• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dân Thủ Thiêm từ chối 10 vấn đề hỗ trợ của TP HCM

Thời sự 07/11/2018 15:56

(Tổ Quốc) - UBND TP HCM vừa đưa ra 10 nội dung về chính sách hỗ trợ bổ sung cho người dân 2 phường Bình An, Bình Khánh (quận 2) khiếu kiện nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại buổi tiếp xúc với 35 hộ dân 2 phường Bình An và Bình Khánh (quận 2) nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng thay mặt UBND TP HCM nêu ra 10 vấn đề xin ý kiến người dân:

Dân Thủ Thiêm từ chối 10 vấn đề hỗ trợ của TP HCM - Ảnh 1.

Nhiều sai phạm khi thu hồi đất phcuj vụ dự án Khu đô thị Thủ Thiêm

1. Điều chỉnh thời điểm để tính bồi thường thiệt hại cho người dân Thủ Thiêm, không tính thời điểm Nghị định 34 có hiệu lực mà tính theo thời điểm thu hồi đất.

2. Bồi thường hỗ trợ đối với đất do dân tự khai phá, canh tác.

3. Hỗ trợ đối với các trường hợp có nguồn gốc lấn chiếm sông, kênh rạch từ năm 1993 đến 1998.

4. Hỗ trợ đối với đất có nguồn gốc lấn chiếm sông, kênh rạch từ 1998-2002, mức hỗ trợ về đất và tái định cư.

5. Hỗ trợ các trường hợp thuê đất do nhà nước quản lý với mục đích kinh doanh nhưng để ở.

6. Hỗ trợ các trường hợp thuê đất do nhà nước quản lý với mục đích kinh doanh nhưng để ở và kinh doanh.

7. Hỗ trợ về các trường hợp thuê đất do nhà nước trực tiếp quản lý, thời điểm 15-10-1993 đến năm 2002.

8. Hỗ trợ cho các trường hợp nhà đất ở bị giải tỏa một phần.

9. Điều chỉnh đơn giá đất nông nghiệp xen trong khu đất ở.

10. Những trường hợp tự chuyển mục đích đất từ nông nghiệp sang đất ở.

Người dân 2 phường Bình An và Bình Khánh (quận 2) cho rằng kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ chưa có giá trị pháp lý và họ "không thuộc đối tượng của 1483".

Dân Thủ Thiêm từ chối 10 vấn đề hỗ trợ của TP HCM - Ảnh 2.

Người dân 5 khu phố của 2 phường Bình An và Bình Khánh cho rằng họ nằm ngoài ranh quy hoạch dự án Thủ Thiêm

"Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ mới xác định kiểm tra ở khu 4,3 ha nằm ngoài ranh. Trong khi toàn bộ hồ sơ khiếu nại tố cáo của bà con 5 khu phố và 3 khu dân cư (gồm Khu phố 1 phường Bình An; Khu phố 5, 6 phường An Khánh; Khu phố 1, 2 phường Bình Khánh) cũng nằm ngoài khu vực quy hoạch chưa được Thủ tướng chỉ đạo, chưa được thanh tra kiểm tra để trả lời cho bà con" - Nguyễn Thị Hà (phường Bình An) nói.

Trong buổi tiếp xúc với Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, các hộ dân không tập trung vào 10 nội dung chính quyền đề xuất lấy ý kiến, mà chủ yếu yêu cầu lãnh đạo thành phố trả lời các khiếu nại, khiếu kiện của họ.

Liên quan đến ý kiến 5 khu phố nằm ngoài ranh, ông Phong nói buổi gặp hôm nay là để xin ý kiến bà con việc thực hiện kết luận 1483. Nhưng hôm nay phát sinh thêm nội dung này, ông sẽ làm việc với Thanh tra Chính phủ về nguyện vọng của người dân.

"Tiếp xúc với bà con, tôi đã nghe rất nhiều ý kiến cho rằng 5 khu phố nằm ngoài ranh, đề nghị Thanh tra có nghiên cứu. TP cũng sẽ làm việc với các bộ Tài nguyên - môi trường, Xây dựng. Tinh thần là rất lắng nghe ý kiến cô bác, còn quá trình làm việc như thế nào tôi sẽ báo cáo lại sau", ông Nguyễn Thành Phong cho biết.

Đức Duy

NỔI BẬT TRANG CHỦ