• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đi ngược thế giới, Thuỵ Điển "độc đạo" chống Covid-19

Thế giới 11/04/2020 19:26

(Tổ Quốc) - Phần lớn châu Âu vẫn đang thực hiện phong toả đến chống virus corona, với việc thắt chặt hạn chế về di chuyển và áp dụng hình phạt đối với những người vi phạm, nhưng đó không phải là chiến lược của Thuỵ Điển.

Tại đây, các nhà hàng và quán bar vẫn đang mở tại cửa, sân chơi và trường học cũng vậy, và chính phủ đang dựa vào hành động tự nguyện để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Đó là một cách tiếp cận gây tranh cãi, và đã thu hút sự chú ý của Tổng thống Mỹ Donald Trump. "Thụy Điển sẽ chịu thiệt hại lớn, rất, rất tồi tệ", ông Trump nói hôm thứ Ba.

Thuỵ Điển tự tin với chiến lược khác biệt

Nhưng chính phủ Thụy Điển tự tin chính sách của mình có thể hiệu quả. Ngoại trưởng Ann Linde nói với đài truyền hình Thụy Điển hôm thứ Tư rằng: Chiến lược của Thụy Điển là "không phong tỏa và chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào việc mọi người tự chịu trách nhiệm."

Nhà dịch tễ học Thụy Điển Anders Tegnell, cũng phản đối chỉ trích của ông Trump: "Tôi nghĩ Thụy Điển đang làm tốt", ông nói với CNN tại Expressen. "Thuỵ Điển cho ra kết quả chất lượng giống như cách họ luôn làm. Cho đến nay, ngành chăm sóc sức khỏe của Thụy Điển đang xử lý đại dịch này một cách tuyệt vời."

Đi ngược thế giới, Thuỵ Điển "độc đạo" chống Covid-19 - Ảnh 1.

Các biện pháp chống dịch Covid-19 của Thụy Điển mang tính khuyến khích và khuyến nghị, không hề bắt buộc. Ảnh minh hoạ: AP.

Tính đến ngày 9/4, Thụy Điển có 9.141 trường hợp nhiễm virus Covid-19 và 793 trường hợp tử vong, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Các biện pháp của Thụy Điển mang tính khuyến khích và khuyến nghị, không bắt buộc. Hai ngày sau khi Tây Ban Nha áp đặt phong tỏa toàn quốc vào ngày 14 tháng 3, chính quyền Thụy Điển đã khuyến khích mọi người rửa tay và ở nhà nếu bị bệnh. Vào ngày 24/3, các quy tắc mới đã được đưa ra để tránh đông đúc tại các nhà hàng nhưng biện pháp này vẫn mang tính mở.

Hoạt động của trường tiểu học và trung học cũng vậy. Tụ tập lên đến 50 người vẫn được phép.

Tegnell ủng hộ việc cho các trường mở cửa. "Chúng tôi biết rằng việc đóng cửa trường học có rất nhiều ảnh hưởng đến chăm sóc sức khỏe vì nhiều người không thể đi làm nữa. Rất nhiều trẻ em chịu thiệt khi không thể đến trường."

Elisabeth Liden, một nhà báo ở Stockholm, nói với CNN rằng thành phố bây giờ ít đông đúc hơn. "Tàu điện ngầm từ rất đông đúc giờ chỉ có một vài hành khách trên mỗi chiếc khoang. Tôi có cảm giác rằng đại đa số đang thực hiện các khuyến nghị về sự xa cách xã hội một cách nghiêm túc."

Nhưng bà nói thêm rằng trong khi "một số người Thụy Điển thậm chí không hôn bạn đời của họ, thì những người khác đang tổ chức các bữa tiệc Phục sinh".

Đứng trước sức ép mới

Phần lớn trọng tâm chống dịch Covid-19 của Thụy Điển là bảo vệ người già. Bất cứ ai từ 70 tuổi trở lên đều được khuyên ở nhà và hạn chế tiếp xúc xã hội càng nhiều càng tốt. Trong khi một quan chức chính phủ Thụy Điển nói rằng toàn dân ủng hộ cách tiếp cận của họ thì Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hoài nghi về cách làm của Thụy Điển. Nhận thấy sự gia tăng mới trong tình trạng nhiễm bệnh ở nước này, WHO nói với CNN hôm thứ Tư rằng Thụy Điển cần "bắt buộc" "tăng cường các biện pháp kiểm soát sự lây lan của virus, chuẩn bị và tăng khả năng của hệ thống y tế để đối phó, đảm bảo khoảng cách vật lý và truyền đạt lý do tại sao và làm thế nào thực thi các biện pháp này cho dân chúng. "

"Chỉ có một cách tiếp cận 'toàn xã hội' mới có tác dụng ngăn chặn sự leo thang và xoay chuyển tình trạng này", người phát ngôn của WHO về châu Âu nói.

"Đường cong" của Thụy Điển - tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong do virus corona - chắc chắn là dốc hơn so với nhiều quốc gia châu Âu khác thực thi các biện pháp chặt chẽ hơn. Một nghiên cứu của Imperial College London ước tính rằng 3,1% dân số Thụy Điển đã bị nhiễm bệnh (tính đến ngày 28/3) - so với 0,41% ở Na Uy và 2,5% ở Anh.

Một số nhà nghiên cứu Thụy Điển đang yêu cầu chính phủ phải chặt chẽ hơn. Tuần này, một số bác sĩ lâm sàng nổi tiếng người Thụy Điển đã viết một bức thư ngỏ rằng một số lượng lớn người dân đang ghé thăm các quán bar, nhà hàng và trung tâm mua sắm, thậm chí là đi trượt tuyết. "Điều không may này đang chuyển thành tỉ lệ tử vong vì dịch tiếp tục tăng lên ở Thụy Điển."

Cecilia Söderberg-Nauclér - một nhà nghiên cứu về miễn dịch virus tại Viện Karolinska của Thụy Điển - là một trong hơn 2.000 chuyên gia y tế và các nhà nghiên cứu đã ký một bản kiến nghị yêu cầu chính phủ nước này có hành động cứng rắn hơn. Bà thông tin với CNN: "Chúng tôi đang không giành chiến thắng trong trận chiến này. Thật tồi tệ. Nơi tôi sống mọi người đang làm việc tại nhà, nhưng họ vẫn đến nhà hàng địa phương, quán cà phê địa phương và lẫn lộn người già và người trẻ từ các trường học và trường đại học. Đó không phải là thực hiện giãn cách xã hội."

Söderberg-Nauclér nói rằng tình hình ở Stockholm, nơi tập trung phần lớn các ca nhiễm virus corona của nước này, là "thua cuộc", nhưng bà nói thêm: "Vẫn chưa quá muộn cho phần còn lại của đất nước. Tôi ước chúng tôi sẽ phong tỏa và kiểm soát các khu vực không bị ảnh hưởng theo cùng một cách. "

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ