• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đồng Nai: Góp ý dự thảo Quy chế hoạt động Ban tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng Chiến khu Đ

Văn hoá 29/02/2020 07:20

(Tổ Quốc) - Góp ý dự thảo Quy chế hoạt động Ban tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng Chiến khu Đ, kiểm tra hơn 170 cơ sở, dịch vụ văn hóa, tuyên truyền, cổ động trực quan hướng về cơ sở là những tin tức văn hóa đáng chú ý tại tỉnh Đồng Nai vừa qua.

Góp ý dự thảo Quy chế hoạt động Ban tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng Chiến khu Đ

Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Đồng Nai vừa có văn bản gửi Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai về góp ý dự thảo quyết định, quy chế hoạt động của Ban tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng Chiến khu Đ.

Về cơ bản, Sở thống nhất nội dung và bố cục dự thảo quyết định ban hành quy chế hoạt động của Ban tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng Chiến khu Đ. Sở đề nghị cơ quan soạn thảo văn bản rà soát lại thể thức văn bản theo quy định; đồng thời sắp xếp, bố cục lại và bổ sung một số nội dung vào khoản 1, điều 5 của dự thảo quy chế hoạt động theo đúng quy định tại Khoản 2, Điều 23, Nghị định 113/2013/NĐ-CP ngày 2-10-2013 của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật.

Được biết, chiến khu Đ là căn cứ địa quan trọng của Miền Đông Nam Bộ, trải rộng từ triền rừng bạt ngàn nối từ cao nguyên miền Trung và biên giới Campuchia xuống giáp cận thành phố Sài Gòn và những đô thị lớn thuộc tỉnh Biên Hòa (nay là Đồng Nai), Thủ Dầu Một (nay là Bình Dương), với địa hình rừng núi hiểm trở; Chiến khu Đ trở thành mật khu căn cứ, nơi cất giấu lực lượng, kho tàng dự trữ vũ khí, lương thực và phát triển mọi hoạt động của cách mạng. Chiến khu Đ còn giữ vị trí chiến lược nối liền các chiến trường ở Nam Bộ và là “trạm trung chuyển” quan trọng từ Bắc vào Nam. Chiến khu Đ còn giữ vị trí như một “bàn đạp” tấn công vào các mục tiêu của địch ở Sài Gòn và các tỉnh Miền Đông Nam Bộ.

Đồng Nai: Góp ý dự thảo Quy chế hoạt động Ban tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng Chiến khu Đ - Ảnh 1.

Ảnh: Thư viện Đồng Nai

Kiểm tra hơn 170 cơ sở, dịch vụ văn hóa

Trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngành Văn hóa Đồng Nai đã tăng cường hoạt động kiểm tra, thanh tra các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, các dịch vụ văn hóa, cơ sở tín ngưỡng tôn giáo, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch… trên địa bàn tỉnh.

Đội kiểm tra liên ngành trên lĩnh vực văn hóa, thông tin và tệ nạn xã hội (gọi là Đội 814) TP. Biên Hòa tiến hành kiểm tra 6 buổi với 16 cơ sở, phát hiện 9 cơ sở (3 karaoke, 2 massage, 1 nhà nghỉ, 1 tiệm game online, 2 tiệm internet) vi phạm các lỗi như: không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc có thời hạn trên 3 tháng; không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại điểm phải niêm yết theo quy định của pháp luật; không kiểm tra bảo dưỡng phương tiện phòng cháy, chữa cháy định kỳ. Đề xuất UBND TP.Biên Hòa xử phạt 9 cơ sở với số tiền gần 14 triệu đồng.

Đội kiểm tra liên ngành 814 của TP.Long Khánh và các huyện đã kiểm tra 170 cơ sở dịch vụ văn hóa, ra quyết định xử phạt hơn 25 triệu đồng.

Tuyên truyền, cổ động trực quan hướng về cơ sở

Theo Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, hoạt động tuyên truyền, cổ động trực qua đã được đẩy mạnh, hướng về cơ sở. Đến nay đã phát hành 250 đĩa CD, thiết kế maket tuyên truyền, thực hiện hơn 2 ngàn tranh cổ động gửi về các đơn vị cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Tại các huyện, thành phố đã tăng cường các xe cổ động đi tuyên truyền, nhất là trong đợt dịch Covid-19. Riêng tại TP.Biên Hòa đã treo hơn 2 ngàn cờ Đảng, cờ Tổ quốc, băng rôn và các khẩu hiệu tuyên truyền an toàn giao thông trên các tuyến đường; thay đổi nhiều nội dung của các hộp đèn, pano cố định. Công tác trang trí đèn đường của TP.Biên Hòa cũng được xã hội hóa với kinh phí trên 2,5 tỷ đồng.

Cùng với tuyên truyền cổ động trực quan, hoạt động trưng bày triển lãm chuyên đề Biên Hòa - Đồng Nai, đất nước con người nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Trưng bày các tủ sách chuyên đề: Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng dân tộc; học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; địa chí Đồng Nai và văn hóa dân gian; tủ sách pháp luật với hơn 300 bản sách…

NỔI BẬT TRANG CHỦ