• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đài Loan tiếp sức và sát cánh quốc tế chống Covid-19

Thế giới 05/04/2020 10:35

(Tổ Quốc) - Đài Loan (Trung Quốc) đã hỗ trợ 10 triệu khẩu trang với các quốc gia khác trong cuộc chiến chống Covid-19.

Theo trang SCMP, Đài Loan đang nỗ lực nâng cao vai trò toàn cầu thông qua quyên góp khẩu trang khẩn cấp và hỗ trợ y tế cho các quốc gia khác.

Đài Loan tiếp sức sát cánh quốc tế chống Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Reuters

Giới quan sát nhận định, các nỗ lực của Đài Loan trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19 được chú trọng vào thế mạnh của hệ thống y tế và tăng vai trò với thế giới.

Các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Chủ tịch ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã gửi lời cảm ơn nỗ lực của Đài Loan hỗ trợ châu Âu chống dịch Covid-19 trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá cao tinh thần giúp đỡ của Đài Loan.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết các lệnh cấm xuất khẩu khẩu trang đã nới lỏng bởi vì Đài Loan không thể một mình trong bối cảnh các nước cần sự giúp đỡ.

"Tôi muốn nói với cộng đồng quốc tế rằng Đài Loan sẽ thúc đẩy hợp tác với các nước trong cuộc chiến chống Covid-19. Nếu đại dịch không thể kiểm soát thì thế giới sẽ không bao giờ chấm dứt mức độ lây nhiễm và Đài Loan sẽ còn gặp nguy hiểm", Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn nói

"Ở khía cạnh này, Đài Loan sẽ hỗ trợ 10 triệu khẩu trang và tiếp tục sản xuất hàng ngày nhằm hỗ trợ các nhân viên y tế các nước – nơi đại dịch Covid-19 bùng phát. Sau đó, Đài Loan tiếp tục hỗ trợ thêm cho cộng đồng quốc tế dựa theo năng lực sản xuất", bà Thái Anh Văn nói thêm.

Theo trang SCMP, nhà lãnh đạo đứng đầu Đài Loan cũng chia sẻ hệ thống cách ly điện tử của hòn đảo này có thể sử dụng phân tích dữ liệu lớn. Các biện pháp đưa ra nhanh chóng đã phần nào ngăn chặn mức độ lây lan của đại dịch trên hòn đảo này. Đài Loan chú trọng tính minh bạch trong việc công khai diễn biến dịch bệnh, tính hiệu quả trong việc truy dấu lịch sử tiếp xúc của các ca nhiễm đã xác nhận và lời khuyên cho người dân sử dụng khẩu trang nơi công cộng hạn chế mức độ lây lan luôn được các chuyên gia y tế khuyến cáo.

Tính đến ngày 5/4, Đài Loan có 355 ca nhiễm và 5 trường hợp tử vong. Thành công ban đầu của Đài Loan trong cuộc chiến chống Covid-19 đã được công nhận từ ít nhất 35 nước, trang SCMP chia sẻ.

Theo đó, các quốc gia liên tục lấy lời khuyên từ Đài Loan, mong hợp tác với hòn đảo này trong cuộc chiến chống Covid-19, Đài Loan cho biết.

Theo trang SCMP, Đài Loan hứa sẽ hỗ trợ 7 triệu khẩu trang đối với các quốc gia châu Âu, bao gồm Italy và Tây Ban Nha.

Mỹ cũng đánh giá cao vai trò chống dịch của Đài Loan trên trường quốc tế. Vào ngày 1/4, các quan chức cấp cao giữa Mỹ và Đài Loan đã tổ chức diễn đàn trực tuyến chia sẻ mô hình chống dịch của Đài Loan trên thế giới, theo Viện Mỹ tại Đài Loan cho biết.

"Mức độ nhiễm dịch Covid-19 thấp và tỷ lệ tử vong tại Đài Loan đã chứng minh mức độ thành công nhất định trong cuộc chiến Covid-19, đặc biệt là sau khi đại dịch bùng phát ở Mỹ và châu Âu", một nhà nghiên cứu - Stephen Tan cho biết.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ