• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đài Loan thừa nhận áp lực khủng, hé lộ số tiền không quân PLA đã "ngốn" của đảo: Mỹ nói chưa đủ

Thế giới 10/10/2020 05:55

(Tổ Quốc) - Lãnh đạo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Yen Teh-fa mô tả áp lực mà hòn đảo đang phải đối mặt là "rất lớn".

Ông Yen Teh-fa cho biết hòn đảo đã chi gần 900 triệu USD trong năm nay để triển khai lực lượng không quân của mình nhằm ứng phó với Không quân Quân Giải phóng Nhân Dân Trung Quốc (PLA).

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), mối quan hệ giữa Bắc Kinh và đảo Đài Loan ngày càng leo thang khi gần đây, phía Đài Loan báo cáo nhiều máy bay chiến đấu của Trung Quốc Đại lục đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của khu vực này. Và không quân Đài Loan phải điều động máy bay đến để ứng phó.

Những động thái tăng cường hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan được cho là phản ứng của Bắc Kinh trước những hỗ trợ của Mỹ cho hòn đảo, bao gồm các chuyến thăm cấp cao của chính phủ Mỹ cũng như việc tăng cường mua bán vũ khí giữa Mỹ - Đài Loan.

Lãnh đạo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, ông Yen Teh-fa, cho biết lực lượng không quân khu vực này đã đối đầu 2.972 lần với máy bay Trung Quốc Đại lục trong năm nay với chi phí 886.49 triệu USD. Ông không đưa ra so sánh với năm ngoái.

Áp lực thời gian gần đây là rất lớn. Nếu nói không áp lực là nói dối.

Lãnh đạo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Yen Teh-fa

Ông Yen cho biết các lực lượng vũ trang Đài Loan trong tháng này sẽ thực hiện các cuộc tập trận độc lập ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam hòn đảo.

Cơ quan Phòng vệ hòn đảo thừa nhận căng thẳng mà các cuộc tập trận liên tục của Bắc Kinh đã mang lại cho khu vực. Đài Loan cho biết đảo này đang trong quá trình cải tiến lại đội máy bay chiến đấu của mình.

Năm ngoái, Mỹ đã thông qua thương vụ bán máy bay chiến đấu F-16 trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan. Thỏa thuận này sẽ nâng tổng số máy bay của hòn đảo này lên hơn 200 chiếc, trở thành phi đội F-16 lớn nhất ở châu Á.

Đài Loan thừa nhận áp lực khủng, hé lộ số tiền không quân PLA đã ngốn của đảo: Mỹ nói chưa đủ - Ảnh 3.

Chiếc F-16 cất cánh tại Đài Loan. Ảnh: AP

Cố vấn Mỹ nói gì?

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien mới đây cũng cảnh báo về căng thẳng giữa Trung Quốc Đại lục và đảo Đài Loan, Reuters đưa tin.

Bên cạnh những cảnh báo, ông O’Brien liên tục nhắc lại kêu gọi của Mỹ về việc Đài Loan nên chi nhiều hơn và tiến hành đổi mới công tác phòng vệ.

"Không thể chỉ dành 1% GDP cho phòng vệ và hy vọng có thể đối trọng lại với Trung Quốc [Đại lục] - nơi đã tham gia vào việc xây dựng quân đội lớn nhất trong 70 năm."

Đài Loan thừa nhận áp lực khủng, hé lộ số tiền không quân PLA đã ngốn của đảo: Mỹ nói chưa đủ - Ảnh 4.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien. Ảnh: Reuters

Cố vấn an ninh Mỹ nói kế hoạch tăng chi tiêu phòng vệ của Đài Loan lên 1.4 tỷ USD vào năm tới vẫn là chưa đủ.

Ông cho rằng hòn đảo nên chi tiêu thêm để tăng khả năng của mình ví dụ như đầu tư vào tên lửa hành trình, thủy lôi, tàu tấn công nhanh, pháo cơ động và các phương tiện giám sát tiên tiến.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan nói với Reuters rằng họ sẽ "cố gắng dành ngân sách phù hợp" với nhu cầu của mình để xây dựng một lực lượng phòng thủ vững chắc.

Thêm vào đó, ông O'Brien cũng chỉ ra: "Việc Mỹ sẽ làm gì đối với một cuộc tấn công của Trung Quốc vào đảo Đài Loan còn khá mơ hồ."

Reuters cho biết, theo luật, Mỹ được phép cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ, nhưng việc chính quyền ông Trump có can thiệp quân sự vào xung đột giữa Trung Quốc Đại lục và hòn đảo hay không thì chưa rõ.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Thúy

NỔI BẬT TRANG CHỦ