• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đảo thiên đường cận nhiệt đới tại Nhật Bản "hút hồn" khách du lịch

Thế giới 23/11/2022 15:38

(Tổ Quốc) - Đến Nhật Bản, đảo thiên đường cận nhiệt đới Amami Oshima sẽ mang lại cho du khách cảm nhận khác biệt.

Theo CNN, nhắc đến Nhật Bản, mọi người sẽ nghĩ đến thành phố rực rỡ ánh đèn, những chuyến tàu cao tốc, những ngôi đền tĩnh lặng, nhà hàng robot hay nàng geisha dịu dàng. Tuy nhiên, Nhật Bản không chỉ có vậy.

Đảo thiên đường cận nhiệt đới tại Nhật Bản "hút hồn" khách du lịch - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Ở khía cạnh khác, Nhật Bản còn thu hút khách du lịch bởi đảo thiên đường cận nhiệt đới Amami Oshima. Nơi đây có những bãi biển cát trắng bao quanh bởi những vùng nước đầy cá nhiều màu sắc và các sản phẩm được trồng tại địa phương đã tạo nên khung cảnh ẩm thực khác biệt. Tất cả nằm trong quần đảo Amami. Với tâm điểm là Oshima (Đảo lớn), quần đảo cận nhiệt đới Amami là một phần của tỉnh Kagoshima, Nhật Bản. Nơi đây có sự đa dạng sinh học độc đáo và UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 2021.

Đặc sắc văn hóa trên hòn đảo

Đảo Amani Oshima là một trong tám hòn đảo thuộc quần đảo Amani, chỉ là một số trong vô số hòn đảo nằm trên dải biển dài 1200 km giữa Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc). Cuộc sống ở đây bị ảnh hưởng bởi đại dương: Những ngôi làng được xây dựng ven biển trên nền những sườn núi dốc. Giống như động vật hoang dã bản địa, văn hóa của quần đảo được định hình bởi vị trí biệt lập. Khu vực hẻo lánh của quần đảo Amami cách xa đất liền đã giúp bảo tồn bản sắc đặc hữu của hòn đảo.

Đảo thiên đường cận nhiệt đới tại Nhật Bản "hút hồn" khách du lịch - Ảnh 2.

Một lễ hội văn hóa trên hòn đảo. Ảnh: CNN

Truyền thống kể rằng đây là vùng đất thiên đường và mùa màng bội thu. Các rạn san hô óng ánh bao quanh quần đảo là ranh giới đánh dấu vương quốc của con người và vương quốc của các vị thần. Trong nhiều thế kỷ, quần đảo Amami là một phần không thể thiếu đối với thương mại trong khu vực. Đây là trung tâm thương mại và du lịch của khu vực. Các thương nhân sẽ đi về phía nam để tìm kiếm hàng hóa trên Dòng hải lưu Kuroshio, dừng lại ở Amami trên đường đi, tạo ra một giao lộ văn hóa làm tăng thêm sự phong phú của nền văn hóa Amami. Cuộc sống trên đảo vẫn bắt nguồn từ mối liên hệ giữa đất liền, biển cả và mặt trăng. Vô số lễ hội diễn ra quanh năm được lên lịch theo chu kỳ mặt trăng.

Các lễ hội năm mới được đánh dấu bằng việc hiến tế một con lợn; mùa hè sẽ đánh dấu vụ thu hoạch đầu tiên; nhiều lễ hội khác tập trung vào thực phẩm từ thu hoạch khoai lang đến sản xuất đường đen. Bên cạnh đó, những con đường nhiệt đới dốc đứng với thảm thực vật mọc um tùm dẫn đến những đỉnh núi phủ đầy mây và nhìn ra hòn đảo lớn nổi trong làn nước trong xanh tuyệt đẹp của biển: một sắc thái đặc trưng đến mức người dân địa phương gọi nó là "màu xanh Kakeroma".

Vườn ươm cho động vật hoang dã

Đảo Amami Oshima có Núi Yuwandake cao 694 mét. Đỉnh núi - từng được UNESCO ca ngợi vì "giá trị đa dạng sinh học cao"- là nơi sinh sống của rất nhiều loài đặc hữu, hầu hết không có họ hàng với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới và nhiều loài được xem là đang bị đe dọa. Bởi vì du khách không dễ để đi sâu vào môi trường tự nhiên của Amami và chỉ một phần nhỏ của khu vực có thể mở cửa cho du khách tham quan nhằm giảm thiểu tác động của ngành du lịch.

Đặc biệt, chỉ những "Hướng dẫn viên du lịch sinh thái" được cấp giấy chứng nhận (một số có thể nói tiếng Anh) mới có thể dẫn khách du lịch vào khu rừng già này. Những hướng dẫn viên tinh mắt có thể phát hiện ra các loài động vật hoang dã được ngụy trang ẩn nấp dọc theo tuyến đường rừng, chẳng hạn như thằn lằn cây Okinawa, gà rừng Amami và giẻ cùi Amami, chỉ sống trên các đảo Amami Oshima và Tokunoshima. Thiên nhiên phong phú của hòn đảo khiến du khách không cần phải đi quá sâu vào rừng để phát hiện những loài động vật hoang dã quý hiếm. Sáng kiến thông minh đã biến con đường núi cũ thành một con đường mòn tự nhiên vào ban đêm.

Cuộc sống trở nên phong phú hơn ở vùng biển xung quanh quần đảo. Cá nhiệt đới có thể được phát hiện bơi ngay ngoài khơi; bãi biển cung cấp nơi làm tổ cho rùa biển; các kênh là tuyến đường di cư của cá voi lưng gù và cá voi đầu bò Bắc Thái Bình Dương.

Ẩm thực đa dạng

Sự kết hợp giữa thiên nhiên phong phú, đất đai màu mỡ và lịch sử thương mại của Amami đã tạo ra vô số sáng tạo ẩm thực. Từ những vườn cam ở lưng chừng núi đến những vạt rau ở giữa thị trấn, không thiếu những nơi để du khách nếm thử vụ thu hoạch trên đảo. Món ăn nổi tiếng và phổ biến nhất ở đây là keihan (cơm gà): cơm ngấm nước súp với thịt gà xé, những dải trứng mỏng và nấm đông cô cũng như nhiều món ngon khác.

Amami là một cộng đồng có bản sắc văn hóa mạnh mẽ đến mức đã lôi kéo nhiều du khách từ các vùng khác của đất nước chuyển đến ở đây. Mặc dù vừa được UNESCO công nhận vào năm 2021 là đảo thiên đường cận nhiệt đới nhưng cuộc sống và thiên nhiên vẫn tồn tại ở quần đảo Amami qua nhiều thế hệ. Hòn đảo được ví như "liều thuốc giải độc" đối với các điểm đến thương mại buôn bán nhộn nhịp, quá đông khách du lịch và bị thổi phồng giá quá mức. Đây là một vùng quê cận nhiệt đới, nơi thời gian và khoảng cách trôi đi giữa tiếng ve sầu luôn hiện hữu giữa cái nóng bao trùm khắp hòn đảo./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ