• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dấu ấn Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới

Du lịch 13/10/2019 08:53

(Tổ Quốc) – Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng (đạt gần 12,9 triệu lượt khách, từ đầu năm đến nay) hay việc lần đầu tiên ngành du lịch nước ta được đề cử ở 6 hạng mục tại Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards 2019 - WTA)… Đây thực sự là những thông tin đầy khả quan đối với ngành du lịch Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, phát triển trong thời gian tới.

Nỗ lực mạnh mẽ

Năm 2019 này, ngành Du lịch Việt Nam chính thức bước sang "tuổi" 59 và tới 2020 sẽ là tròn 60 năm ngày ra đời của ngành. 59 hay 60 năm, đều là cả một chặng đường dài đã qua với bao khó khăn, vất vả của cái thuở ban đầu, để có được những thành quả như ngày hôm nay. Chưa bao giờ ngành Du lịch Việt Nam đang có được cả vị và thế như hiện nay. Du lịch được cả xã hội quan tâm, kỳ vọng lớn.

DSC_3525

Tàu du lịch quốc tế cập Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long.

Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị, nêu rõ mục tiêu đến năm 2020, ngành Du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, cạnh tranh được với các nước trong khu vực.

Những năm gần đây, ngành Du lịch Việt Nam đã có sự tăng trưởng vượt bậc. Cụ thể, từ năm 2015 - 2018, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã tăng gần gấp đôi, (từ 7,9 triệu lượt, năm 2015 lên 15,5 triệu lượt ,năm 2018); tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 25%/năm. Với tốc độ tăng trưởng 25%/năm này, theo đánh giá hàng năm của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) thì Việt Nam đang thuộc nhóm có tốc độ tăng trưởng du lịch cao hàng đầu thế giới.

Năm 2018, Việt Nam đã đón 15,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng gần 20% so với năm 2017, nguồn thu từ khách du lịch cũng tăng lên 21,4% so với năm trước đó. Tổng thu từ khách du lịch năm 2018 đạt hơn 620.000 tỷ đồng. Cũng trong năm 2018, Việt Nam đã vinh dự nhận giải Điểm đến du lịch hàng đầu châu Á (Asia’s Leading Destination – Viet Nam) tại Lễ trao Giải thưởng Du lịch Thế giới - World Travel Awards (WTA) khu vực châu Á và châu Úc năm 2018.

Những kết quả đạt được ở trên cùng với các giải thưởng quốc tế đã phần nào thể hiện được bước trưởng thành của doanh nghiệp du lịch Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Đồng thời, thể hiện sự nỗ lực của ngành Du lịch Việt Nam trong thời gian qua và mở ra cơ hội quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch Việt Nam ra với toàn thế giới.

Cơ hội tuyệt vời

Trở lại với Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards 2019 - WTA), năm nay, Việt Nam vinh dự góp mặt tại 6 đề cử ở sáu hạng mục hàng đầu thế giới gồm: Điểm đến hàng đầu thế giới (World's Leading Destination 2019); Điểm đến văn hóa hàng đầu thế giới (World's Leading Cultural Destination 2019); Hội đồng Du lịch hàng đầu thế giới, dành cho Tổng cục Du lịch (World's Leading Tourist Board 2019); Điểm đến thành phố văn hóa hàng đầu thế giới, dành cho thành phố Hội An (World's Leading Cultural City Destination 2019); Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới, dành cho thành phố Hà Nội (World's Leading City Destination 2019); Điểm đến du lịch ẩm thực hàng đầu thế giới (World's Leading Culinary Destination 2019).

DSC_5556

Đại biểu quốc tế tham dự Diễn đàn du lịch ASEAN (ATF) 2019 tại Việt Nam

Để bình chọn cho Việt Nam, bạn đọc có thể truy cập trang web World Travel Awards và thực hiện theo hướng dẫn: https://www.worldtravelawards.com/vote.

Bên cạnh đó, ở hạng mục Điểm đến, hai cái tên khác của Việt Nam là Đà Nẵng và Vịnh Hạ Long cũng được đề cử các giải thưởng Điểm đến hấp dẫn hàng đầu thế giới và Điểm đến Sự kiện và Văn hóa hàng đầu thế giới. Ở hạng mục doanh nghiệp vận chuyển và lữ hành, Vietnam Airlines và Viettravel cũng vinh dự có tên. Theo đó, Vietnam Airlines với bảy đề cử liên quan đến các dịch vụ, giải trí… trong chuyến bay, và Viettravel được hai đề cử về Điều hành Tour và Hãng Du lịch hàng đầu thế giới.

Đặc biệt ở đề cử về lưu trú là các khách sạn, resort… với 23 đề cử về các nội dung như Khách sạn thiết kế hàng đầu thế giới, khách sạn hội họp hàng đầu, khách sạn hàng đầu thế giới, villa biển hàng đầu thế giới, villa gia đình sang trọng hàng đầu thế giới, khách sạn sang trọng, villa resort sang trọng, resort chủ đề, khách sạn mới, resort mới, resort kiểu cách, resort lãng mạn hàng đầu thế giới… có không ít khách sạn, resort của Việt Nam góp mặt, như Intercontinental Danang Sun Peninsula Resort, Intercontinental, Anantara Quy Nhơn, The Grand Hồ Tràm Resort, JW Mariot…

Theo PGS. TS Phạm Trung Lương, Nguyên Phó Viện trưởngViện Nghiên cứu phát triển Du lịch, năm nay du lịch Việt Nam được đề cử ở nhiều hàng mục tại Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards 2019 - WTA) là một tín hiệu đáng mừng, bởi điều đó thể hiện sự công nhận, tôn vinh của quốc tế đối với du lịch Việt Nam. Đi kèm với đó là trách nhiệm để làm sao du lịch Việt Nam duy trì được tốc độ phát triển hay nói cách khách là phát triển bền vững. "Việc thế giới ghi nhận và đánh giá cao càng đòi hỏi du lịch Việt Nam cần thật sự có những nhìn nhận, đánh giá nghiêm túc, khắc phục những hạn chế, giữa câu chuyện bảo tồn và phát triển..., duy trì những thành tích mà ngành du lịch đã và đang đạt được".

Có thể nói, việc Việt Nam được đề cử trong nhiều hạng mục tại Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards 2019 - WTA) một lần nữa cho thấy ngành công nghiệp không khói của chúng ta đã ngày một ghi dấu ấn rõ nét trên bản đồ du lịch thế giới. Điều này không chỉ là niềm vinh dự, tự hào đối với tổ quốc mà còn đòi hỏi tinh thần trách nhiệm, sự cố gắng, nỗ lực hơn nữa đến từ các doanh nghiệp lữ hành, hiệp hội du lịch các địa phương, sự vào cuộc của chính quyền các cấp, để cùng với ngành Du lịch Việt Nam tiến thêm những bước dài, vững chắc trên hành trình khẳng định vị trí của chúng ta trên bản đồ du lịch thế giới, trước mắt là hoàn thành mục tiêu đón từ 17,5 – 18 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2019.

Ra đời từ năm 1993, đến nay WTA đã được công nhận trên toàn thế giới và trở thành một trong những thước đo chất lượng của ngành công nghiệp du lịch. Lễ trao giải WTA cho khu vực châu Á sẽ diễn ra ngày 12/10/2019 tại Phú Quốc (Việt Nam). Lễ trao giải thế giới được tổ chức tại Muscat, Oman vào tháng 11/2019.

Bài, ảnh: Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ