• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đái tháo đường đang gia tăng theo cấp số nhân

Sức khỏe 23/11/2019 15:06

(Tổ Quốc) - Chia sẻ tại buổi họp báo Nâng cao nhận thức tiền đái tháo đường (ĐTĐ) đồng thời ký kết biên bản ghi nhớ Chương trình tầm soát tiền ĐTĐ vì phúc lợi bệnh nhân diễn ra sáng 23/11, GS.TS. Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Hội Nội tiết, ĐTĐ Việt Nam cho biết, Việt Nam phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật ngày càng trầm trọng của bệnh ĐTĐ.

Đái tháo đường đang gia tăng theo cấp số nhân - Ảnh 1.

GS.TS. Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Hội Nội tiết, ĐTĐ Việt Nam.

Theo GS.TS. Trần Hữu Dàng, các thống kê cho thấy, tỷ lệ mắc ĐTĐ trong cộng đồng gia tăng theo cấp số nhân sau từng thập kỷ. ĐTĐ là nguyên nhân hàng đầu gây ra mù lòa, suy thận, gây cụt chi (chỉ sau tai nạn giao thông), nhồi máu cơ tim, đột quỵ, rối loạn nhận thức, giảm tuổi thọ…

Tuy nhiên, một vấn đề nhức nhối không kém là bệnh nhân thường trải qua thời kỳ tiền ĐTĐ trước khi mắc ĐTĐ mà không hề hay biết. Tiền ĐTĐ sẽ tiến triển thành đái tháo đường tuýp 2 trong vòng 5 – 10 năm hoặc sớm hơn. Đã đến lúc cần quan tâm nghiêm túc và đúng mức về tiền ĐTĐ.

Thực tế thì hầu hết mọi người chỉ phát hiện mình bị tiền ĐTĐ qua các đợt khám sức khỏe hoặc qua chương trình khám sàng lọc ĐTĐ, hoặc tình cờ khám, điều trị bệnh nào đó. Do đó, giúp người dân có nguy cơ mắc tiền ĐTĐ được tầm soát sớm một cách sâu rộng tại các bệnh viện là cách hiệu quả để ngăn chặn ĐTĐ trong cộng đồng.

Bà Hee Sun Lee, Quyền TGĐ Merck Việt Nam cho biết thêm: "Không riêng gì Việt Nam, ĐTĐ là vấn nạn chung của toàn cầu. Tuy nhiên, Việt Nam lại nằm trong khu vực Tây Thái Bình Dương - nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất".

Đái tháo đường đang gia tăng theo cấp số nhân - Ảnh 2.

Bà Hee Sun Lee, Quyền TGĐ Merck Việt Nam chia sẻ với báo chí.

Cũng như các nước đang phát triển khác, do hạn chế về kiến thức, điều kiện kinh tế…, người mắc ĐTĐ ở Việt Nam thường được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn và đến bệnh viện khi có những biến chứng nặng nề. Điều này cũng cho thấy thực tế khi ở giai đoạn tiền ĐTĐ, rất ít bệnh nhân được tầm soát sớm để tránh nguy cơ mắc ĐTĐ về sau.

"Chúng tôi tin rằng, ĐTĐ có thể được ngăn chặn và đẩy lùi ngay ở giai đoạn "mầm mống", khi cộng đồng được tầm soát, điều trị tiền ĐTĐ kịp thời cũng như nhận thức được nguy cơ mắc tiền ĐTĐ để chủ động tầm soát sớm" - Bà Hee Sun Lee.

Mức độ nguy hiểm của tiền ĐTĐ đã được nhiều nghiên cứu chỉ ra. Tiền ĐTĐ nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tăng nguy cơ mắc ĐTĐ tuýp 2 và cuối cùng là các biến chứng nguy hiểm do ĐTĐ như giảm thị lực, mù lòa, bệnh tim mạch, đột quỵ, suy thận, đoạn chi.

Trong các biến chứng mạch máu lớn của ĐTĐ, biến chứng trên tim mạch là nguyên nhân gây tử vong thường gặp nhất ở bệnh nhân ĐTĐ với 2 biểu hiện lâm sàng là bệnh mạch vành và đột quỵ.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, những đối tượng này nên đi tầm soát ĐTĐ: Người trên 45 tuổi; phụ nữ đã được chẩn đoán ĐTĐ thai kỳ; người thừa cân có các yếu tố như: tiền sử gia đình có người mắc ĐTĐ, tiền sử bệnh tim mạch hoặc tăng huyết áp hoặc rối loạn mỡ máu, Không hoạt động thể lực./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ