• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đêm chia tay giã bạn thắm tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào

Văn hoá 20/05/2019 08:22

(Tổ Quốc) - Sau 3 ngày tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi, Lễ bế mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên, năm 2019 được tổ chức trong không khí trang trọng và đầy lưu luyến tại Quảng trường Trung tâm huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tối 19/5, tại huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức bế mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên, năm 2019.

Đêm chia tay giã bạn thắm tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào - Ảnh 1.

Các tiết mục tại đêm bế mạc mang đậm bản sắc các dân tộc thiểu số vùng biên giới Việt Nam - Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban tổ chức đánh giá: Chương trình Ngày hội đã đảm bảo được nội dung văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, có ý nghĩa chính trị, văn hóa, thắm tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Lào, để lại ấn tượng tốt đẹp với đông đảo đồng bào các dân tộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên và du khách tham gia ngày hội.

Các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật các dân tộc với sự tham gia của 5 đoàn Việt Nam và 4 đoàn nước bạn Lào có sự đầu tư công phu, nội dung phong phú mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc được thể hiện qua các làn điệu dân ca, dân vũ, các điệu múa, tiếng trống, tiếng chiêng,.. tạo được sự hấp dẫn, thu hút người xem.

Các hoạt động trình diễn trang phục truyền thống; trưng bày, giới thiệu quảng bá sản phẩm văn hóa du lịch của các tỉnh; trình diễn dệt vải thổ cẩm của các dân tộc,.. đã giới thiệu được những giá trị bản sắc văn hóa phong phú và đa dạng góp phần quảng bá những giá trị độc đáo của các địa phương ,tạo nên dấu ấn đặc biệt của ngày hội.

Đêm chia tay giã bạn thắm tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào - Ảnh 2.

Trình diễn trang phục Zèng của đồng bào huyện A Lưới tại đêm bế mạc.

Về thi đấu thể thao, đã có sự tham gia của 6 đoàn với 200 cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên. Ban tổ chức đã trao 26 bộ huy chương cho các vận động viên đạt thành tích và trao giải Nhất toàn đoàn cho đoàn Kon Tum; giải Nhì cho đoàn A Lưới, Thừa Thiên Huế; giải Ba cho đoàn Quảng Ngãi.

Về du lịch, hoạt động famtrip khảo sát các điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng huyện A Lưới và kết nối với huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) đã thu hút nhiều hãng lữ hành trong nước với gần 1.000 người tham gia trải nghiệm loại hình du lịch sinh thái; trải nghiệm homestay trong những ngôi nhà sàn của đồng bào Tà Ôi, nhà Dài của đồng bào Pa Cô. Du khách được giới thiệu về phong tục, tập quán đặc sắc của đồng bào, trải nghiệm các sinh hoạt thường ngày và thưởng thức ẩm thực đặc trưng của cộng đồng các dân tộc miền Tây Thừa Thiên Huế.

Đêm chia tay giã bạn thắm tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào - Ảnh 3.

Ban tổ chức tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích và đóng góp trong ngày hội.

"Việc tổ chức thành công Ngày hội giao lưu, văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam – Lào , khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2019 đã thực sự là hoạt động văn hóa, chính trị khẳng định tinh thần đoàn kết hữu nghị đặc biệt truyền thống lâu đời, sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Ngày hội thành công đã góp phần không nhỏ trong việc giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và di sản văn hóa các dân tộc khu vực miền Trung và Tây Nguyên trong công cuộc đổi mới hội nhập và phát triển, góp phần gìn giữ, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc và tinh thần đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào", ông Dung nhấn mạnh.

Tại buổi lễ đã có 12 tập thể và 7 cá nhân được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao tặng bằng khen cho 6 tập thể vì có thành tích xuất sắc trong việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc trong khu vực biên giới.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng trao tặng bằng khen cho 15 tập thể và 5 cá nhân có thành tích tham gia, tổ chức Ngày hội giao lưu, văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam – Lào , khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2019.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ