• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại tướng Tô Lâm: "Bỏ sổ hộ khẩu là niềm mong ước của người dân"

Thời sự 21/10/2020 14:34

(Tổ Quốc) - Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định như vậy khi phát biểu giải trình, tiếp thu một số ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự thảo Luật Cư trú, sáng 21/10.

Đại tướng Tô Lâm: "Bỏ sổ hộ khẩu là niềm mong ước của người dân" - Ảnh 1.

Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an giải trình, tiếp thu một số ý kiến về dự thảo Luật Cư trú vào sáng 21/10.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, mục tiêu xây dựng Luật Cư trú là đảm bảo yêu cầu không để cản trở, ngăn trở quyền tự do cư trú của công dân. Đây là mục tiêu rất quan trọng. 

Mục tiêu tiếp theo là phải xác định được vị trí pháp lý của công dân, của người dân trên lãnh thổ Việt Nam. Dù ở đâu cũng phải có vị trí pháp lý để giao dịch, xác nhận. Mục tiêu cuối cùng là để các cơ quan nhà nước quản lý hoạt động của người dân, công dân.

Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, nếu thực hiện được việc bỏ hộ khẩu thì sẽ mang lại sự phấn khởi cho người dân cả nước. Hiện nay sổ hộ khẩu đang có rất nhiều điều khoản khác kèm theo, "ăn theo"... nên phải thay đổi phương thức quản lý.

Trong báo cáo đánh giá tác động, Bộ Công an đã có đề nghị từ nay đến 1/7/2021 người dân gửi tiết kiệm, đăng ký nhà ở... theo Chứng minh nhân dân, hộ khẩu phải có sự chuyển đổi bằng Căn cước công dân" - Bộ trưởng cho biết.

Người đứng đầu ngành công an cũng cho biết thêm, hiện nay thông tin về cơ sở dữ liệu dân cư đã thu thập được khoảng 90%, giờ chỉ thẩm định, phúc tra và đưa vào trong hệ thống máy. Còn 10% sẽ cố gắng, có thể trong năm 2020 sẽ hoàn thành.

Về một số nội dung khác như khái niệm thế nào là cư trú, tạm trú, lưu trú, theo Bộ trưởng Tô Lâm, điều này đã được quy định cụ thể trong Luật. Mỗi người phải có nơi cư trú hợp pháp là thường trú và coi như nơi ở chính thức, trong thời gian họ thường trú nơi này có quyền tạm trú ở nơi khác nhưng chỉ trong thời gian nhất định.

Kết thúc phần giải trình, Bộ trưởng Công an khẳng định: "Dự án Luật Cư trú (sửa đổi) mang tính cải cách lớn, là thách thức trong quản lý cư trú nói riêng và quản lý cư dân nói chung. Nếu công tác quản lý cư trú tốt thì hàng năm sẽ không phải tổng điều tra dân số, nhà ở vì thông tin được quản lý theo hệ thống, góp phần giảm nhiều thủ tục hành chính. Chính vì vây, tôi mong rằng, Quốc hội xem xét sớm thông qua để dự án luật nhanh chóng đi vào cuộc sống”.

So với dự thảo Luật đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9, dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) đã được tiếp thu, chỉnh lý tại 42 điều, trong đó tập trung làm rõ phạm vi điều chỉnh của Luật; chỉnh lý, bổ sung nội dung giải thích một số từ ngữ liên quan đến cư trú; quy định nguyên tắc thực hiện quyền tự do cư trú của công dân, nguyên tắc về quản lý cư trú; đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ cho tổ chức và công dân, áp dụng công nghệ thông tin trong việc cung cấp, cập nhật thông tin về cư trú của công dân...

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ