• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Để sân khấu Thủ đô có những tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao

Văn hoá 08/12/2023 15:56

(Tổ Quốc) - Ngày 8/12, tại Hà Nội, đã diễn tọa đàm "Sân khấu Thủ đô hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước" do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức.

Tọa đàm được tổ chức nhằm mục đích vận động đội ngũ tác giả đẩy mạnh sáng tác kịch bản sân khấu về đề tài chiến tranh cách mạng và khắc phục tình trạng thiếu vắng những tác phẩm sân khấu đạt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân Thủ đô trong thời kỳ mới.

Đổi mới để sáng tạo những tác phẩm sân khấu có chất lượng nghệ thuật cao - Ảnh 1.

Ban chủ tọa

Phát biểu đề dẫn tại tọa đàm, Phó Chủ tịch Hội Sân khấu Hà Nội NSND Trần Mai Hương cho biết: Một chặng đường dài trong thời kỳ đổi mới vừa qua, Hội Sân khấu Hà Nội đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng những tác phẩm sân khấu có giá trị tư tưởng, nội dung và nghệ thuật đạt chất lượng cao, tác động tích cực vào mọi mặt của đời sống xã hội; góp phần xây dựng văn hóa, con người Thủ đô đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Với những thách thức của cơ chế thị trường, những người làm nghệ thuật sân khấu nói chung, Hội Sân khấu Hà Nội nói riêng vẫn luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn để nhắc nhở thế hệ hôm nay đừng bao giờ quên lịch sử hào hùng của dân tộc, đừng bao giờ quên quá khứ bi tráng và sự hy sinh của nhiều thế hệ cha anh thông qua những câu chuyện, những hình tượng nghệ thuật trên sân khấu.

Đổi mới để sáng tạo những tác phẩm sân khấu có chất lượng nghệ thuật cao - Ảnh 2.

Không gian tọa đàm

"Chính vì thế, để tiếp tục thực hiện, triển khai có hiệu quả Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về "tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới" cũng như hướng tới kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của đất nước và cả Thủ đô, chúng tôi tổ chức tọa đàm hôm nay với mong muốn thúc đẩy các nghệ sĩ sáng tác những kịch bản sân khấu có giá trị nghệ thuật cao về nội dung, tư tưởng. Các tác phẩm mang ý nghĩa lớn trong công tác giáo dục, tuyên truyền đến nhiều tầng lớp nhân dân Thủ đô về truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam, phản ánh sâu sắc tinh thần yêu nước, những tấm gương hy sinh anh dũng, bất khuất của quân và dân ta trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Khơi dậy tinh thần yêu nước, trách nhiệm của các thế hệ hôm nay trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường" – NSND Trần Mai Hương chia sẻ thêm.

Tại tọa đàm, các tác giả, nghệ sĩ đã trao đổi với các nội dung chính: Mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước với nghệ thuật sân khấu Thủ đô; Vai trò của nghệ sĩ sân khấu Thủ đô với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhà nước; Những hoạt động cần thiết của nghệ sĩ sân khấu Thủ đô với những ngày lễ lớn của đất nước.

Đổi mới để sáng tạo những tác phẩm sân khấu có chất lượng nghệ thuật cao - Ảnh 3.

Đạo diễn Hoàng Thanh Du chia sẻ tại tọa đàm

Chia sẻ tại tọa đàm, đạo diễn Hoàng Thanh Du cho biết: Để có những công trình về Lý luận phê bình sân khấu và những vở diễn hay, hấp dẫn, hướng tới kỷ niệm những ngày lễ lớn của Thủ đô và của đất nước, những người nghệ sĩ sân khấu cần phải ưu tiên tìm chọn các kịch bản, vở diễn với các chủ đề tuyên truyền về giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, ca ngợi các anh hùng, danh nhân lịch sử Hà Nội. Đồng thời, nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, khát vọng hòa bình của dân tộc và ý nghĩa văn hóa linh thiêng của lịch sử dân tộc trong xã hội hiện đại. Bên cạnh đó, quảng bá hình ảnh của văn hóa Hà Nội, thành tựu phát triển kinh tế và các nét đặc sắc của văn hóa Hà thành xưa và nay…

"Ngoài những khát vọng nêu trên thì văn nghệ sĩ Thủ đô cần phải luôn đi đầu tuyên truyền rộng rãi thực hiện nếp sống người Hà Nội hào hoa, linh thiêng và văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, chỉnh trang đô thị, đường phố, ngõ xóm, tiếp tục thực hiện có hiệu quả ứng xử xã hội trật tự văn minh đô thị, để Hà Nội xứng đáng với tên gọi là Thủ đô của cả nước" - đạo diễn Hoàng Thanh Du nói.

Đổi mới để sáng tạo những tác phẩm sân khấu có chất lượng nghệ thuật cao - Ảnh 4.

Nhà biên kịch, đạo diễn Lê Thế Song chia sẻ tại tọa đàm

Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của công nghệ giải trí, nhà biên kịch, đạo diễn Lê Thế Song cho rằng, nghệ sĩ sân khấu cần phải dấn thân vào thực tiễn cuộc sống và đổi mới tư duy sáng tạo, tìm kiếm những thủ pháp nghệ thuật mới để truyền tải nội dung mang tính thuyết phục cao với chiều sâu tư tưởng và nhân văn, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của mọi tầng lớp công chúng đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, nghệ sĩ sân khấu và đội ngũ sáng tác cũng phải đưa được nghệ thuật truyền thống đi cùng thời đại, kế thừa, phát triển một cách nhuần nhuyễn và sáng tạo. Mục đích tối thượng của nghệ sĩ sân khấu và ekip sáng tạo là kiến tác nên những tác phẩm hay, hấp dẫn vừa mang tính giải trí vừa có giá trị tư tưởng và giá trị nghệ thuật cao. Đáp ứng được thái độ thẩm mỹ và nhu cầu thưởng thức của công chúng.

Trong khi đó, Ths Mai Văn Lạng (Đài Tiếng nói Việt Nam) chia sẻ, để có được những tác phẩm hay, để nghệ sĩ gắn bó lâu dài với sân khấu dành toàn tâm, toàn ý đưa nghệ thuật sân khấu thành một loại hình nghệ thuật đỉnh cao thì cần phải có chính sách bồi dưỡng tạo điều kiện để các nhà biên kịch có cơ hội tìm hiểu về Thủ đô, tìm hiểu cuộc sống mới của đất Hà thành. Từ đó, họ sẽ sáng tác tạo ra được những kịch bản sân khấu chất lượng cao dành cho Thủ đô Hà Nội và Thăng Long xưa. Bên cạnh đó, cũng cần có chính sách thu hút nhân tài, đầu tư để đào tạo các nghệ sĩ tài năng ngay trong lòng Hà Nội./.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ