• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Điểm nóng Israel - Palestine: Việt Nam ủng hộ giải pháp hai nhà nước

Thế giới 17/05/2018 16:39

(Tổ Quốc) -Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết phản ứng của Việt Nam về điểm nóng Israel và Palestine và việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ngày 17/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về điểm nóng Israel và Palestine và việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam luôn ủng hộ đối thoại để tìm ra các giải pháp hoà bình nhằm giải quyết mọi bất đồng. Chúng tôi mong rằng các thành viên tham gia Kế hoạch hành động toàn diện chung JCPOA cần tiếp tục kiên trì thương lượng nhằm tìm ra giải pháp mang lại hoà bình, ổn định lâu dài cho khu vực và thế giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Liên quan đến việc Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem và tình hình căng thẳng leo thang tại khu vực, bà Lê Thị Thu Hằng nói, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và bày tỏ lo ngại trước tình hình căng thẳng, bạo lực leo thang tại Dải Gaza trong những ngày vừa qua– đã làm chết và bị thương nhiều người Palestine. Một lần nữa Việt Nam kêu gọi kiềm chế, phản đối sử dụng vũ lực, chấm dứt leo thang căng thẳng, giải quyết xung đột thông qua các biện pháp hòa bình, nỗ lực tìm kiếm một giải pháp toàn diện, công bằng, bền vững, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và lợi ích chính đáng của các bên liên quan, cũng như hòa bình, ổn định tại khu vực.

Việt Nam cho rằng, mọi giải pháp liên quan đến Jerusalem cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là các nghị quyết LHQ với sự đồng thuận của các bên liên quan. Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine, ủng hộ giải pháp 2 nhà nước, trong đó có việc thành lập nhà nước Palestine cùng tồn tại hòa bình bên cạnh nhà nước Israel với đường biên giới trước năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ