• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đẩy mạnh tuyên truyền nét đẹp văn hóa ứng xử trong gia đình, thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội

Văn hoá 10/03/2021 22:28

(Tổ Quốc) - Chiều 10/3, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã có buổi làm việc với Cục Văn hóa cơ sở, Vụ Gia đình về Kế hoạch tuyên truyền nét đẹp văn hóa ứng xử trong đời sống sinh hoạt gia đình, dòng họ, khu dân cư và thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội năm 2021.

Theo Cục Văn hóa cơ sở, tuyên truyền nét đẹp văn hóa và các quy định về thực hiện nếp sống văn minh, ứng xử văn hóa trong gia đình, cộng đồng và xã hội, bảo đảm yêu cầu giáo dục và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Đẩy mạnh tuyên truyền nét đẹp văn hóa ứng xử trong gia đình, thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc (ảnh Minh Khánh)

Tạo sự chuyển biến tích cực trong xây dựng nếp sống văn hóa, xây dựng lối sống, ứng xử văn minh trong gia đình, cộng đồng và mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; xây dựng và nhân rộng những mô hình điểm, giảm bớt những hiện tượng phản cảm trong văn hóa ứng xử, vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội.

Phát huy vai trò của gia đình, cộng đồng, xã hội trong việc xây dựng môi trường văn hóa, làm cho văn hóa trở thành nhân tố thúc đẩy con người Việt Nam hoàn thiện nhân cách. Ngăn chặn và đẩy lùi sự xuống cấp về đạo đức xã hội.

Trong năm 2021, Cục Văn hóa cơ sở sẽ xây dựng phim phóng sự tuyên truyền trên Kênh truyền hình với chủ đề "Nét đẹp văn hóa trong đời sống sinh hoạt của gia đình, dòng họ, thôn, bản ở khu dân cư". Trong đó, giới thiệu những nét đẹp văn hóa trong đời sống sinh hoạt của gia đình, dòng họ, thôn bản ở khu dân cư như: lòng yêu nước, oyêu thương đùm bọc lẫn nhau, hiếu học, cần cù và sáng tạo trong lao động, sản xuất... đã được gia đình, dòng họ ở Việt Nam gìn giữ, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước. Giới thiệu mô hình gia đình, dòng họ, thôn bản tiêu biểu tại một số địa phương đã tham gia tích cực các cuộc vận động, phong trào về mô hình xây dựng gia đình, dòng họ, thôn bản văn hóa... góp phần xây dựng đất nước phát triển bền vững, giữ gìn được những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, giàu bản sắc văn hóa trong bối cảnh xây dựng nông thôn mới, nếp sống văn minh đô thị.

Bên cạnh đó, Cục sẽ phối hợp với các Báo in, Báo điện tử xây dựng chuyên đề tuyên truyền văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng và xã hội gồm 6 chuyên đề: Văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng và xã hội: Thực trạng và những vấn đề đặt ra; Văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng và xã hội: Gìn giữ những nét đẹp truyền thống trong mỗi gia đình; Văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng và xã hội: Phê phán những hành vi phản cảm về văn hóa ứng xử; Văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng và xã hội: Sức lan tỏa từ những câu chuyện tử tế; Văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng và xã hội: Cần sự lên tiếng từ cộng đồng trước những hiện tượng thiếu chuẩn mực trong văn hóa ứng xử; Ý kiến các chuyên gia, nhà văn hóa về văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng và xã hội.

Cục Văn hóa cơ sở cũng xây dựng chuyên đề tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội để tuyên truyền trên các báo theo các nội dung: Thực trạng việc thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội hiện nay; Đẩy lùi biến tướng trong thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội; Những chuyển biến trong nhận thức của người dân về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đánh giá cao việc chủ động xây dựng các chương trình tuyên truyền về nét đẹp văn hóa ứng xử trong đời sống sinh hoạt gia đình, dòng họ, khu dân cư và thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội theo từng năm.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy yêu cầu Cục Văn hóa cơ sở chủ động phối hợp với các đơn vị truyền thông của Bộ đẩy mạnh việc tuyên truyền. Việc xây dựng nội dung tuyên truyền nét đẹp văn hóa và thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội phải bám sát các nội dung, tiêu chí, quan điểm của Đề án Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội giai đoạn 2020- 2021. Nội dung và hình thức tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với thực tiễn xã hội, phong tục, tập quán, đặc điểm văn hóa của Việt Nam; biểu dương những nét đẹp văn hóa, phê phán những hiện tượng tiêu cực, phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Thứ trưởng cũng cho rằng, cần đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phối hợp với các nhà hát, đơn vị nghệ thuật của Bộ xây dựng các tiểu phẩm, các clip truyền thông hấp dẫn, có thông điệp truyền thông hiệu quả.

Thứ trưởng cũng đề nghị Vụ Gia đình chủ động xây dựng các chương trình phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở để truyền thông hiệu quả về nét đẹp văn hóa ứng xử trong đời sống sinh hoạt gia đình, dòng họ, khu dân cư./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ