• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tăng chế tài xử lý thí sinh vi phạm thi tốt nghiệp THPT 2021

Giáo dục 13/04/2021 10:33

(Tổ Quốc) - Thông tin được đưa ra tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Bộ Công an tổ chức hôm 12/4.

Tại Hội nghị, đại diện Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) đã báo cáo tóm tắt các nội dung chính và điểm mới trong Quy chế, Hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Về cơ bản, Kỳ thi năm nay giữ ổn định như năm 2020. Kỳ thi tiếp tục phân cấp cho các địa phương; bảo đảm sự chỉ đạo của Bộ GDĐT, sự phối hợp của các bộ/ngành, đặc biệt là Bộ Công an và Thanh tra Chính phủ.

Bộ GDĐT có điều chỉnh một số điểm mang tính kỹ thuật trong Quy chế, để làm chặt chẽ hơn việc tổ chức và tạo điều kiện cho địa phương hoàn thành tốt hơn nữa công tác tổ chức Kỳ thi này.

Tăng chế tài xử lý thí sinh vi phạm thi tốt nghiệp THPT 2021 - Ảnh 1.

Thêm chế tài xử lý với thí sinh vi phạm Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021 (ảnh minh họa)

Cụ thể, UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn bộ về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương. Bộ GDĐT chỉ đạo tổ chức Kỳ thi trên phạm vi toàn quốc, quyết định phương án xử lý các trường hợp đặc biệt; thành lập Ban chỉ đạo cấp quốc gia để chỉ đạo tổ chức Kỳ thi; xây dựng đề thi; chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Quy chế thi; đối sánh kết quả thi và điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi. Năm 2021, việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của Kỳ thi, bảo đảm yêu cầu và tổ chức Kỳ thi khoa học, gọn nhẹ.

Khác với năm trước, trong thành phần phó chủ tịch Hội đồng thi năm nay có thêm lãnh đạo phòng chức năng quản lý giáo dục trung học, giáo dục thường xuyên cấp THPT và công tác thi tốt nghiệp THPT thuộc sở GDĐT; các ủy viên là lãnh đạo một số phòng thuộc sở GDĐT và Hiệu trưởng trường phổ thông... Các Ban của Hội đồng thi được thành lập theo tiến độ tổ chức Kỳ thi.

Tại mỗi khu vực thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi của Hội đồng thi, bố trí một điện thoại cố định đặt tại phòng làm việc chung/phòng trực hoặc phòng được bố trí riêng bảo đảm an ninh, an toàn. Bộ GDĐT cho phép ở Điểm thi nếu không thể bố trí được điện thoại cố định vì lý do bất khả kháng thì Chủ tịch Hội đồng thi quyết định bố trí điện thoại di động không có chức năng ghi hình, không có thẻ nhớ, không có chức năng kết nối mạng Internet. Quá trình sử dụng điện thoại, máy tính đều phải ghi nhật ký và có sự chứng kiến, xác nhận của cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra tại mỗi khu vực.

Trong một số quy định điều chỉnh liên quan đến thí sinh, lãnh đạo Cục QLCL đặc biệt lưu ý việc có thêm chế tài xử lý với thí sinh vi phạm ở cả khu vực phòng chờ.

Cụ thể, thí sinh mang vật dụng trái phép vào phòng thi, phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ; thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ sẽ bị đình chỉ. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết thời gian của buổi thi.

Năm 2021, để khắc phục một số bất cập trong công tác thanh tra khi cùng một địa phương có 2 đơn vị được ra quyết định thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra, Bộ GDĐT điều chỉnh chỉ Chánh Thanh tra Sở GDĐT quyết định thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra các khâu của Kỳ thi ở địa phương. Thanh tra tỉnh chỉ cử người tham gia Ban chỉ đạo cấp tỉnh và tham gia công tác thanh tra, kiểm tra các khâu của Kỳ thi theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại Hội nghị, đại diện Bộ Công an đã hướng dẫn công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi. 

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ