• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ

Văn hoá 31/07/2020 14:45

(Tổ Quốc) - Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ; Chuyên nghiệp hóa nền âm nhạc Việt Nam; Liên hoan Văn nghệ quần chúng và Tuyên truyền ca khúc cách mạng là những thông tin văn hóa nổi bật tại Thủ đô Hà Nội.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng Hội nghị đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ - Ảnh 1.

Một tiết mục của Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ. Ảnh: Nhà hát Âu cơ.

Hà Nội: Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị đại biểu trí thức, Nhà khoa học, Văn nghệ sĩ nhân kỷ niệm 90 năm, ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930 - 01/8/2020) đã diễn ra vào sáng ngày 31/7/2020, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Với chủ đề "Khát vọng Việt Nam", chương trình được kết hợp nhiều hình thức thể hiện, tạo nên một bức tranh sinh động, muôn màu, vẽ lên chân dung những nhà khoa học, những tầng lớp trí thức, văn nghệ sĩ tài ba, cả cuộc đời hiến dâng cho nghệ thuật, cho những công trình khoa học đồ sộ, cho những tác phẩm văn, thơ bất hủ ra đời, góp phần xây dựng đất nước, điểm tô cho cuộc đời đẹp mãi... Ngày nay, chúng ta đang sống trong một thế giới hòa bình, chỉ có yêu thương, chở che, đoàn kết xây dựng một đất nước Việt Nam "Phồn vinh, hạnh phúc", cần lắm vai trò của người nghệ sĩ tài ba, mang sứ mệnh quan trọng là "Người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa văn nghệ", là người "kể chuyện"; "hóa thân" vào nhân vật, tái tạo lại cuộc sống đời thường của con người, xã hội... Với mục đích ý nghĩa đó, ê kíp xây dựng chương trình muốn tôn vinh hình ảnh đẹp nhất của các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ tài ba rất đời thường, gần gũi, mộc mạc, và thân thương như thế...

Chương trình nghệ thuật diễn ra gồm 3 phần: Phần 1 "Hồn nước": Kể về Hồn sông núi, hình ảnh người Cộng sản lỗi lạc và khát vọng tự do dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng... Tiếp đến, Phần 2 "Hành trình đỏ": Là những tia nắng đầu tiên, là mùa Xuân muôn hoa khoe sắc, là hạnh phúc ngập tràn đến với muôn nhà; và có những niềm vui chưa trọn, là những thử thách lòng kiên trung, anh dũng của người chiến sĩ cách mạng... Cuối cùng, Phần 3 "Ta tự hào đi lên": Là rộn vang tiếng ca hân hoan mừng chiến thắng lan từng ngõ nhỏ, phố nhỏ... là tự do, hạnh phúc, là cuộc sống bình yên...

Chương trình nghệ thuật hội tụ nhiều gương mặt nổi tiếng được khán giả yêu thích như: NSUT Đăng Dương, Lan Anh, Vũ Thắng Lợi, Tân Nhàn, Lê Anh Dũng, Viết Danh, Đinh Mạnh Ninh, Phúc Tiệp, Thành Lê, Khánh Ngọc, Đào Tố Loan, Thu Thủy, Trần Trang, Bùi Trang, Ngọc Diệp; cùng dàn Hợp xướng Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Học viện Âm Nhạc Quốc gia Việt Nam, Diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam, Học Viện múa Việt Nam, Liên đoàn xiếc Việt Nam, Nhà hát Múa rối Việt Nam, Hãng Phim tài liệu và khoa học Trung ương...

Chuyên nghiệp hóa nền âm nhạc Việt Nam

Hội Nhạc sĩ Việt Nam vừa tổ chức gặp gỡ báo chí giới thiệu về Đại hội Đại biểu toàn quốc của hội, nhiệm kỳ 2020-2025, sẽ được tổ chức từ ngày 6 và 7/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, với sự tham dự của hơn 460 đại biểu.

Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, việc tổ chức đại hội cấp cơ sở đã được tiến hành trên 63 tỉnh, thành phố với 54 chi hội. Thông qua đó, mỗi tổ chức cơ sở, mỗi hội viên nhìn nhận, đánh giá toàn diện, thống nhất nhận thức về thực trạng lực lượng trong các lĩnh vực sáng tác, lý luận phê bình, biểu diễn và đào tạo của mỗi địa phương và cả nước.

Nhiều năm qua, Hội Nhạc sĩ Việt Nam với gần 1.500 hội viên đã phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương tổ chức các cuộc vận động sáng tác và thẩm định tác phẩm về đề tài "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; về hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cứu nước; sáng tác chuyên đề về các ngành nghề, địa phương đề tài về biên giới, biển, đảo và bộ đội biên phòng...

Một trong những đề tài được các nhạc sĩ quan tâm là chủ đề "Nông thôn mới". Bên cạnh việc đẩy mạnh chuyên nghiệp hóa nền ca khúc, khuyến khích, đầu tư kinh phí cho khí nhạc, nhạc giao hưởng, thính phòng, phấn đấu xây dựng nền âm nhạc phát triển hài hòa cả thanh nhạc và khí nhạc.

Công tác lý luận phê bình âm nhạc luôn là mối quan tâm của Ban Chấp hành các khóa, đặc biệt là trong khóa IX. Hội đã tổ chức nhiều hội thảo, các lớp tập huấn, bồi dưỡng về lĩnh vực lý luận phê bình. Tổ chức Hội thảo toàn quốc "Hội Nhạc sĩ Việt Nam - 60 năm đồng hành cùng dân tộc", tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (2017), hội thảo, tọa đàm vê âm nhạc dân gian, cổ truyền các khu vực như Tây Bắc, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long…; các chuyên đề như "Âm nhạc thiếu nhi bồi đắp tâm hồn trẻ thơ"; "Cây Đàn bầu Việt Nam", và "Trao đổi Âm nhạc Mới Á - Âu"…

Hội Nhạc sĩ Việt Nam đặt ra nhiệm vụ trong thời gian tới là đẩy mạnh chuyên nghiệp hóa sáng tác tác phẩm, khuyến khích, đầu tư kinh phí cho khí nhạc, nhạc giao hưởng, thính phòng, phấn đấu xây dựng nền âm nhạc phát triển hài hòa cả thanh nhạc và khí nhạc.

Liên hoan Văn nghệ quần chúng và Tuyên truyền ca khúc cách mạng

Ngày 30/7, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam đã tổ chức Liên hoan Văn nghệ quần chúng và Tuyên truyền ca khúc cách mạng Cụm 3 năm 2020.

Các đội văn nghệ quần chúng đã mang đến liên hoan 40 tiết mục văn nghệ, trong đó có nhiều thể loại ca, múa, nhạc, nhảy hiện đại… Với chủ đề "Bộ Tổng Tham mưu 75 năm dưới cờ Quyết thắng", các tiết mục tập trung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương đất nước, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tình đoàn kết quân - dân của người chiến sĩ; phản ánh hoạt động trên các lĩnh vực học tập, công tác, huấn luyện SSCĐ; tuyên truyền 75 năm truyền thống Bộ Tổng Tham mưu; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xứng danh "Bộ đội Cụ Hồ" trong giai đoạn mới.

Các tiết mục tham gia liên hoan hầu hết được các đội văn nghệ tự biên tự diễn, được đầu tư về nội dung, tư tưởng, dàn dựng công phu, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, Quân đội, tình đoàn kết quân dân của cán bộ, chiến sĩ. Mỗi đội thi có cách dàn dựng khác nhau mang màu sắc riêng, nhưng đều toát lên nét đẹp, giá trị của cuộc sống và sức sống của các ca khúc cách mạng.

Liên hoan là dịp để cấp ủy, chỉ huy phát hiện, bồi dưỡng những hạt nhân tiêu biểu làm nòng cốt để thúc đẩy phong trào văn hóa, VNQC của các cơ quan, đơn vị ngày càng đạt hiệu quả, chất lượng cao. Đồng thời, Liên hoan cũng là dịp để đánh giá chất lượng, hiệu quả tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, giao lưu học hỏi, phát hiện những nhân tố mới ở các cơ quan đơn vị, từ đó thúc đẩy phòng trào văn nghệ quần chúng phát triển; đồng thời tạo mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị trong Bộ Tổng Tham mưu và các đơn vị kết nghĩa.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ