• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng: Phát triển kinh tế gắn với giải quyết các vấn đề xã hội, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau

Thời sự 25/09/2020 17:12

(Tổ Quốc) - Quan điểm, chủ trương nhất quán của Thành phố là phát triển kinh tế gắn với giải quyết các vấn đề xã hội, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển và mọi người dân Thành phố đều có quyền được hưởng cuộc sống tốt nhất.

Sáng 25/9, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện các chương trình "5 Không", "3 Có", "4 An" gắn với thực hiện Chỉ thị 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị.

20 năm qua, kể từ ngày Đà Nẵng trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, trong điều kiện vừa phải tập trung dồn sức ổn định tình hình phát triển kinh tế, chỉnh trang đô thị, vừa phải đối mặt với thiên tai lũ lụt, hạn hán liên tiếp xảy ra, Thành phố đồng thời phải chống chọi với tác động của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, chăm lo cải thiện đời sống nhân dân nhất là các đối tượng yếu thế,… Nhưng với sự quyết tâm và nỗ lực của Đảng bộ và Chính quyền, nhân dân thành phố đã xây dựng Đà Nẵng từng bước "thay da đổi thịt", tạo ra một diện mạo mới "Thành phố năng động, thân thiện, an bình". 

Trong thành tựu chung ấy, đã có những đóng góp quan trọng của các Chương trình "5 không", "3 có", "4 an" góp phần tạo đà để thành phố phát triển nhanh và bền vững.

Từ năm 2000-2020, Đà Nẵng triển khai chương trình "5 Không" với các mục tiêu "Không có hộ đói", "Không có người mù chữ', "Không có người lang thang xin ăn", "Không có người nghiện ma túy không được kiểm soát trong cộng đồng", "Không có giết người để cướp của". Chương trình "5 không" đã để lại những dấu ấn sâu sắc mang tính đột phá trong quá trình phát triển. Sau 2 năm thực hiện, Thành phố đã xóa hết 850 hộ đói, chuyển sang mục tiêu không có hộ đặc biệt nghèo, đã trợ giúp cho gần 6.000 hộ vươn lên thoát nghèo.

Năm 2009, khi cơ bản xóa mù chữ, Thành phố chuyển sang mục tiêu "Không có học sinh bỏ học nửa chừng vì lý do kinh tế". Mục tiêu "Không có người lang thang xin ăn" được Thành phố duy trì thực hiện quyết liệt, xử lý triệt để.

Từ năm 2000-2020, Thành phố tập trung xử lý hơn 4.400 trường hợp, phân loại giải quyết cho về gia đình, địa phương quản lý hướng dẫn chuyển đổi ngành ghề 3.235 người. Đến nay, Thành phố cơ bản không còn tình trạng người xin ăn, trở thành thương hiệu của Đà Nẵng được du khách trong và ngoài nước biết đến.

Đà Nẵng: Phát triển kinh tế gắn với giải quyết các vấn đề xã hội, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau - Ảnh 1.

Thành phố Đà Nẵng “thay da đổi thịt” từ chương trình 5 Không, 3 Có và 4 An.

Chương trình "Thành phố 3 Có" (thực hiện từ năm 2005-2020) với 3 mục tiêu "Có nhà ở, có việc làm, có nếp sống văn minh đô thị" là một bước tiến tiếp theo trên nền tảng kết quả Chương trình "5 không". Thực hiện mục tiêu "Có nhà ở", Thành phố đã tập trung đầu tư, kêu gọi đầu tư xây quỹ nhà ở xã hội, đưa vào sử dụng 10.836 căn hộ chung cư, nhà liền kề và ký túc xá tập trung phía Đông và phía Tây Thành phố với 6.876 chỗ cho sinh viên; giải quyết 9.857 căn hộ cho các hộ gia đình chính sách, hộ thuộc diện giải tỏa, hộ nghèo, cán bộ- công chức- viên chức công tác lâu năm chưa có chỗ ở ổn định…

Mỗi năm, Thành phố giải quyết việc làm bình quân cho 30.000 lao động, hạ tỷ lệ thất nghiệp từ 5,06% năm 2006 xuống còn 3,4% cuối năm 2019. Thực hiện đề án nếp sống văn minh đô thị, đến nay Thành phố có 215 tuyến đường văn minh đô thị, 2.642 thôn/tổ không tác và 16 chợ đạt chuẩn văn minh đô thị.

Chương trình "Thành phố 4 An" (thực hiện từ năm 2016-2020) với 4 mục tiêu "An ninh trật tự-An toàn giao thông-An toàn vệ sinh thực phẩm-An sinh xã hội" là sự kế thừa có chọn lọc, tổng hợp và phát triển các chương trình "Thành phố 5 không và 3 có", đồng thời, bổ sung một số nội dung mới nhằm đáp ứng nhu cầu, yêu cầu mới phù hợp với điều kiện xã hội, thực tiễn phát triển của Thành phố trong giai đoạn này.

Tai nạn giao thông từ năm 2016 đến nay đã giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vu, số người chết và bị thương, bình quân hằng năm giảm 11,6% về số vụ; 11,5% về số người chết và 18,4% về số người bị thương.

Đà Nẵng: Phát triển kinh tế gắn với giải quyết các vấn đề xã hội, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau - Ảnh 2.

Đà Nẵng từng bước "thay da đổi thịt", tạo ra một diện mạo mới "Thành phố năng động, thân thiện, an bình".

Theo ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, thời gian tới, Đà Nẵng tiếp tục thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa phải tiếp tục phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Để giải quyết các vấn đề xã hội, Thành phố sẽ tiếp tục duy trì các mục tiêu, chương trình hiện có, đồng thời bổ sung thêm một số nội dung, mục tiêu cho phù hợp với tình hình thực tế. Cụ thể, về Chương trình 5 Không, "không có học sinh bỏ học" bổ sung thêm nội dung mục tiêu "không có học sinh bị bạo hành, xâm hại trong nhà trường, bị đuối nước"; Không có giết người để cướp của bổ sung thêm nội dung mục tiêu "không có băng nhóm tội phạm bảo kê, tín dụng đen và đòi nợ thuê";

Về Chương trình 3 Có, giữ nguyên Có việc làm, Có nhà ở, có nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Về chương trình 4 An, "An sinh xã hội" bổ sung thêm nội dung mục tiêu" Không xảy ra điểm nóng về môi trường".

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị các cấp, các ngành tập trung thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TU ngày 03/9/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, kiểm soát dịch bệnh COVID-19, với các giải pháp đồng bộ, căn cơ; chủ động thực hiện tốt các biện pháp hỗ trợ cần thiết cho doanh nghiệp, người nghèo, các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh; đặc biệt là thực hiện các chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động thất nghiệp sau dịch bệnh.

Quan điểm, chủ trương nhất quán của Thành phố là phát triển kinh tế gắn với giải quyết các vấn đề xã hội, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển và mọi người dân Thành phố đều có quyền được hưởng cuộc sống tốt nhất.

Đà Nẵng: Phát triển kinh tế gắn với giải quyết các vấn đề xã hội, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau - Ảnh 3.

Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại hội nghị.

"Đây là những vấn đề khó khăn, phức tạp và thực hiện lâu dài, do đó, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền và người dân Thành phố cùng thống nhất ý chí và hành động, chung sức, đồng lòng, quyết tâm thực hiện tốt các chủ trương xây dựng Thành phố "5 Không", "3 Có", "4 An" và xây dựng văn hóa, văn minh đô thị với các mục tiêu, nội dung cao hơn, phù hợp hơn với tình hình phát triển của Thành phố trong giai đoạn mới, qua đó, tạo cơ sở để Thành phố phát triển nhanh và bền vững hơn, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Đà Nẵng giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại, là Thành phố đáng sống theo định hướng tại Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045", Phó Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, UBND TP Đà Nẵng tặng Bằng khen cho 11 tập thể, 12 cá nhân trong thực hiện các mục tiêu Chương trình "5 không" giai đoạn 2000-2020; tặng Bằng khen cho 12 tập thể và 5 cá nhân trong việc thực hiện các mục tiêu của Chương trình "3 có" giai đoạn 2005-2020; tặng Bằng khen cho 18 tập thể và 5 cá nhân trong thực hiện Chương trình "4 an" giai đoạn 2016-2020.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ