• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Để “Người Việt Nam ủng hộ hàng Việt Nam” thì cần có phần mềm tương tự như Grab

Thời sự 17/10/2019 07:34

(Tổ Quốc) - Để "Người Việt Nam ủng hộ hàng Việt Nam" thì cần có phần mềm tương tự như Grab. Đó là phát biểu của ông Phan Huy Sự, Chủ nhiệm Hợp tác xã Vận tải Nhơn Trạch (Đồng Nai), tại Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã 2019.

Ông Phan Huy Sự nói, hiện nay chúng ta đang kêu gọi "Người Việt Nam ủng hộ hàng Việt Nam", nhưng không đáp ứng được nhu cầu và mang lại những tiện ích cho khách hàng thì rất khó để thực hiện được. Trong khi đó, các công ty nước ngoài như Grab, họ lại đang thu hút được đông đảo người dân bằng những dịch vụ tiện ích, đáp ứng tối đa các nhu cầu của khách hàng.

ba8e98752278c4269d69

Các đại biểu tham quan, mua sắm tại các gian hàng của Liên minh HTX Việt Nam.

Trên cơ sở thực tế này, Chủ nhiệm Hợp tác xã Vận tải Nhơn Trạch đề xuất Liên minh HTX Việt Nam cần đứng ra phối hợp với các đơn vị để lập một phần mềm tương tự như Grab cho các HTX kinh doanh vận tải. Phần mềm này sẽ giúp kết nối các HTX với khách hàng, hỗ trợ để các HTX giảm chi phí, đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động.

Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Hợp tác xã Vận tải Nhơn Trạch cũng đề xuất thành lập sàn giao dịch vận chuyển hàng hoá, vì hiện nay hàng hai chiều rất lãng phí, mới chỉ đi một chiều nên không tận dụng được. Việc thành lập sàn giao dịch cũng có ý nghĩa là để tránh được những lợi ích nhóm, tạo công bằng, cạnh tranh lành mạnh.

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của các HTX hiện nay, TS. Đặng Kim Sơn - Nguyên Viện trưởng Viện chính sách và chiến lược phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Nông thôn) cho rằng, "Từ lúc ra Nghị quyết đến nay, phong trào HTX thay đổi rất mạnh mẽ, đột phá so với trước đây. Tuy nhiên, so với quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, còn khoảng cách rất lớn".

Theo TS. Đặng Kim Sơn, mặc dù hiện nay, nông nghiệp của chúng ta vẫn sản xuất với quy mô lớn, xuất khẩu 40 tỷ USD/năm, nhưng từ người nông dân đến các doanh nghiệp thì phải qua hàng loạt các thương lái. "Đã đến lúc tập trung cao độ cho kinh tế hợp tác, cũng như sự đột phá phát triển HTX kiểu mới".

Để tạo nên sự đột phát trong phát triển HTX kiểu mới, TS Đặng Kim Sơn đề xuất 3 nhiệm vụ. Thứ nhất, HTX phải gắn với tổ chức cộng đồng, sức mạnh là lòng tin cậy, bảo vệ, thái độ gương mẫu của người lãnh đạo, cơ chế quản lý điều hành minh bạch. Việc phát triển nông thôn phải gắn liền với kinh tế hợp tác vững bền.

Thứ hai, phải xây dựng chính sách đột phá, các HTX đã nhắc nhiều đến đất, vốn… Cần đảm bảo cho HTX cần có quỹ đặc biệt, không thể bắt các ngân hàng thương mại chịu trách nhiệm. Chính sách về lĩnh vực này cần nghiên cứu cẩn thận. Làm thế nào để bà con nông dân có cơ hội làm việc tốt hơn để họ hăng hái tham ra HTX.

Dang-Kim-Son-9982-1571027289

TS. Đặng Kim Sơn phát biểu tại diễn đàn.

Thứ ba, về lâu dài phải học tập kinh nghiệm của các nước Đông Á, đó là phân cấp, trao quyền cho các HTX, liên minh HTX đảm nhiệm các nhiệm vụ về đầu vào, vật tư, phân bón, giống để người dân không phải lo lắng giá cả lên xuống… Tiếp đến là có thể giao một phần, thậm chí có thể giao cổ phần hóa các doanh nghiệp đầu ra quan trọng cho kinh tế hợp tác tham gia. Có như thế HTX mới thật sự trở thành chủ thể sản xuất kinh doanh.


Thành Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ