• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Dè chừng" loạt tên lửa mới của Triều Tiên, Mỹ kêu gọi sự chú ý toàn cầu

Thế giới 17/07/2020 12:37

(Tổ Quốc) - Một báo cáo mới của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) đã kêu gọi sự chú ý đến bộ ba tên lửa do Triều Tiên (DPRK) phát triển gần đây, được cho là sẽ tránh các mạng lưới phòng không và thực hiện được một cuộc tấn công chiến thuật.

Báo cáo về các hệ thống tên lửa đạn đạo và hạt nhân của DPRK do CRS công bố hôm thứ ba cho thấy những vụ thử nghiệm tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng có ý nghĩa nhiều hơn một tuyên bố chính trị đơn giản, và nó có thể nhằm tăng độ tin cậy, hiệu quả và khả năng sống sót của lực lượng tên lửa đạn đạo nước này.

Nhắm mục tiêu loạt hệ thống tên lửa khu vực

Những tiến bộ gần đây trong chương trình thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên dường như hướng đến việc phát triển khả năng đánh bại hoặc làm giảm hiệu quả của các hệ thống phòng thủ tên lửa được triển khai trong khu vực như Patriot, phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis (BMD) và phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), văn bản này cho biết.

"Dè chừng" loạt tên lửa mới của Triều Tiên, Mỹ kêu gọi sự chú ý toàn cầu - Ảnh 1.

Các hệ thống phòng thủ của Triều Tiên có nhiều khả năng mới khiến Mỹ và đồng minh lo ngại. Ảnh: KCNA.

"Ngoài ra, sự tiến bộ của Triều Tiên trong việc phát triển các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm cho thấy một nỗ lực đối phó với các hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đặt tại mặt đất. Bằng cách thực hiện các cuộc tấn công từ các vị trí trên biển, họ sẽ nằm ngoài tầm ngắm của radar THAAD, mặc dù các hệ thống Aegis BMD trong khu vực có thể vẫn theo dõi các tên lửa này".

Báo cáo của Mỹ tập trung vào ba hệ thống tên lửa mới được DPRK thử nghiệm trong những năm gần đây: KN-23, KN-24 và KN-25. Sự giống nhau của các tên lửa đạn đạo tầm ngắn này đã dẫn đến việc lẫn lộn thông tin khi chúng được thử nghiệm vào năm 2019 và 2020 khi nhiều người cho rằng chúng có thể là cùng một vũ khí.

Mặc dù vậy, ba hệ thống này tương tự nhau một cách đáng chú ý: cả ba đều được phóng từ các thiết bị cơ động, có đường bay đặc biệt, được thiết kế để đánh lừa các hệ thống phòng không và có tầm bay khá hạn chế. Có tầm bay rộng nhất, mẫu KN-23, dường như cũng chỉ bay được chưa đầy 430 dặm, theo tổ chức tham vấn Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).

Báo cáo của CRS lưu ý rằng KN-23 cho thấy sự tiến bộ đáng chú ý nhất của DPRK trong lĩnh vực vũ khí hạng nhẹ khi loại tên lửa này có thể gây nhiễu đối với tên lửa phòng không hoặc cơ chế phòng thủ của mục tiêu bị nhắm tới. Một số loại tên lửa khác, như tên lửa chống hạm Harpoon của Hải quân Hoa Kỳ, có khả năng tương tự.

KN-24, theo như báo cáo trên, "đã cho thấy khả năng cơ động trong khi bay và của hệ thống dẫn đường để thực hiện được các cuộc tấn công chính xác" và văn bản này cũng cảnh báo rằng tên lửa trên có thể là một hệ thống có khả năng kép, có nghĩa là có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường.

Còn KN-25 thì đã làm mờ đi ranh giới giữa tên lửa và hỏa tiễn khi nó được trang bị các hệ thống quán tính, khí động học hàng không và vệ tinh dẫn đường tiên tiến cùng nhiều cấu trúc khí động học. Vũ khí này dường như là một loại pháo hỏa tiễn, tương tự như hệ thống HIMARS của Quân đội Hoa Kỳ. Báo cáo này cũng lưu ý rằng quân đội Triều Tiên có thể tìm cách phóng chúng ra ngoài để áp đảo mạng lưới phòng thủ của kẻ thù.

Mỹ và đồng minh 'canh cánh'

Sách Trắng quốc phòng của chính phủ Nhật Bản công bố hồi đầu tuần này đã đưa ra cảnh báo tương tự về khả năng tên lửa của DPRK, đặc biệt lưu ý rằng Bình Nhưỡng có thể đang phát triển một tên lửa đạn đạo có quỹ đạo thấp có thể tránh được mạng lưới phòng thủ tên lửa của Nhật Bản và tấn công vũ khí hạt nhân vào lãnh thổ nước này, theo Sputnik.

Sách Trắng này đã gọi Bình Nhưỡng là một mối đe dọa nghiêm trọng và sắp xảy đến đối với an ninh của Nhật Bản.

Mỹ là lực lượng cung cấp chủ yếu các hệ thống phòng thủ đạn đạo trên khắp lãnh thổ Hàn Quốc và Nhật Bản, và trong khi họ có hàng thập kỷ chuyên theo dõi và bắn hạ tên lửa chiến lược, khả năng phòng không tầm ngắn của Mỹ đã bị lãng quên. Sau hậu quả của vụ tấn công bằng máy bay không người lái tự sát vào hai cơ sở dầu mỏ ở Saudi Arabia vào tháng 9 năm 2019, Lầu Năm Góc đã tập trung vào phòng thủ tầm ngắn.

Phần lớn nỗ lực này của Mỹ tập trung vào hệ thống phòng thủ chống máy bay không người lái, chẳng hạn như hệ thống máy bay không người lái tự sát Howler và các hệ thống pháo chống hạm. Tuy nhiên, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ cũng đã cân nhắc lựa chọn điều chỉnh một số Phương tiện chiến thuật hạng nhẹ (JLTV) Humvee để chúng có thể mang theo tên lửa phòng không tầm ngắn.

Lầu Năm Góc gần như đã chốt hạ mua một số hệ thống phòng không Vòm sắt từ Israel, nhưng thỏa thuận đã thất bại vào tháng 5 năm nay khi Jerusalem từ chối cung cấp cho các chỉ huy của Quân đội Hoa Kỳ mã nguồn hệ thống – điều cho phép hệ thống này tích hợp với các hệ thống vũ khí khác.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ