12/2021 về việc phê duyệt Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030.

Cuộc thi "Cha và con gái" - Nơi lưu giữ những cảm xúc thiêng liêng của gia đình - Ảnh 1.

Tổng Biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Hồ Minh Chiến phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ phát động, Tổng Biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Hồ Minh Chiến chia sẻ: Cuộc thi là diễn đàn để những bậc làm cha và những người con bày tỏ tình cảm, nỗi niềm, sự tri ân đối với đấng sinh thành. Từ đó, phát huy giá trị truyền thống nhân văn cao đẹp của tình thân, hướng đến lối sống tốt đẹp, sống có ích và ý nghĩa hơn khơi dậy và truyền cảm hứng tích cực; tạo sự liên kết bền chặt trong gia đình. Đồng thời, đây cũng là cầu nối đưa các trang viết, những câu chuyện đầy tính nhân văn, cao đẹp về tình cha và con chạm đến những cảm xúc kỳ diệu và thiêng liêng nhất của mỗi người.

Cuộc thi "Cha và con gái" - Nơi lưu giữ những cảm xúc thiêng liêng của gia đình - Ảnh 2.

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh chia sẻ tại buổi lễ

"Có thể nói, cuộc thi đã giúp mọi người sắp xếp lại ký ức đẹp đẽ nhất, lưu giữ lại những cảm xúc chân thành nhất, nhân lên những khát vọng, ước mơ đẹp nhất về tình cảm giữa cha và con gái. Tất cả những điều thiêng liêng như thế đủ để thôi thúc chúng tôi tiếp tục phát động cuộc thi viết chủ đề "Cha và con gái" lần thứ 2 với hy vọng cuộc thi sẽ lan tỏa mạnh hơn nữa, nhận được sự hưởng ứng nhiều hơn nữa của bạn đọc, bạn viết gần xa" - ông Hồ Minh Chiến nhấn mạnh.

Chia sẻ tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho biết: "Trong bối cảnh hiện nay có nhiều "cơn bão" thông tin ngập tràn những câu chuyện tiêu cực khiến không ít người ngắt kết nối, né tránh tiếp cận tin tức thì cuộc thi "Cha và con gái" là một trong những cuộc thi hữu ích, cần thiết, tạo niềm tin với cuộc sống và trân trọng tình cảm gia đình. Vậy nên, tôi mong các cơ quan báo chí khác cũng có những cuộc thi ý nghĩa như thế này, với những chủ đề khác nhau để lan tỏa những câu chuyện tích cực đến với công chúng".

"Với những thành công của cuộc thi lần thứ nhất, tôi tin tưởng cuộc thi lần thứ 2 này với cách làm của Tạp chí Gia đình Việt Nam sẽ còn lớn hơn nữa và lan tỏa hơn nữa" – ông Lê Quốc Minh nói.

Cuộc thi "Cha và con gái" - Nơi lưu giữ những cảm xúc thiêng liêng của gia đình - Ảnh 3.

Thành phần Ban giám khảo cuộc thi "Cha và con gái" lần thứ 2 năm 2024

Cuộc thi viết Cha và con gái lần thứ 2 năm 2024 chính thức được phát động và nhận bài từ ngày 27/3/2024 đến ngày 10/06/2024.

Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam trong và ngoài nước với bài viết là những câu chuyện có thật do tác giả là nhân vật hoặc người chứng kiến, những kỷ niệm, lời tâm tình, tự sự của cha dành cho con gái và ngược lại được thể hiện dưới dạng bài ghi chép, phóng sự, phỏng vấn, tản văn, nhật ký… Trong đó ban tổ chức khuyến khích các tác giả sử dụng hình ảnh thật của các nhân vật trong bài dự thi.

Bài dự thi phải là những bài viết chưa đăng phát trên bất kỳ phương tiện truyền thông báo, đài hay mạng xã hội và chưa tham gia dự thi ở các cuộc thi khác.

Cuộc thi "Cha và con gái" - Nơi lưu giữ những cảm xúc thiêng liêng của gia đình - Ảnh 4.

Không gian buổi lễ

Bài viết thể hiện bằng tiếng Việt, dung lượng 1.000 - 1.500 từ được in trên giấy hoặc gửi qua email do Ban tổ chức cung cấp. Mỗi tác giả được gửi tối đa 03 bài dự thi và phải chịu trách nhiệm về độ chân thực, tính chính xác về nội dung. Cấm sao chép, đạo văn của người khác dưới mọi hình thức.

Bài dự thi được chọn đăng trên Tạp chí Gia đình Việt Nam sẽ được trả nhuận bút theo quy định và thuộc sở hữu của tòa soạn; tác giả không có quyền khiếu nại về bản quyền.

Về cơ cấu giải thưởng, ban tổ chức sẽ trao gồm: 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 05 giải khuyến khích và 05 giải phụ. Ngoài giải thưởng tiền mặt, các tác giả đạt giải còn được nhận giấy chứng nhận của Ban tổ chức, được tặng 01 quyển sách có đăng các bài dự thi cùng quà (nếu có) của nhà tài trợ.

Gala trao giải cuộc thi "Cha và con gái" lần thứ 2 năm 2024 dự kiến được tổ chức vào ngày Gia đình Việt Nam 28/06./.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ