• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng: Nhiều chuỗi lây nhiễm chưa rõ nguồn; Thành phố yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi cần thiết, cấm hoạt động shipper

Thời sự 21/07/2021 20:36

(Tổ Quốc) - Đà Nẵng phát hiện thêm 28 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 12 bệnh nhân trong cộng đồng, nhiều trường hợp chưa rõ nguồn lây. Thành phố yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra đường khi cần thiết và cấm hoạt động shipper.

Nhiều chuỗi lây nhiễm chưa rõ nguồn và có nguy cơ cao

Chiều tối nay (21/7), Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cho biết, thành phố vừa ghi nhận thêm 28 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó có 12 bệnh nhân trong cộng đồng (8 trường hợp chưa rõ nguồn lây). Nhiều chuỗi lây nhiễm mới này được ngành y tế đánh giá là có nguy cơ cao.

Cụ thể: Trường hợp ông T.Đ.S (trú tổ 30, phường Hoà Hải, quận Hành Sơn), làm nghề tụng kinh. Bệnh nhân có triệu chứng đến khám tại TTYT Ngũ Hành Sơn. Có đến các khu vực có F0 nhưng không rõ tiếp xúc.

Chuỗi lây nhiễm hộ gia đình gồm 4 ca được phát hiện thông qua xét nghiệm đại diện hộ gia đình tại các phường Vĩnh Trung và Xuân Hà (quận Thanh Khê), Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà): 2 ca ở đường Đỗ Quang (phường Vĩnh Trung), 1 ca ở đường Trần Cao Vân (phường Xuân Hà) và 1 ca ở phường Nại Hiên Đông.

Chuỗi lây nhiễm trường hợp L.V.T (trú đường Bàu Trảng 7, tổ 3, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê), làm nghề lái xe chở hàng Công ty Gas South (VT-Gas), Lô M2, Đường số 7, KCN Liên Chiểu. Thuộc diện lấy mẫu công ty tại Bệnh viện 199.

Bệnh nhân L.V.T (giới tính nam, trú thôn Phước Hưng Nam, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang), lấy mẫu điểm nóng liên quan đến F0 L.V.T.

Ngoài ra, 1 ca cộng đồng khác là bà N.T.T (84 tuổi, trú phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn), có triệu chứng đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ. Tuy nhiên do bệnh nhân lớn tuổi nên chỉ ở nhà không đi đâu. Chuỗi lây nhiễm mới này được xác định là ít nguy cơ.

Đà Nẵng: Nhiều chuỗi lây nhiễm chưa rõ nguồn; Thành phố yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi cần thiết, cấm hoạt động shipper - Ảnh 1.

Ngành y tế Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho công nhân tại KCN Hòa Khánh.

Đáng chú ý, chuỗi lây nhiễm tại Công ty Điện tử Việt Hoa (KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu) cũng đang được Sở Y tế Đà Nẵng nhận định là có nguy cơ rất cao. Trong hôm nay (21/7), chuỗi lây nhiễm này cũng đã phát hiện thêm 15 ca mắc mới, nâng tổng số F0 liên quan đến công ty này lên 115 bệnh nhân.

Đặc biệt, hôm nay tại chuỗi lây nhiễm Công ty Việt Hoa cũng có 3 F0 chưa được cách ly. Trong đó có 2 ca cùng nhà ở Phan Thanh (phường Thạc Gián) được phát hiện mắc COVID-19 khi lấy mẫu hộ gia đình, trong đó 1 ca có tiếp xúc F0 (cháu) đã 6 ngày.

Còn 1 ca ở đường Trần Thái Tông (phường An Khê), làm nghề lái xe cẩu tải công ty Hồng Bổn Cường (văn phòng 95 Trần Quý Khoách, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu). Ngày 19/7, BN này có lấy mẫu đại diện hộ gia đình khu vực An Khê và có kết quả âm tính. Đến này 20/7 thì BN có triệu chứng nên đến khám tại Bệnh viện 199 và phát hiện dương tính.

Cộng dồn từ ngày 10/7 đến 14 giờ 30 ngày 21/7, Đà Nẵng có 279 ca COVID-19. Hiện thành phố đang thực hiện cách ly, giám sát 2.610 trường hợp F1 và 3.403 trường hợp F2 (tất cả F1 đều được cách ly tập trung hoặc tại cơ sở y tế).

Đà Nẵng: Nhiều chuỗi lây nhiễm chưa rõ nguồn; Thành phố yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi cần thiết, cấm hoạt động shipper - Ảnh 2.

Khu vực thiết lập vùng cách ly tế phòng chống dịch COVID-19.

Yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng chiều tối cùng ngày, ông Phan Văn Sơn, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đề xuất, yêu cầu mọi người dân ở nhà, ai ở nhà đó, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như đi công tác, công vụ, làm việc tại cơ sở, nhà máy.

Thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, tập trung không quá 2 người nơi công cộng.

Dừng hoạt động thể thao, trong đó bổ sung thêm hoạt động đi bộ, tập thể dục, đi xe đạp; dừng hoạt động kinh doanh không thiết yếu, chỉ hoạt động cơ sở sản xuất kinh doanh thiết yếu, buôn bán lương thực, thực phẩm, khám bệnh chữa bệnh, cấp cứu, tang lễ.

Dừng hoạt động shipper, chỉ cho phép bán mang về. Dừng hoạt động taxi, xe 9 chỗ ngồi và grap car; không được tổ chức tiệc trong nhà…

Đà Nẵng: Nhiều chuỗi lây nhiễm chưa rõ nguồn; Thành phố yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi cần thiết, cấm hoạt động shipper - Ảnh 3.

Thành phố tạm dừng hoạt động shipper, chỉ cho phép bán mang về. Dừng hoạt động taxi, xe 9 chỗ ngồi và grap car; không được tổ chức tiệc trong nhà…

Ngoài ra, các cơ sở sản xuất kinh doanh bảo đảm phương châm 3 tại chỗ, các trung tâm thương mai, chợ, siêu thị tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách. Các chợ, siêu thị dừng hoạt động của các cửa hàng không thiết yếu.

Các cơ quan, đơn vị đi làm đảm bảo số lượng 50% số người trong cơ quan, không tổ chức cuộc họp không cần thiết, nếu tổ chức cuộc họp trong phòng không quá 20 người.

Mọi người khi đi ra ngoài phải có thẻ hoặc giấy chứng nhận của cơ quan, đơn vị; chỉ được phép ra ngoài mua sắm những đồ dùng, vật liệu thiết yếu.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh thống nhất với đề xuất nói trên, bắt đầu thực hiện từ 12h ngày 22/7 cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch Đà Nẵng lưu ý, thành phố không thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, mà chỉ thực hiện các biện pháp siết chặt, nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả. 

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ