• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ như thế nào?

Giáo dục 07/05/2021 22:49

(Tổ Quốc) - Bộ GDĐT đã có tính toán trong việc xây dựng đề thi tốt nghiệp THPT, đề thi sẽ gồm phần lớn các câu hỏi ở mức độ cơ bản và có số lượng hợp lý các câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh, các câu hỏi trong đề thi sẽ được sắp xếp với độ khó tăng dần.

Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thời điểm này học sinh lớp 12 trên cả nước đang gấp rút ôn tập. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) đã thông tin về phương án tổ chức kỳ thi năm nay.

Theo đó, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là một trong những nhiệm vụ năm học 2020-2021 của Bộ GDĐT. Quan điểm chung là tổ chức kỳ thi nghiêm túc, chất lượng, nhưng phải bảo đảm an toàn, nhất là trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ như thế nào? - Ảnh 1.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra từ ngày 06-09/7 (ảnh minh họa)

Hiện Cục Quản lý chất lượng đã xây dựng các kịch bản khả thi, chủ động để tổ chức kỳ thi trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn hoành hành. Nguyên tắc là sẽ tổ chức Kỳ thi đối với các địa phương an toàn, không bị giãn cách xã hội; tiến hành các biện pháp khử khuẩn, trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tại các điểm thi. Các điểm thi, khu vực thi sẽ bố trí phòng thi cho các thí sinh diện F1, F2, F3 với các phương án phòng chống dịch phù hợp với các thí sinh diện này.

Trong trường hợp cần thiết, Bộ GDĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với địa phương để tổ chức thêm các đợt thi trong trường hợp bất khả kháng. Để thực hiện phương án này, Bộ GDĐT đã chủ động, đặc biệt trong khâu chuẩn bị ngân hàng câu hỏi đáp ứng số lượng, chất lượng để xây dựng đề thi đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nhiều đợt.

Về đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Mai Văn Trinh chia sẻ, Bộ GDĐT đã có tính toán trong việc xây dựng đề thi phù hợp với tình hình thực tiễn năm học. Các câu hỏi trong đề thi trước hết phục vụ cho mục đích thi tốt nghiệp THPT, do đó, đề thi sẽ gồm phần lớn các câu hỏi ở mức độ cơ bản; đồng thời, cũng có số lượng hợp lý các câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh (nhất là đối với vùng điểm cao như điểm 9, điểm 10). Ngoài ra, các câu hỏi trong đề thi sẽ được sắp xếp độ khó tăng dần.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra từ ngày 06-09/7, thời gian chính thức thí sinh làm các bài thi trong 2 ngày 07-08/7./.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ