• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Đảo chiều” Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tính kế quyết không rời Syria

Thế giới 05/10/2018 13:52

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rời Syria cho đến người Syria tổ chức lại bầu cử”, Tổng thống Thổ Nhí Kỳ Tayyip Erdogan cho biết vào ngày 4/10.

Phát biểu tại một diễn đàn diễn ra ở Istanbul ngày 4/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rời khỏi Syria cho tới khi người dân Syria tổ chức được một cuộc bầu cử và lực lượng khủng bố bị loại bỏ.

“Đảo chiều” Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tính kế quyết không rời Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhí Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh:Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã thống nhất với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng trước trong một thỏa thuận thiết lập khu phi quân sự giữa lực lượng nổi dậy và lực lượng chính phủ tại phía Bắc, Syria. Đây cũng là khu vực có sự hiện diện tại khu vực phía Tây Bắc Afrin. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng thống nhất thông qua một thỏa thuận phi quân sự trong phạm vi 15-20 km.

Thêm vào đó, Tổng thống Erdogan cũng cho biết vào ngày 4/10 rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không hề gặp khó khăn trong việc tiến hành các đàm phán về vấn đề Idlib.

Hayat Tahrir al-Sham là liên minh thành chiến mạnh mẽ nhất Idlib. Thổ Nhĩ Kỳ luôn xem lực lượng này giống như một tổ chức khủng bố.

Vào ngày 4/10, Tổng thống Erdogan cho biết, ngoài việc bổ sung 12 trạm giám sát tại khu vực, Nga hiện cũng có 10 trạm giám sát và Iran có 6 trạm tại Idlib.

“Việc bảo vệ hành lang này có ý nghĩa bảo vệ Idlib. Và chúng tôi phải thắt chặt kiểm soát tại các trạm giám sát”, ông Erdogan nói thêm.

Cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, Washington đã từng cứng rắn tuyên bố sẽ ở lại Syria.

Vào ngày 24/9, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) John Bolton nói rằng Mỹ sẽ ở lại Syria “cho đến khi Iran rời đi”. "Chúng tôi sẽ không rời khỏi chừng nào quân đội Iran còn hiện diện ngoài biên giới Iran, và cả các lực lượng ủy nhiệm và dân quân Iran", NSA đã khẳng định lại lập trường của Mỹ.

Hiện tại, sự hiện diện nhóm Nhà nước Hồi giáo IS đã giảm xuống mức không đáng kể và những lực lượng trên không còn lý do gì để ở đó. Tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ gia tăng cảnh báo cho một thế trận mới Syria về động thái khả năng đóng quân dài tại khu vực này./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ