• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng đổi mẫu giấy đi đường từ ngày 6/8; Quảng Bình áp dụng Chỉ thị 19 cho toàn tỉnh

Thời sự 04/08/2021 22:46

(Tổ Quốc) - Từ 12 giờ ngày 6/8, Đà Nẵng đổi mẫu giấy đi đường mới, thay cho mẫu đang áp dụng. Trong lúc đó, tỉnh Quảng Bình áp dụng Chỉ thị 19 của Thủ tướng cho toàn tỉnh.

Đà Nẵng đổi mẫu giấy đi đường mới

Tối nay (4/8), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết UBND TP Đà Nẵng đã ban hành mẫu "Giấy đi đường trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội" mới và hướng dẫn triển khai thay đổi mẫu cũ.

Cụ thể, từ 12 giờ ngày 6/8, mẫu giấy đi đường mới phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Thẩm quyền cấp mẫu giấy đi đường mới gồm: Thủ trưởng cơ quan, công sở nhà nước cấp và xác nhận giấy đi đường đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc cơ quan của mình; Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp xác nhận giấy đi đường đối với người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và khu công nghệ cao; UBND phường, xã xác nhận giấy đi đường của các trường hợp còn lại được phép ra ngoài theo quy định của Chỉ thị 05.

Đà Nẵng đổi mẫu giấy đi đường từ ngày 6/8; Quảng Bình áp dụng Chỉ thị 19 cho toàn tỉnh - Ảnh 1.

Đà Nẵng ban hành mẫu “Giấy đi đường trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội” mới.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân được phép hoạt động và ra ngoài trong thời gian giãn cách xã hội chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về việc cấp và sử dụng Giấy đi đường không đúng đối tượng, mục đích theo quy định.

Đồng thời, lãnh đạo TP Đà Nẵng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xác nhận Giấy đi đường theo đúng quy định. Bên cạnh đó, hướng dẫn cụ thể, thông báo để các doanh nghiệp, người dân trong quá trình xác nhận phải đảm bảo giãn cách, không được tập trung đông người theo đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19 cũng như tạo thuận lợi, nhanh chóng cho doanh nghiệp, người dân. Đồng thời, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp cấp và sử dụng Giấy đi đường không đúng quy định.

Trước đó, ngày 31/7, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành mẫu giấy đi đường, thực hiện từ 18 giờ cùng ngày. Trong mẫu này, đối với công nhân, nhân viên, người lao động làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất; cơ sở kinh doanh, dịch vụ, công trình được phép hoạt động, thì Giám đốc công ty, doanh nghiệp có quyền cấp giấy đi đường cho nhân viên của mình.

Tuy nhiên, việc mẫu giấy đi đường do các công ty, doanh nghiệp cấp đã phát sinh nhiều trường hợp cấp giấy đi đường "khống", cấp không đúng đối tượng, nên cơ quan chức năng đã phát hiện và xử phạt 1 số trường hợp. Đồng thời, thay đổi và siết chặt lại việc cấp giấy đi đường để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả hơn.

Lực lượng Công an Đà Nẵng kiểm tra Giấy đi đường của người dân.

Lực lượng Công an Đà Nẵng kiểm tra Giấy đi đường của người dân.

Đà Nẵng bắt đầu thực hiện cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn thành phố từ 18 giờ ngày 31/7 cho đến khi có thông báo mới để phòng, chống dịch. Thành phố yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà, chỉ được phép ra khỏi nhà khi cần thiết; dừng tất cả các cơ sở kinh doanh, hàng quán, kể cả đồ ăn bán mang về…

Trong hôm nay, Đà Nẵng có thêm 92 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó có 48 ca đã được cách ly, 38 ca trong khu vực phong tỏa và 6 ca chưa được cách ly khi lấy mẫu xét nghiệm. Tính từ ngày 10/7 đến nay, Đà Nẵng có 1.015 ca dương tính SARS-CoV-2.

Quảng Bình áp dụng Chỉ thị 19 cho toàn tỉnh

Tối 4/8, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành quyết định về việc điều chỉnh, bổ sung và áp dụng các mức độ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 00h00’ ngày 05/8 cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, đối với địa bàn huyện Minh Hóa: Tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng đối với khu vực các bản: Bãi Dinh, Y Leng, K.Ai thuộc địa bàn xã Dân Hóa, mở rộng các bản còn lại thuộc xã Dân Hóa(bao gồm Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo). Áp dụng dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng đối với các bản: La Trọng 1, La Trọng 2, K- Rét, Khe Rôông thuộc xã Trọng Hóa; khu vực Ngã Ba Khe Ve thuộc xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa và đối với một phần tiểu khu 9 thuộc thị trấn Quy Đạt.

Đối với địa bàn thành phố Đồng Hới: Điều chỉnh từ việc áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng sang áp dụng thực hiện theo Chỉ thị 15, gồm các địa bàn: Từ Bùng binh (vòng xuyến) đường Hoàng Diệu giao đường Trần Hưng Đạo đến ngã ba đường Trần Hưng Đạo giao đường Thái Phiên; Từ ngã ba đường Nguyễn Hữu Dật giao đường Hoàng Diệu đến Bùng binh (vòng xuyến) đường Hoàng Diệu giao Hà Huy Tập;Từ Bùng binh (vòng xuyến) đường Hoàng Diệu giao Hà Huy Tập đến ngã ba đường Thái Phiên giao đường Hà Huy Tập; Toàn bộ phía Đông đường Thái Phiên. Phạm vi bao gồm tổ dân phố 5; tổ dân phố 15; Cụm 4,5 của tổ dân phố 4; Cụm 1,2,7 của tổ dân phố 6.

Đà Nẵng đổi mẫu giấy đi đường từ ngày 6/8; Quảng Bình áp dụng Chỉ thị 19 cho toàn tỉnh - Ảnh 3.

Ngành chức năng đưa bệnh nhân Covid-19 từ cửa khẩu Cha Lo về bệnh viện dã chiến phòng chống Covid-19 của tỉnh Quảng Bình để điều trị.

Áp dụng thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng với các địa bàn toàn tỉnh (trừ các địa bàn áp dụng Chỉ thị 16 và Chỉ thị 15). Việc áp dụng các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh phải thực hiện với mức độ cao hơn.

UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương mình để đưa ra các giải pháp bổ sung phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn quản lý; báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện.

Cũng vào lúc 0h ngày 5/8, hai khu vực ở địa bàn phường Nam Lý Tp. Đồng Hới và một số bản thuộc xã Dân Hoá (Minh Hoá – Quảng Bình) sẽ chính thức dỡ phong toả và thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg và theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Bình. Những khu vực này là nơi xuất hiện các trường hợp bệnh nhân Covid đầu tiên của tỉnh Quảng Bình trong đợt dịch mới này.

Đ.Hoàng - Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ