• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi với Thủ tướng, nghi ngờ có việc cạnh tranh không lành mạnh trong vụ nước sạch Sông Đà bị nhiễm dầu thải

Thời sự 08/11/2019 17:48

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ sẽ tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành thường xuyên kiểm tra việc thực hiện Luật quản lý tài nguyên nước.

Trong phiên chất vấn Thủ tướng Chính phủ vào chiều 8/11, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã đề cập đến vấn đề "lợi ích nhóm" qua vụ việc Nhà máy nước sạch Sông Đà bị đầu độc vừa qua.

Đại biểu Quốc hội nghi ngờ có việc cạnh tranh không lành mạnh trong vụ nước sạch Sông Đà bị đầu độc  - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre).

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre) cho rằng, qua việc Nhà máy nước sạch Sông Đà bị đầu độc nhiều người nhận dấu hiệu "lợi ích nhóm" và tạo ra một cạnh tranh không lành mạnh trong thị trường nước sạch.

"Việc này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người tiêu dùng bộc lộ một lỗ hổng về an ninh quốc gia" – Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Vị Đại biểu này đưa ra 3 giải pháp để xử lý vấn đề này. Thứ nhất là phải xử lý nghiêm các vi phạm. Thứ hai là cần xem xét lại, hoàn thiện quy hoạch sản xuất và cung ứng nước sạch và thứ ba là nghiên cứu xây dựng luật về cung ứng sản xuất và cung ứng nước sạch.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu quan điểm về vấn đề này.

Nêu quan điểm về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: "Thủ tướng đã yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện đúng pháp luật về Luật tài nguyên nước năm 2012 đã được Quốc hội thông qua. Trong đó, cần làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch và quản lý chặt chẽ, đảm bảo an ninh nguồn nước an toàn cho người dân tránh tình trạng như vừa qua mà các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa" – Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Thủ tướng, về tỷ lệ Nhà nước nắm giữ đối với vấn đề nước sạch, yêu cầu các cấp, các ngành nắm và thực hiện theo đúng quyết định 2502 của Thủ tướng ngày 22/12/2016.

"Tôi nhất trí rằng đây là vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe của người dân. Chính vì vậy, Thủ tướng sẽ tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành kiểm tra thực hiện đúng Luật Tài nguyên nước mà chúng ta đã ban hành" – Thủ tướng nói.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ