• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019 không gọi tên bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Kinh tế 07/03/2019 11:46

(Tổ Quốc) - Vì sao bà Lê Hoàng Diệp Thảo không được Forbes gọi tên trong khi có tới 20 trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam do Forbes bình chọn là các nữ lãnh đạo doanh nghiệp?

Danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019 không gọi tên bà Lê Hoàng Diệp Thảo  - Ảnh 1.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Nguồn: Tin nhanh chứng khoán)

Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019. Danh sách này bao gồm các gương mặt phụ nữ nổi bật trong nhiều lĩnh vực như: chính trị, kinh doanh, nghệ thuật, sáng tạo và thể thao, truyền thông...

 So với các danh sách trước, có 30% là gương mặt mới lần đầu tiên có mặt như: bà Nguyễn Bạch Điệp (Tổng giám đốc FPT Retail); bà Trần Thị Đào (Tổng giám đốc Imexpharm); bà Trần Thị Lâm (Chủ tịch Hoa Lâm); bà Trần Kim Liên (Chủ tịch Vinaseed); bà Lê Hồng Thủy Tiên (Tổng giám đốc IPP) và bà Nguyễn Anh Tuyền (Tổng giám đốc Sanofi Việt Nam).

Trong những lần bầu chọn trước đây, các nhân vật nữ quyền lực luôn là cái tên được "điểm danh" như: bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Vinamilk; bà Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ tịch REE; bà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch PNJ… Điều này thể hiện bản lĩnh, sự bền bỉ cũng như tầm ảnh hưởng lớn của những nữ doanh nhân hàng đầu này", đại diện Forbes Việt Nam cho biết.

Dù vậy, có một cái tên không được nhắc đến trong danh sách trên là bà Lê Hoàng Diệp Thảo của Tập đoàn Trung Nguyên. Bà Thảo cùng chồng từng gây dựng nên thương hiệu cà phê Trung Nguyên nổi tiếng trong và ngoài nước. Đáng tiếc, đến nay Trung Nguyên đang bị những cái tên khác trong lĩnh vực cà phê vượt mặt mà một trong những lý do cơ bản là sự quản lý lỏng lẻo.

Vụ ly hôn của bà Thảo và chồng bà là ông Đặng Lê Nguyên Vũ kéo dài hơn 3 năm qua và đến thời điểm này vẫn chưa đến hồi kết. Tuy nhiên, chi tiết phân chia tài sản đã hé lộ khối tài sản khổng lồ của vợ chồng bà Thảo. 

Theo số liệu phía ông Vũ đưa ra thì tổng cộng số tài sản chung bao gồm cổ phần, tiền mặt và bất động sản có tổng trị giá gần 8.400 tỷ đồng. Trong đó, vào thời điểm 2015-2016, bà Thảo đứng tên khoản tiền mặt tại các ngân hàng lên tới 654,2 tỷ VND; 9,3 triệu EUR; 2,3 triệu GBP (bảng Anh); 28,9 triệu USD; 5,1 triệu AUD (đô la Australia) và 10.000 lượng vàng...

Tại Tòa, luật sư của bà Thảo từng yêu cầu, đó là chia cho bà Thảo 51% (tương đương 2.114 tỷ đồng) cổ phần trong Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên (Trung Nguyên Investment), ông Vũ 39%, phần còn lại là của mẹ và chị gái ông Vũ. Phương án này được luật sư lý giải là nhằm loại trừ khả năng bà Thảo bị ông Vũ loại ra khỏi Trung Nguyên. Tuy nhiên, ông Vũ không đồng ý với yêu cầu này. 

Trước đó, trong phần tranh luận cấp dưỡng nuôi 4 con, bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhiều lần yêu cầu ông Đặng Lê Nguyên Vũ  chu cấp bằng 20% cổ phần công ty. Qua quá trình tranh luận gay gắt, cả hai đi đến thống nhất đòi ông vũ sẽ chu cấp 10 tỷ đồng/ năm.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ