• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đài Loan lên tiếng về chạy đua vũ trang cùng Trung Quốc sau hợp đồng vũ khí "khủng" với Mỹ

Thế giới 22/10/2020 16:56

(Tổ Quốc) - Reuters dẫn lời người đứng đầu cơ quan phòng thủ Đài Loan Yen De-fa cho hay, Đài Loan không muốn tham gia cuộc chạy đua vũ trang với Trung Quốc nhưng vẫn cần đạt được năng lực chiến đấu đáng tin cậy.

Tuyên bố của ông Yen được đưa ra sau khi Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá tới 1,8 tỷ USD cho Đài Bắc.

Đài Loan lên tiếng về chạy đua vũ trang cùng Trung Quốc sau hợp đồng vũ khí "khủng" với Mỹ - Ảnh 1.

Người đứng đầu cơ quan phòng thủ Đài Loan Yen De-fa (ảnh: Reuters)

Thương vụ vũ khí mới nhất của Mỹ bao gồm tên lửa, pháo, thiết bị cảm ứng và có thể sẽ có cả các máy bay không người lái do General Atomics chế tạo và tên lửa chống tàu phóng từ mặt đất Harpoon do Boeing Co. sản xuất.

Phát biểu trước báo giới, ông Yen cũng gửi lời cám ơn tới Washington và nhấn mạnh, hợp đồng mua vũ khí giúp Đài Loan cải thiện năng lực phòng thủ nhằm đối phó "với mối đe dọa kẻ thù và tình huống mới".

"Điều đó bao gồm một năng lực chiến đấu đáng tin cậy và năng lực tham gia chiến tranh bất cân xứng, từ đó củng cố quyết tâm phòng thủ của chúng tôi", quan chức Đài Loan nói. "Nó cũng cho thấy tầm quan trọng của an ninh khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và Eo biển Đài Loan đối với Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển quan hệ đối tác an ninh với Mỹ".

Đề cập tới khả năng Trung Quốc lên tiếng phản đối vụ mua bán, ông Yen nhấn mạnh, Đài Loan không muốn đối đầu.

"Chúng tôi sẽ không tham gia một cuộc chạy đua vũ trang với Trung Quốc. Chúng tôi sẽ đưa ra các yêu cầu và thực hiện chúng hoàn toàn theo khái niệm chiến lược đánh chặn, bảo hộ lập trường và các nhu cầu phòng thủ của chúng tôi", ông Yen chỉ ra.

Người đứng đầu Đài Loan Thái Anh Văn đã coi việc hiện đại hóa lực lượng quân đội là một ưu tiên trong những nỗ lực đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc, đặc biệt là năng lực "chiến tranh bất cân xứng". Thuật ngữ này ám chỉ khả năng khiến bất kỳ các cuộc tấn công nào của phía Trung Quốc trở nên khó khăn và tốn kém – ví dụ như nhờ vào các tên lửa di động và mìn thông minh.

Trong khi đó, giống như phần lớn các nước khác, Mỹ cũng không thiết lập quan hệ chính thức với Đài Bắc. Tuy vậy, Washington là một trong những đồng minh lớn nhất cho Đài Loan và luôn hỗ trợ hòn đảo hiện đại hóa quân đội để có thể đối phó với các cuộc tấn công từ Trung Quốc.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ