• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Học sinh chuyển học online, thời gian thi chuyển cấp và thi tốt nghiệp THPT có bị ảnh hưởng?

Giáo dục 05/05/2021 19:17

(Tổ Quốc) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành phố đã quyết định cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến. Hiện là thời điểm nhiều trường đang tổ chức thi học kỳ 2 cho học sinh. Do vậy câu hỏi đặt ra là học online có khiến việc thi cuối kỳ của học sinh cũng như thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp THPT bị ảnh hưởng?

Khẳng định việc hoàn thành chương trình năm học sẽ đúng theo khung kế hoạch thời gian năm học đã được Bộ GDĐT ban hành là trước ngày 31/5, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GDĐT) cho hay, các trường còn khoảng gần 4 tuần để vừa ôn tập, kiểm tra, đánh giá học sinh để kết thúc năm học. Hiện nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học nhưng đã lập tức chuyển sang học trực tuyến, do đó, khung thời gian năm học chưa cần điều chỉnh.

Với câu hỏi mà nhiều người quan tâm là việc kiểm tra, đánh giá học sinh cuối kỳ được thực hiện như thế nào, ông Nguyễn Xuân Thành cho biết, theo Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT, việc kiểm tra, đánh giá định kỳ kết quả học tập trực tuyến của học sinh được thực hiện trực tiếp tại cơ sở giáo dục phổ thông.

Trong trường hợp học sinh không thể đến cơ sở giáo dục phổ thông tại thời điểm kiểm tra, đánh giá định kỳ vì lý do bất khả kháng, Hiệu trưởng nhà trường có thể quyết định tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Khi tổ chức kiểm tra đánh giá định kỳ trực tuyến, nhà trường phải có biện pháp để đảm bảo tính chính xác, công bằng, trung thực, khách quan. Bài kiểm tra phải đúng do học sinh thực hiện, đánh giá được đúng năng lực của học sinh.

Thông tư 26/2020/TT- BGDĐT về đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông có quy định rõ các hình thức kiểm tra đánh giá định kỳ như thực hiện bài kiểm tra trên giấy hoặc trên máy tính; bài thực hành; dự án học tập. Tùy điều kiện của các nhà trường đối với từng môn học mà hiệu trưởng quyết định áp dụng hình thức kiểm tra đánh giá định kỳ nào phù hợp, đảm bảo khách quan, trung thực.

Tuy nhiên, Vụ trưởng Nguyễn Xuân Thành cũng lưu ý, "Từ giờ đến thời điểm kết thúc năm học còn 4 tuần nữa. Căn cứ vào thực tiễn diễn biến của dịch, các nhà trường chủ động bố trí lịch kiểm tra đánh giá định kỳ để đảm bảo nếu học sinh có thể đến trường thì kiểm tra đánh giá tại trường là tốt nhất. Chỉ khi bất khả kháng mới tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Với việc thi chuyển cấp và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, ông Nguyễn Xuân Thành cho biết, dù học sinh tạm ngưng đến trường nhưng vẫn học trực tuyến, thời gian kết thúc năm học tạm thời chưa điều chỉnh, do đó thi chuyển cấp và thi tốt nghiệp THPT vẫn đang thực hiện theo kế hoạch đã xây dựng.

P.Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ