• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2, Thừa Thiên Huế lập chốt kiểm soát tăng cường phòng chống dịch

Thời sự 08/05/2021 14:19

(Tổ Quốc) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý các trường hợp bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn, bắt đầu áp dụng "thẻ đi chợ". Tỉnh Thừa Thiên Huế cho lập 5 chốt kiểm soát y tế, tăng cường kiểm tra xử phạt các trường hợp vi phạm phòng chống dịch.

Đà Nẵng thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2, bắt đầu áp dụng "thẻ đi chợ"

Sáng 8/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý các trường hợp bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 tại thành phố.

Đà Nẵng thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2, Thừa Thiên Huế lập chốt kiểm soát tăng cường phòng chống dịch - Ảnh 1.

Chợ Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) hiện bị phong tỏa vì có ca dương tính SARS-CoV-2 từng đi chợ.

Cụ thể, trường hợp 1 là bệnh nhân n (SN 1991, địa chỉ: đường Lê Hiến Mai, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng). Bệnh nhân sống cùng 8 người lớn là ba mẹ, anh chị em trong gia đình và 4 trẻ em. Người này là kỹ thuật viên phun xăm (Thẩm mỹ Quốc tế AMIDA). Trong thời gian làm việc tiếp xúc với khách hàng và đồng nghiệp, có lịch sử đi lại dày đặc.

Ngày 7/5, bệnh nhân được Bệnh viện Phổi Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm là dương tính với SARS-CoV-2. Mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng xét nghiệm và kết quả là dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân N.T.H.A (nữ, SN 1982, địa chỉ: đường Nguyễn Quyền, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng. Nghề nghiệp là quản lý Thẩm mỹ viện AMIDA (222, Phan Châu Trinh, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

Ngày 7/5, bệnh nhân được Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình Đà Nẵng để làm xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả dương tính. Mẫu đã gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng để xét nghiệm khẳng định, kết quả xét nghiệm là dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, tối 7/5, Bộ Y tế công bố tại Đà Nẵng có thêm 5 ca Covid-19 trong cộng đồng. Trong số này có bệnh nhân 3131 (nữ nhân viên văn phòng làm việc tại Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA). Lịch sử dịch tễ của bệnh nhân này khá phức tạp. Cô thường đi mua thức ăn quanh chợ Thanh Khê, tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp trong công ty. Trước khi lấy mẫu xét nghiệm, bạn của cô này khai báo, bệnh nhân có đến vũ trường New Phương Đông.

Tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng vào chiều 7/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu UBND các quận, huyện tập trung tổng lực, thần tốc truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 các đối tượng trên địa bàn ngay khi xuất hiện thông tin ban đầu về ca nhiễm SARS-CoV-2.

Đồng thời, chủ động trong việc thiết lập và đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực tại các khu cách ly tập trung đối tượng F1 và F2 có nguy cơ trên địa bàn quản lý.

Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Sân bay quốc tế Đà Nẵng, Ga đường sắt Đà Nẵng và các cơ quan liên quan thực hiện kế hoạch đưa người hoàn thành thời gian cách ly phòng, chống dịch COVID-19 về lại địa phương theo đúng quy định.

Ngoài ra, bố trí phương án sẵn sàng để đảm bảo nhân lực phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2, Thừa Thiên Huế lập chốt kiểm soát tăng cường phòng chống dịch - Ảnh 2.

Đà Nẵng áp dụng "thẻ đi chợ" ngày chẵn, lẻ từ ngày hôm nay để phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở Y tế tiếp tục rà soát, truy tìm triệt để những người tiếp xúc với các trường hợp mắc COVID-19, đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, xét nghiệm, có báo kết quả xét nghiệm sớm, kịp thời thông tin cho lãnh đạo thành phố, các quận, huyện để triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định; sớm triển khai xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ và nhân viên y tế, lực lượng cung ứng dịch vụ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện, trung tâm cấp cứu theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thống nhất đề xuất của Sở Y tế về việc sử dụng Bệnh viện Giao thông vận tải là cơ sở điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Đặc biệt, thống nhất áp dụng "Thẻ đi chợ" trên toàn địa bàn thành phố từ ngày 08/5 để phòng, chống dịch COVID-19.

Thành phố cũng quyết định tạm dừng hoạt động vận chuyển khách bằng phương tiện thủy nội địa trên các tuyến sông, vịnh Đà Nẵng từ ngày 8/5 cho đến khi có thông báo mới.

Thừa Thiên Huế lập 5 chốt kiểm soát y tế, tăng cường kiểm tra, xử phạt

Trước tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, để kiểm soát công dân từ các tỉnh/thành khác vào địa bàn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch, tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho lập 5 Chốt kiểm soát y tế liên ngành tại thị xã Hương Trà (đoạn trên quốc lộ 1A vào thành phố Huế), Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, Ga Huế, thị xã Hương Thủy (đoạn trên quốc lộ 1A vào thành phố Huế), đường cao tốc La Sơn - Túy Loan đi qua huyện Nam Đông.

Đà Nẵng thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2, Thừa Thiên Huế lập chốt kiểm soát tăng cường phòng chống dịch - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở lưu trú.

Bên cạnh đó, tỉnh này cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động các nhà hàng, quán ăn trên tuyến Quốc lộ 1A trên địa bàn tỉnh để đảm bảo phòng dịch từ 12h ngày 7/5. Các địa phương dọc tuyến Quốc lộ 1A phải tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng để kiểm soát các phương tiện dừng/đón/đỗ dọc tuyến.

Trước tình trạng vẫn còn nhiều trường hợp thờ ơ với việc phòng chống dịch, chủ quan tụ tập vui chơi, tập thể dục không đeo khẩu trang nơi công cộng nhất là tại các công viên, lực lượng Công an thành phố Huế cùng các đơn vị chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đà Nẵng thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2, Thừa Thiên Huế lập chốt kiểm soát tăng cường phòng chống dịch - Ảnh 4.

Nhiều trường hợp không mang khẩu trang tại nơi công cộng đã bị nhắc nhở, xử phạt.

Theo số liệu thống kê từ ngày 1/5 đến 6/5/2021, Công an thành phố Huế đã tuyên truyền thực hiện đeo khẩu trang trên 700 lượt tại các nơi công cộng, cơ sở lưu trú. Phối hợp các lực lượng chức năng lập biên bản xử lý 79 trường hợp, nhắc nhở 209 trường hợp, đã ra quyết định xử phạt 6 trường hợp vi phạm./.

Đ. Hoàng - L Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ