• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Đại cử tri thay thế": Chiêu bài mạnh nhất giúp ông Trump thắng ngược ngay trên Quốc hội Mỹ?

Thế giới 16/12/2020 11:20

(Tổ Quốc) - Mặc dù Đại cử tri Đoàn đã bỏ phiếu vào ngày 14/12, nhưng về mặt lý thuyết, tới ngày 6/1 năm sau Quốc hội Mỹ mới kiểm phiếu đại cử tri.

Mới đây, chiến dịch của ông Trump đã chọn ra một nhóm "đại cử tri thay thế" tại các bang chiến trường. Theo Cố vấn Nhà Trắng Stephen Miller, nhóm này sẽ bỏ phiếu "đại cử tri" cho ông Trump và sẽ gửi kết quả cho Quốc hội.

Trên chương trình Fox & Friends, ông Miller tuyên bố rằng chiến dịch của ông Trump "có thừa thời gian" để lật ngược kết quả bầu cử và xác nhận ông Donald Trump là người chiến thắng cuối cùng.

"Một nhóm đại cử tri thay thế tại các bang chiến trường sẽ bỏ phiếu, và chúng tôi sẽ gửi kết quả này cho Quốc hội," ông Miller nói và cho rằng việc này sẽ giúp "mở đường cho các chiến lược pháp lý" cho chiến dịch của ông Trump. Ngoài ra, Quốc hội Mỹ có thể hợp pháp hóa các đại cử tri của phe ông Trump nếu bất kì kết quả kiện tụng nào đưa ra chứng tỏ có gian lận trong bầu cử tổng thống.

Các thành viên đảng Cộng hòa đã xác nhận kế hoạch của chiến dịch ông Trump tại một số bang.

Một số chuyên gia pháp lý về bầu cử đã phủ nhận tuyên bố của ông Miller và cho rằng hành động này sẽ không có bất kì ảnh hưởng nào tới kết quả cuối cùng của bầu cử. Hầu hết tất cả các bang chiến trường, trừ Wisconsin, đã qua hạn cuối xác nhận kết quả bầu cử.

Chuyên gia luật bầu cử Rick Hasen cho hay: "Những đại cử tri này không hề được chứng nhận bởi các quan chức bang hay được chỉ định bởi các nhà lập pháp bang. Họ không có bất kì quyền hợp pháp nào và điều này không ảnh hưởng tới việc đếm phiếu Đại cử tri. Nhưng điều này cho thấy chiến dịch của ông Trump sẽ tiếp tục coi chiến thắng của ông Biden là phi pháp và khẳng định có gian lận trong hệ thống bầu cử Mỹ".

Theo Washington Post, đại cử tri của phía ông Trump sẽ được Quốc hội Mỹ đánh giá khi đếm phiếu, nhưng việc này sẽ chỉ được chấp nhận nếu cả Thượng viện và Hạ viện đồng ý.

Việc này gần như không thể xảy ra bởi vì đảng Dân chủ đang chiếm đa số ở Hạ viện và sẽ có một số lượng nhất định thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối lật ngược kết quả bỏ phiếu phổ thông để Thượng viện chấp nhận đại cử tri của ông Trump.

Nếu Lưỡng viện bất đồng quan điểm về việc lựa chọn đại cử tri đoàn, luật liên bang quy định sẽ đếm các "Đại cử tri đã được xác nhận bởi bang".

Hay nói cách khác, các đại cử tri đã được các bang lựa chọn từ trước ngày bầu cử sẽ được tính. Hiện tại, ở tất cả các bang chiến địa mà ông Biden chiến thắng, các thống đốc - cả của đảng Dân Chủ và đảng Cộng hòa - đều đã chỉ định và phê duyệt nhóm đại cử tri bỏ phiếu cho ông Biden.

Mặc dù ông Miller và các quan chức khác của ông Trump cho rằng cuộc chiến sẽ tiếp tục kể cả sau khi Đại cử tri bỏ phiếu, nhưng một số lượng lớn nghị sĩ đảng Cộng hòa thừa nhận rằng cuộc bỏ phiếu sẽ củng cố vững chắc hơn nữa chiến thắng của ông Biden. "Mỹ là quốc gia của pháp luật, và dựa trên Hiến pháp, dựa trên luật pháp, dựa trên những điều đã xảy ra và điều tòa đã tuyên bố, thì ông Biden sẽ là tổng thống tiếp theo của Mỹ," Thượng nghị sĩ Bill Cassidy nói.

Đã từng có tiền lệ

Trên thực tế, "đại cử tri thay thế" là điều từng có tiền lệ. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1960, cuộc đua giữa John F. Kennedy và Richard Nixon, Thống đốc Hawaii - người của đảng Cộng hòa, đã xác nhận danh sách đại cử tri Cộng hòa sau khi kết quả kiểm phiếu ban đầu cho thấy Nixon thắng ở bang này với cách biệt chỉ khoảng 100 phiếu. Tuy nhiên, các đại cử tri đảng Dân chủ vẫn họp và khẳng định rằng Kennedy sẽ thắng trong cuộc kiểm phiếu lại.

Đảng Dân chủ đã đúng và khi đến lúc Quốc hội xem xét lá phiếu của nhóm đại cử tri nào được tính, họ đã chọn nhóm đại cử tri của đảng Dân chủ. Cũng chính Nixon, với tư cách là Phó Tổng thống sắp mãn nhiệm và Chủ tịch Thượng viện khi đó, đã ra quyết định này.

- theo VOV

Tất Đạt

NỔI BẬT TRANG CHỦ