• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật Đồng Nai 45 năm hội nhập và phát triển

Văn hoá 10/03/2020 15:24

(Tổ Quốc) - Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật Đồng Nai 45 năm hội nhập và phát triển, gần 3 ngàn lượt khách đến Văn miếu Trấn Biên, triển khai thực hiện Bộ tiêu chí khu nhà trọ văn hóa trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là tin văn hóa, du lịch nổi bật tại tỉnh Đồng Nai hôm nay

Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật Đồng Nai 45 năm hội nhập và phát triển

Ban tổ chức Cuộc thi sáng tác Văn học nghệ thuật (VHNT) Đồng Nai trên đường hội nhập và phát triển năm 2020 vừa ban hành thể lệ cuộc thi với chủ đề: Đồng Nai 45 năm hội nhập và phát triển (1975-2020).

Đối tượng tham gia cuộc thi là người sáng tác VHNT chuyên và không chuyên trong và ngoài tỉnh Đồng Nai. Các tác phẩm phản ánh mọi mặt của đời sống xã hội, văn hóa lịch sử, khuyến khích những tác phẩm đi sâu phản ánh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thành quả xây dựng nông thôn mới ở các địa phương; khắc họa hình tượng con người Đồng Nai trong học tập, lao động sáng tạo, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc...

Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật Đồng Nai 45 năm hội nhập và phát triển - Ảnh 1.

Tạp chí Văn nghệ Đồng Nai - Ảnh minh họa - Báo Đồng Nai

Các thể loại dự thi gồm: văn học, mỹ thuật, sân khấu, nhiếp ảnh, âm nhạc. Tác phẩm chưa được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 30-9. Dự kiến lễ tổng kết và trao giải vào tháng 12-2020. Sẽ có 6 bộ giải (nhất, nhì, ba và khuyến khích) cho 6 thể loại dự thi. Địa điểm nhận tác phẩm dự thi: Hội VHNT Đồng Nai, 30 Nguyễn Ái Quốc, P.Tân Tiến, TP.Biên Hòa.

* Hội VHNT tỉnh vừa có thông báo tổ chức trại sáng tác VHNT chủ đề Đồng Nai trên đường hội nhập và phát triển năm 2020. Hội viên các chuyên ngành: văn học, mỹ thuật, sân khấu, nhiếp ảnh, âm nhạc và múa đăng ký dự trại gửi đề cương, bản thảo về Hội đến hết ngày 20-3. Cuối tháng 3-2020, Ban tổ chức sẽ xét duyệt bản thảo và mời hội viên dự trại. Đầu tháng 4-2020 các hội viên sẽ đi thực tế sáng tác.

Gần 3 ngàn lượt khách đến Văn miếu Trấn Biên

Quyền Giám đốc Trung tâm Văn miếu Trấn Biên Trần Trung Tuyến cho biết, từ đầu tháng 2 đến nay, trung tâm đón gần 3 ngàn lượt khách đến dâng hương và tham quan tại di tích.

Theo ông Tuyến, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên số lượng khách đến Văn miếu trong thời gian vừa qua không nhiều, chủ yếu là khách lẻ và hộ gia đình, không có khách đoàn. Ngoài dâng hương tại Nhà bái đường, tìm hiểu về lịch sử của Văn miếu, văn hóa của vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai, du khách còn chụp hình lưu niệm, tham quan Vườn tượng danh nhân văn hóa Trấn Biên.

Văn miếu Trấn Biên không chỉ đơn thuần là một điểm đến gắn liền với những câu chuyện lịch sử mà còn là biểu tượng cho truyền thống hiếu học, nơi hội tụ và lan tỏa các giá trị văn hóa của vùng đất phương Nam.

Triển khai thực hiện Bộ tiêu chí khu nhà trọ văn hóa trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Bộ tiêu chí khu nhà trọ văn hóa trên địa bàn tỉnh về Phòng VH-TT các huyện, thành phố Long Khánh và Biên Hòa

Theo đó, trong quý I hằng năm, Ban Chỉ đạo Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" các xã, phường, thị trấn vận động các chủ nhà trọ đăng ký xây dựng khu nhà trọ văn hóa. Đồng thời theo dõi, hỗ trợ các khu nhà trọ thực hiện bộ tiêu chí. Quý IV hằng năm tổ chức kiểm tra, đánh giá các khu nhà trọ cùng với danh hiệu ấp, khu phố văn hóa. Sau khi có kết quả kiểm tra, đánh giá, trưởng BCĐ Phong trào các xã, phường, thị trấn nộp hồ sơ về phòng Văn hóa -Thông tin các huyện, thành phố. Căn cứ hồ sơ tham mưu, chủ tịch UBND các huyện, thành phố ký quyết định công nhận khu nhà trọ văn hóa trước ngày 30/11 hằng năm và báo cáo kết quả về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước 10/12 hàng năm.

Hướng dẫn chủ nhà trọ, người ở trọ thực hiện Bộ tiêu chí khu nhà trọ văn hóa theo quy định chung của UBND tỉnh. Hỗ trợ, khuyến khích động viên các chủ nhà trọ tham gia phong trào nhằm xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh cho công nhân ở trọ trên địa bàn tỉnh. Nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, chủ nhà trọ, công nhân và người lao động trong việc xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ; giảm thiểu bạo lực gia đình và tệ nạn xã hội, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình công nhân và người lao động tại các khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh

Bộ tiêu chí "Khu nhà trọ văn hóa" được UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND gồm 04 tiêu chuẩn với tổng số 21 tiêu chí, thang điểm 100 điểm: Cơ sở vật chất (40 điểm); an toàn, an ninh trật tự, vệ sinh (15 điểm); văn hóa tinh thần (25 điểm); chấp hành pháp luật, chí nhỏ (20 điểm). Khu nhà văn hóa là khu nhà trọ thực hiện các tiêu chuẩn nêu trên đạt từ 90 điểm trở lên. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/3/2020 và thay thế Quyết định số 40/2013/QĐ-UBND ngày 01 tháng 7 năm 2013 của UBND tỉnh về việc ban hành Bộ tiêu chí "Khu nhà trọ của công nhân và người lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ