• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng tạm dừng tắm biển; Quảng Ngãi nới lỏng giãn cách xã hội; Quảng Bình điều chỉnh thời gian cách ly

Thời sự 14/07/2021 22:41

(Tổ Quốc) - Kể từ 12 giờ ngày 15/7 cho đến khi có thông báo mới, Đà Nẵng tạm dừng hoạt động tắm biển; các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời và trong nhà; hoạt động cắt tóc nam, nữ.

Tối 14/7, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam cho biết đã ký công văn về việc dừng một số hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, kể từ 12 giờ ngày 15/7, tạm dừng các hoạt động sau đây cho đến khi có thông báo mới. Cụ thể, tạm dừng hoạt động tắm biển; các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời và trong nhà; hoạt động cắt tóc nam, nữ.

Các hoạt động khác đang tạm dừng vẫn tiếp tục thực hiện tạm dừng cho đến khi có thông báo mới.

Đà Nẵng tạm dừng tắm biển; Quảng Ngãi nới lỏng giãn cách xã hội; Quảng Bình điều chỉnh thời gian cách ly - Ảnh 1.

Kể từ 12 giờ ngày 15/7 cho đến khi có thông báo mới, Đà Nẵng tạm dừng hoạt động tắm biển.

Đà Nẵng ghi nhận 21 ca dương tính SARS-CoV-2 trong ngày

Chiều cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cho biết có thêm 21 ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Cụ thể, 1 bệnh nhân là chủ tiệm cắt tóc nữ ở đường Nguyễn Phước Nguyên (quận Thanh Khê) và 1 bệnh nhân là con gái của người này.

2 bệnh nhân ở tại địa chỉ đường Nguyễn Phước Nguyên, thuộc đối tượng lấy mẫu khu vực dân cư liên quan bệnh nhân là chủ tiệm cắt tóc nữ và 1 bệnh nhân ở tại đường Trường Chinh, thuộc đối tượng lấy mẫu khu vực Chợ liên quan bệnh nhân là chủ tiệm cắt tóc nữ này.

1 bệnh nhân là kỹ sư dầu khí đến Đà Nẵng để làm việc tại giàn khoan PVD6, đã hoàn thành cách ly tập trung.

1 bệnh nhân là điều dưỡng Trung tâm Y tế Hòa Vang, phục vụ khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 trong 14 ngày qua, được lấy mẫu xét nghiệm định kỳ và có kết quả âm tính vào các ngày 2/7, 6/7và 9/7. Ngày 13/7 bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 kết quả dương tính.

5 bệnh nhân là F1 đã được cách ly; 1 bệnh nhân sinh năm 1947, địa chỉ tại đường Tản Đà, chưa rõ nguồn lây, đến khám tại Bệnh viện Đà Nẵng vì sốt ho.

5 bệnh nhân là con, cháu, vợ của bệnh nhân địa chỉ tại đường Tản Đà nêu trên.

3 bệnh nhân thuộc đối tượng lấy mẫu khu vực dân cư liên quan bệnh nhân địa chỉ tại đường Tản Đà.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, cộng dồn từ ngày 10/7 đến 14 giờ 30 ngày 14/7 trên địa bàn có 45 ca.

Hiện thành phố đang thực hiện cách ly, giám sát 953 trường hợp F1 và 1.938 trường hợp F2 (tất cả F1 đều được cách ly tập trung hoặc tại cơ sở y tế).

Đà Nẵng thêm 21 ca dương tính SARS-CoV-2; Quảng Ngãi nới lỏng giãn cách xã hội; Quảng Bình điều chỉnh thời gian cách ly - Ảnh 1.

CSGT Đà Nẵng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên tuyến QL14B.

Từ 0 giờ ngày 15/7, Quảng Ngãi nới lỏng giãn cách xã hội

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Quảng Ngãi vào chiều 14/7, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết tỉnh đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 với việc áp dụng hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, nguy cơ dịch xâm nhập vào tỉnh vẫn còn rất cao. Vì thế, ông Minh quyết định tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo cách kiểm soát chặt dịch từ bên ngoài, nới lỏng bên trong nhưng thay đổi biện pháp đặc thù phòng, chống dịch để tạo thuận lợi việc đi lại của người dân nội tỉnh và phát triển kinh tế, xã hội.

Cụ thể, từ 0 giờ 15/7, Quảng Ngãi áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với các địa phương có dịch ở phạm vi hẹp, gồm: Phường Phổ Thạnh, xã Phổ Châu (thị xã Đức Phổ), thôn Làng Giấy (xã Ba Cung, Ba Tơ), thôn Định Tân (xã Bình Châu, Bình Sơn), tổ dân phố Vạn Mỹ (thị trấn Sông Vệ, Tư Nghĩa) và 2 khu dân cư ghi nhận ca bệnh tại phường Nghĩa Lộ và Nghĩa Chánh (TP Quảng Ngãi).

Đồng thời, áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng đối với xã Ba Cung (Ba Tơ), xã Bình Châu (huyện Bình Sơn), thị trấn Sông Vệ (huyện Tư Nghĩa).

Các địa phương còn lại của tỉnh được xếp vào mức "có nguy cơ". Tại các địa phương này, tiếp tục dừng các hoạt động hội họp, sự kiện trên 30 người (trừ các cuộc họp cần thiết, cấp bách).

Dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh không thiết yếu dễ bị lây nhiễm: Karaoke (cố định và di động); vũ trường, quán bar, beer club; các địa điểm kinh doanh trò chơi điện tử, Internet công cộng; cơ sở kinh doanh, hoạt động thể dục, thể thao trong nhà (gym, billiards, yoga,...), massage, xông hơi, spa.

Không tập trung từ 20 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Quảng Ngãi khuyến khích bán hàng trực tuyến, mang đi. Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng phục vụ không quá 20 người/thời điểm; khuyến khích bán hàng trực tuyến, mang đi. Tuyệt đối không phục vụ tại chỗ cho lái xe, hành khách tuyến đường dài đi qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Phương tiện vận chuyển hành khách, hàng hóa, nguyên vật liệu đường dài được phép đi qua nhưng không dừng đón, trả khách, hàng hóa, nguyên vật liệu trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi (trừ lý do bất khả kháng, như: cấp cứu, sự cố phương tiện, tiếp nhiên liệu).

Đà Nẵng thêm 21 ca dương tính SARS-CoV-2; Quảng Ngãi nới lỏng giãn cách xã hội; Quảng Bình điều chỉnh thời gian cách ly - Ảnh 2.

Ngành y tế Quảng Ngãi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân.

Xe vận chuyển người lao động, vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu vào địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, lái xe và người đi cùng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trong vòng 48 giờ đối với xét nghiệm nhanh kháng nguyên, 72 giờ đối với xét nghiệm RT-PCR kể từ khi lấy mẫu).

Tiếp tục tạm dừng vận tải hành khách tuyến cố định và xe hợp đồng hai chiều đi, đến các tỉnh, thành phố trong cả nước đang có dịch (theo Bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế công bố).

Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh, xe bus liên tỉnh tuyến sân bay Chu Lai - TP Quảng Ngãi, xe đưa đón công nhân được phép hoạt động nhưng không quá 50% ghế ngồi và không quá 20 người/1 phương tiện và không được đón, trả khách tại các khu vực đang bị phong tỏa.

Tất cả người về từ vùng dịch phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trong vòng 48 giờ đối với xét nghiệm nhanh kháng nguyên, 72 giờ đối với xét nghiệm RT-PCR kể từ khi lấy mẫu).

Người về từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng phải thực hiện cách ly y tế tập trung theo thời gian quy định và tự trả chi phí cách ly.

Tại Quảng Bình, ngày 14/7,  UBND tỉnh này có công văn về việc điều chỉnh thời gian cách ly y tế tập trung trong phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, điều chỉnh giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các đối tượng thuộc diện cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh, đồng thời phải thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế tập trung;

Tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo và thực hiện xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú. Thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly, bàn giao và theo dõi, giám sát y tế sau cách ly đảm bảo không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Đ.Hoàng - Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ