• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đạo diễn Phạm Hoàng Giang: Lễ hội cần hơi thở của thời đại để đáp ứng nhu cầu của khán giả

Văn hoá 23/04/2024 14:08

(Tổ Quốc) - Chương trình kỷ niệm 1100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng đế và Khai mạc lễ hội Hoa Lư 2024 "Sứ mệnh Đế đô" vừa khép lại cuối tuần qua. Lễ hội được dàn dựng hoành tráng, hấp dẫn không chỉ tái hiện công lao, uy danh Đinh Tiên Hoàng từ thống nhất giang sơn, mở xưng hoàng đế, phục hưng dân tộc mà còn cho thấy một Ninh Bình ngày mới đầy tươi đẹp, hoà trong dòng chảy non sông.

Đạo diễn Phạm Hoàng Giang: Lễ hội cần hơi thở của thời đại để đáp ứng nhu cầu của khán giả - Ảnh 1.

Hình ảnh 3D- mapping tái hiện quá trình rời đô của Lý Công Uẩn hoàng đế

Chương trình mang ý nghĩa chính trị xã hội, nhằm kích cầu du lịch và được truyền tải rất tinh tế, khéo léo hấp dẫn qua các tiết mục được dàn dựng đặc sắc, có sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng như Tùng Dương, tam ca nhạc đỏ Việt Hoàn – Đăng Dương – Trọng Tấn… kết hợp với các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Ninh Bình, sinh viên Đại học Hoa Lư. Nội dung chương trình được sử dụng nhiều hình thức công nghệ như Drone Light, 3D Mapping kết hợp với âm nhạc khiến khán giả như ngược thời gian quay về hơn 1000 năm trước, chứng kiến hành trình trưởng thành của Đinh Bộ Lĩnh, từ lúc là một cậu bé chăn trâu với cờ lau tập trận đến khi trưởng thành dẹp loạn, thu phục cục diện 12 sứ quân, khoác long bào ra chiếu thư, xây dựng Đại Cồ Việt rồi quay trở về hiện tại, thưởng thức trọn vẹn cảnh đẹp Ninh Bình qua hình ảnh flycam, ghé thăm các làng nghề và cuối cùng vỡ òa cảm xúc với màn pháo hoa tầm thấp rực rỡ. Chương trình nhận được sự đón nhận, ủng hộ nhiệt tình của người dân Ninh Bình cũng như khách du lịch trong và ngoài nước, mở ra mốc son tươi đẹp cho năm du lịch Tràng An.

Đạo diễn Phạm Hoàng Giang: Lễ hội cần hơi thở của thời đại để đáp ứng nhu cầu của khán giả - Ảnh 2.

Tái hiện hình ảnh Đinh Tiên Hoàng đế trong chương trình Sứ mệnh Đế đô

Người đứng sau thành công của chương trình kỷ niệm 1100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng đế và Khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2024 "Sứ mệnh Đế đô" là tổng đạo diễn Phạm Hoàng Giang. Là một người con đất cố đô, anh cho biết, được trở về quê hương cống hiến luôn là niềm hạnh phúc và tự hào. Sinh ra ở mảnh đất danh lam thắng cảnh, từ nhỏ đã say mê huyền tích vua Đinh, Phạm Hoàng Giang luôn ấp ủ những ý tưởng, khao khát được làm một chương trình lớn ngợi ca mảnh đất Ninh Bình. Chính vì thế, khi được Ban tổ chức 1100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng đế và Lễ hội Hoa Lư 2024 mời làm Tổng đạo diễn chương trình, anh đã đầy cảm hứng sáng tạo huy động ê-kíp làm việc với tinh thần không mệt mỏi. "Điều hạnh phúc nhất của tôi là hoàn thành nhiệm vụ được giao và thấy được sự đón nhận của mọi người với chương trình mình tổ chức" - Phạm Hoàng Giang chia sẻ.

Đạo diễn Phạm Hoàng Giang: Lễ hội cần hơi thở của thời đại để đáp ứng nhu cầu của khán giả - Ảnh 3.

Vẻ đẹp về hình ảnh, đường khối, màu sắc của chương trình

Trước đó, thành công của chương trình "Đăk Nông - Âm vang đại ngàn" kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Đăk Nông diễn ra ngày 23/3 cũng có sự góp sức không nhỏ của Phạm Hoàng Giang trên cương vị Tổng đạo diễn. Dù là một chương trình lễ hội nhưng tính giải trí của Đăk Nông - Âm vang đại ngàn rất cao, không chỉ tái hiện không gian văn hóa cồng chiêng đặc sắc của người bản địa mà còn đầy hiện đại và có tính giao lưu văn hóa rất cao, cho thấy sự hòa nhịp của Đắk Nông trong tổng thể Việt Nam tươi đẹp, thể hiện qua sự kết hợp thú vị, mới mẻ của Nguyễn Ngọc Anh và nhóm Oplus, Hồ Ngọc Hà với các học sinh trung học hay NSND Phương Thảo và vũ đoàn. "Xây dựng kịch bản lễ hội trong thời điểm hiện tại phải mang được nhiều yếu tố và sắc thái. Những lễ hội thông thường yếu tố văn hoá, dân tộc rất nhiều nhưng thiếu đi tính giải trí. Tuy nhiên chúng ta phải tính toán đến nhu cầu giải trí của bà con nhân dân. Họ thích phần ca nhạc, mong chờ sự xuất hiện của các ngôi sao nên khi xây dựng các chương trình, tôi muốn mang đến các yếu tố giải trí bất ngờ. Ví dụ, Đăk Nông mọi người sẽ nghĩ đến các nghệ sĩ mang âm hưởng Tây Nguyên nhưng trong chương trình này tôi mong muốn có sự hòa trộn của các nghệ sĩ nhạc nhẹ, dân gian cùng các nghệ sĩ mang đặc trưng núi rừng đại ngàn để mang tới các màu sắc mới lạ hơn" - đạo diễn Phạm Hoàng Giang cho biết.

Đạo diễn Phạm Hoàng Giang: Lễ hội cần hơi thở của thời đại để đáp ứng nhu cầu của khán giả - Ảnh 4.

Vẻ đẹp về hình ảnh, đường khối, màu sắc của chương trình Sứ mệnh Đế đô

Cũng theo đạo diễn, giống như ở Lễ hội Hoa Lư 2024, khi mang ý tưởng mới mẻ ra trình bày, ban tổ chức đã rất ủng hộ. "Ban tổ chức cho biết, họ đã mong chờ từ rất lâu người có thể mang đến sự tươi mới hơn cho chương trình. Sau chương trình, tôi thấy bà con nhân dân cùng ban tổ chức rất hồ hởi vui vẻ, tôi rất hạnh phúc. Khán giả phản hồi đây là một chương trình rất hoành tráng, đặc sắc từ trước tới nay ở Đăk Nông. Những đánh giá ấy cho thấy chương trình đã mang tới một nốt thăng trong sự nghiệp của tôi với sự tin tưởng của lãnh đạo địa phương, sự hỗ trợ của ekip, các nghệ sĩ trung ương và địa phương" – đạo diễn Phạm Hoàng Giang tâm sự.

Với dấu ấn tạo dựng qua hàng loạt chương trình lễ hội lớn trong cả nước như "Lễ hội Hoa Ban 2023", "Lễ hội Hoa Lư 2024", "Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Đắk Nông", "Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023", "Kỷ niệm 1055 Nhà nước Đại Cồ Việt"… không quá khi gọi Phạm Hoàng Giang là "đạo diễn của các lễ hội". Điều làm nên thành công của Phạm Hoàng Giang chính là mạnh dạn sáng tạo, không đi vào lối mòn.

Đạo diễn Phạm Hoàng Giang: Lễ hội cần hơi thở của thời đại để đáp ứng nhu cầu của khán giả - Ảnh 5.

Đạo diễn Phạm Hoàng Giang

"Những năm qua, các chương trình lễ hội được thực hiện rất nhiều, làm thế nào để mang tới hơi thở mới, khác biệt và hấp dẫn là điều khó với các đạo diễn. Khi mình đồng ý nhận show đồng nghĩa với việc mình phải nghĩ ra được ý tưởng mới mẻ cho chương trình đó. Trước đây khi làm các show lễ hội, tôi luôn được yêu cầu làm video minh họa cho các bài hát giống như du lịch nhưng bây giờ Ban tổ chức các chương trình cũng quen với việc sử dựng hiệu ứng 3D visual art vào minh họa tác phẩm. Đây là việc mình phải làm để họ thấy sự hiệu quả từ công nghệ sân khấu và sự đổi mới đó" - Phạm Hoàng Giang cho biết.

Một cái khó nữa của đạo diễn là các chương trình lễ hội nhằm mục đích kích cầu du lịch, phát triển kinh tế xã hội hướng đến công nghiệp văn hoá. Để thể hiện được điều này, theo Phạm Hoàng Giang, phải biết cân đối, phân bổ các yếu tố cốt lõi. "Trong nội dung kịch bản, đạo diễn phải làm sao để xuyên suốt giá trị đó, đặt nó vào đâu để phù hợp, sử dụng ngôn ngữ nào để minh họa vấn đề đó. Mỗi tiết mục, chương hồi tôi sẽ tính toán một nội dung nổi bật nhưng vẫn mang lại tính xuyên suốt để mang đến sự hiệu quả. Người đạo diễn điều chỉnh để có sự cân bằng nhất sao cho chương trình không bị một màu, mang hơi thở thời đại, tránh đi vào lối mòn của các chương trình lễ hội bao nhiêu năm nay", đạo diễn bày tỏ.

Đạo diễn Phạm Hoàng Giang: Lễ hội cần hơi thở của thời đại để đáp ứng nhu cầu của khán giả - Ảnh 6.

Đạo diễn Phạm Hoàng Giang: Lễ hội cần hơi thở của thời đại để đáp ứng nhu cầu của khán giả - Ảnh 7.

Bản thân Phạm Hoàng Giang có thế mạnh lớn vì anh không chỉ là đạo diễn chương trình lễ hội mà còn đứng sau hàng loạt live concert đình đám. "Xuất thân tôi học về văn hoá, tôi muốn gắn bó, phát huy những kiến thức mình đã học trong nhà trường cũng như các kinh nghiệm tích luỹ. Tôi làm các chương trình lễ hội sau mới chuyển sang làm các chương trình ca nhạc để tìm sự đổi mới trong suy nghĩ, màu sắc âm nhạc. Sau khi thực hiện rất nhiều các live concert, đến lúc nào đó tôi lại nhớ việc làm lễ hội. Vừa có yếu tố giải trí, vừa có yếu tố văn hóa cùng sự am hiểu chính trị, lịch sử kết hợp là một ưu điểm để tính toán kịch bản sao cho tạo nên một bức tranh tổng thể đa dạng. Nhờ đó, chương trình của tôi có sự biến chuyển để vừa truyền tải được thông tin mà Ban tổ chức yêu cầu vừa khiến khán giả không bị nhàm chán"- đạo diễn chia sẻ./.

An An

NỔI BẬT TRANG CHỦ