• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Diễn biến dịch bệnh toàn cầu: Đỉnh dịch tại Ấn Độ, Mỹ và châu Âu nới lỏng hạn chế

Thế giới 04/05/2021 12:54

(Tổ Quốc) - Theo hãng AP, quá trình ra đời vaccine đánh dấu tín hiệu tích cực hơn đối với liên minh châu Âu (EU) và Mỹ trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Lần đầu tiên số ca nhiễm mới trung bình mỗi ngày dưới 50.000 kể từ tháng 10 tại Mỹ. Theo Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA), khoảng 1,67 triệu người dân đã được kiểm tra tại các trạm kiểm soát sân bay của Mỹ vào ngày 3/5.

Diễn biến dịch bệnh toàn cầu: Đỉnh dịch tại Ấn Độ, Mỹ và châu Âu nới lỏng hạn chế - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Bang Las Vegas, Mỹ đang nhộn nhịp trở lại sau khi hạn chế đón khách đến casino được nới lỏng. Thống đốc New York Andrew Cuomo cũng đã thông báo các tàu điện ngầm của thành phố New York bắt đầu mở cửa trở lại. Các hạn chế công suất hoạt động đối với các doanh nghiệp cũng sẽ kết thúc trên toàn tiểu bang vào giữa tháng Năm. Los Angeles đã báo cáo không có ca tử vong vì Covid-19 vào 3 và 4/5

Trong khi đó, các quan chức EU cũng thông báo đề xuất nới lỏng hạn chế đi lại trong khối vào mùa hè này mặc dù quyết định cuối cùng phụ thuộc vào các nước thành viên.

"Đã đến lúc để phục hồi ngành du lịch EU theo cách an toàn nhất. Chúng tôi sẵn sàng đón khách đã tiêm phòng đầy đủ và có tình trạng sức khỏe tốt", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết.

Tại Hy Lạp, các hàng quán và tiệm cà phê đã mở cửa trở lại từ đầu tuần này sau 6 tháng ngừng hoạt động. Trong khi đó các trường trung học mở cửa trở lại và lệnh cấm đi lại trong nước đã dỡ bỏ ở Pháp. Cộng hòa Séc từng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh tuyên bố sẽ cho phép mọi người tham gia các hoạt động ngoài trời bắt đầu vào ngày 3/5 nếu giữ khoảng cách đảm bảo.

Tại thành phố Detroit, bang Michigan, các nhóm y tế thành phố đã gõ cửa gần 5000 hộ gia đình để thuyết phục mọi người tiêm chủng đầy đủ. Thống đốc bang Massachusetts đã thông báo kế hoạch đóng cửa 4 trong số 7 điểm tiêm chủng vaccine hàng loạt vào cuối tháng Sáu.

"Lời cầu xin của tôi với tất cả mọi người: Hãy tiêm vaccine ngay bây giờ", Tổng thống Joe Biden nói tại Norfolk, Virginia.

Tổng thống Biden cũng lên tiếng khuyến khích "làm việc chăm chỉ" để đảm bảo hơn 600 triệu liều vaccine cho tất cả người Mỹ tiêm đủ hai liều.

"Chúng tôi sẽ tăng số lượng vaccine nhiều hơn để có thể giúp đỡ các quốc gia khác", Tổng thống Mỹ lên tiếng.

Mỹ và các quốc gia khác gấp rút hỗ trợ Ấn Độ vượt qua dịch bệnh sau khi làn sóng siêu lây nhiễm tăng mạnh ở quốc gia này.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ