• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Dầu Nga tới châu Âu đột ngột gián đoạn: Nguy cơ "sóng gió" năng lượng

Kinh tế 26/04/2019 14:32

(Tổ Quốc) - Dầu thô Nga đi qua đường ống Druzhba từ thời Xô viết – chạy từ Nga đi qua Belarus tới miền trung châu Âu, đã bị đình chỉ đột ngột.

Một số quốc gia châu Âu đã đình chỉ nhập khẩu dầu từ Nga sau khi nguồn cung đi qua một đường ống chính từ nhà xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai thế giới bị phát hiện có ô nhiễm.

Hệ lụy tới châu Âu

Theo CNBC, việc đình chỉ nhập khẩu đột ngột từ đường ống Druzhba do Liên Xô xây dựng đã làm gián đoạn nguồn cung cho các nhà máy lọc dầu châu Âu. Đức, Ba Lan và Belarus đều có các lô hàng đi qua đường ống Druzhba bị đình chỉ và các nguồn tin thương mại cho biết Cộng hòa Séc cũng đã tạm dừng nhập khẩu, theo S & P Global Platts.

Công ty này ước tính rằng 700.000 thùng dầu mỗi ngày của Nga thường đi qua tuyến Druzhba đã bị đình chỉ. Ít nhất năm tàu chở dầu chứa dầu bị ô nhiễm cũng đã rời đi từ cảng Ust Luga ở Baltic.

Vụ việc sẽ gây ra sự gián đoạn ngắn hạn trong việc cung cấp dầu, có khả năng dẫn đến giảm hoạt động tại các nhà máy lọc dầu bị ảnh hưởng, theo Chris Midgley, một chuyên gia phân tích toàn cầu tại S & P Global Platts. Điều đó sẽ gia tăng giá sản phẩm của các nhà máy lọc dầu ở tây bắc châu Âu, nhưng nó không có khả năng siết chặt đáng kể nguồn cung dầu toàn cầu hoặc làm gián đoạn sản xuất.

Nga hiện có kế hoạch bắt đầu bơm nhiên liệu sạch thông qua Druzhba vào ngày 29/4.

Đường ống Druzhba có thể vận chuyển tới 1 triệu bpd, theo dữ liệu của Reuters - khoảng 1% nhu cầu toàn cầu. Tuyến này có các nhánh ở phía bắc để cung cấp cho Ba Lan và Đức và hướng nam để cung cấp dầu thô của Nga cho Cộng hòa Séc, Hungary và Slovakia.

Các nhà máy của Đức thuộc Total, Shell, Eni và Rosneft của Nga cũng như các nhà máy lọc dầu thuộc Ba Lan PKN Orlen và Grupa Lotos đều có nguy cơ bị ảnh hưởng. PKN Orlen đang nhận các chuyến hàng bằng đường biển từ cảng Gdansk, nhưng sức tải từ Gdansk có thể bị hạn chế và không thể bù đắp hoàn toàn cho sự gián đoạn này, theo S & P Global Platts.

Sự cố hiếm hoi

Điều đầu tiên cần lưu ý là sự cố liên quan đến dầu Nga bị ô nhiễm là rất hiếm khi xảy ra, ông Stephen Brennock, nhà phân tích dầu tại PVM Oil Associates, nói với CNBC qua email hôm thứ Năm.

Trên thực tế, Brennock cho biết "đây là lần đầu tiên tôi thấy bất cứ điều gì xảy ra giống như vậy".

Các quan chức chính phủ cấp cao của Nga đã họp vào thứ Năm để thảo luận về cách giải quyết dầu thô bị ô nhiễm.

Các nhà phân tích cho biết các cuộc đàm phán này có thể sẽ giải quyết việc làm thế nào để tránh các thủ tục pháp lý chống lại công ty xuất khẩu dầu mỏ nhà nước Nga Transneft.

"Nga đã nói rõ rằng họ sẽ tìm cách giải quyết các mối quan ngại về chất lượng liên quan đến nồng độ clo trong những ngày tới, có thể là vào cuối tuần này. Với vai trò quan trọng của dầu mỏ trong nền kinh tế của mình, Nga rất coi trọng vấn đề này", ông Agathe Demarais, giám đốc dự báo toàn cầu của Đơn vị tình báo kinh tế (EIU) đã nói với CNBC qua email hôm thứ Năm.

Các nhà phân tích thị trường năng lượng cho biết vụ việc này cho thấy rủi ro quan trọng về nguồn cung, kéo theo giá dầu tăng cao vào thứ năm, nhưng không rõ liệu nó có ảnh hưởng lâu dài hay không.

Dầu thô Brent chuẩn quốc tế giao dịch ở mức khoảng 75,47 USD trong các giao dịch buổi sáng, tăng hơn 1,2%, trong khi dầu thô Trung cấp Tây Texas (WTI) của Hoa Kỳ đứng ở mức 66,20 USD, cao hơn khoảng 0,5%.

"Trong trường hợp không có sự bất ổn lớn ở các nhà sản xuất dầu lớn, và trong bối cảnh thị trường hiện cũng đã định giá liên quan đến việc hết hạn miễn trừ trừng phạt của Mỹ đối với các quốc gia cho đến nay vẫn tiếp tục nhập khẩu dầu Iran, giá dầu khó có thể tăng trên 75 USD trong một khoảng thời gian", Demarais nói.

Các vấn đề liên quan đến chất lượng dầu của Nga chảy vào phía bắc và khu vực trung tâm châu Âu đã phát sinh lần đầu tiên vào tuần trước, khi dầu chảy qua đường ống Ust Luga và Druzhba bị nhiễm clorua hữu cơ cao, một hợp chất của clo kết hợp với một nguyên tố khác.

Vật liệu này thường được sử dụng để thúc đẩy sản xuất dầu nhưng sau đó phải được tách ra khỏi dầu trước khi xuất xưởng vì nó có thể phá hủy thiết bị lọc dầu.

Hãng thông tấn nhà nước Belarus Belta đưa tin nước láng giềng Ba Lan đã ngừng nhận giao hàng dầu thô Nga lúc 8:00 tối giờ London từ thứ Tư.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ