• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đề xuất thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống suy thoái kinh tế sau đại dịch Covid-19

Thời sự 02/07/2020 13:54

(Tổ Quốc) - Sáng 2/7, báo cáo về tình hình kinh tế xã hội tại hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề xuất Chính phủ trình Ban Bí thư thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống suy thoái kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Đề xuất thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống suy thoái kinh tế sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Theo đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Ban Chỉ đạo quốc gia chống suy thoái kinh tế sẽ do Thủ tướng làm Trưởng ban.

Các thành viên là đại diện từ các cơ quan trong hệ thống chính trị để quyết tâm sớm triển khai kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ và phục hồi tăng trưởng cho nền kinh tế.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đề nghị khẩn trương tổ chức các Đoàn công tác của Chính phủ, đoàn công tác liên ngành và của từng bộ, ngành kiểm tra, làm việc cụ thể với các vùng động lực, địa phương lớn để trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, giải quyết các vấn đề hỗ trợ tăng trưởng.

Theo ông Dũng, việc tăng trưởng GDP của Quý II chỉ đạt 0,36% là điều đáng quan tâm. Dự báo 6 tháng cuối năm sẽ còn nhiều thách thức do sức ép về kiểm soát lạm phát là rất lớn, thị trường đầu ra cho sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, dệt may, da giày còn gặp nhiều khó khăn.

Để kích thích tăng trưởng, phục hồi nhanh và thúc đẩy phát triển kinh tế, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng cần phải có những hành động nhanh, mạnh mẽ hơn.

Ông cũng đề nghị các cấp, các ngành cần nhận thức đúng mức độ nghiêm trọng và khẩn cấp của tình hình kinh tế - xã hội hiện nay.

"Tuyệt đối không chủ quan, xác định nhiệm vụ phục hồi và phát triển kinh tế với phương châm “chống suy thoái kinh tế như chống giặc” như tinh thần “chống dịch như chống giặc” đã được Thủ tướng khởi xướng trong phòng, chống dịch COVID-19" - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị cần tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới.

Đồng thời, khuyến khích các tổ chức tín dụng triển khai các chương trình, sản phẩm tín dụng với lãi suất ưu đãi để góp phần duy trì, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, đặc biệt chú trọng cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

"Các cấp, các ngành cần tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay ngân hàng với lãi suất hợp lý, bảo đảm khôi phục sản xuất, việc làm cho người lao động" - Bộ trưởng nói.

Về mua bán, sáp nhập và hỗ trợ doanh nghiệp, ông Dũng đề nghị các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương cần rà soát kỹ việc mua bán, sáp nhập nhất là đối với các doanh nghiệp có vai trò thiết yếu trong nền kinh tế. Nhanh chóng xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn phù hợp trong tình hình mới.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ