• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Diễn biến hiện tại ở Kazakhstan sau loạt bạo lực dữ dội

Thế giới 07/01/2022 19:52

(Tổ Quốc) - Tổng thống Kazakhstan hôm thứ Sáu cho biết trật tự gần như đã được khôi phục tại nước này sau nhiều ngày bạo lực chưa từng có.

Bộ Nội vụ Kazakhstan cho biết lực lượng an ninh đã đưa mọi khu vực của đất nước "vào tình trạng tăng cường bảo vệ" và 26 "tội phạm có vũ trang" đã bị giết và 18 người bị thương trong khoảng thời gian bất ổn.

"Trật tự hiến pháp chủ yếu được khôi phục ở tất cả các khu vực", Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp với các quan chức hàng đầu.

Ông nói: "Tuy nhiên, những kẻ khủng bố vẫn đang sử dụng vũ khí và gây thiệt hại cho tài sản dân sự. Các hoạt động chống khủng bố sẽ tiếp tục cho đến khi tiêu diệt hoàn toàn các tay súng này".

Ông Tokayev xác nhận rằng một lực lượng gìn giữ hòa bình từ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đều đã đến Kazakhstan.

Diễn biến hiện tại ở Kazakhstan sau loạt bạo lực dữ dội - Ảnh 1.

Lực lượng Nga mang theo vũ khí và khí tài đến Kazakhstan. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Ông nói rằng họ sẽ ở lại "trong một khoảng thời gian " và đảm bảo "việc bảo vệ các cơ sở chiến lược."

Từ lâu được coi là một trong những nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ổn định nhất tại Trung Á, Kazakhstan giàu năng lượng đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Người dân nước này đã biểu tình nhiều ngày về việc giá nhiên liệu tăng cao và tình hình sau đó leo thang thành bất ổn trên diện rộng.

Những người biểu tình đã xông vào các tòa nhà chính phủ ở thành phố lớn nhất Almaty hôm thứ Tư và xung đột với cảnh sát và quân đội. Các quan chức nói rằng 748 nhân viên an ninh bị thương và 18 người thiệt mạng.

Ông Tokayev đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc và kêu gọi sự giúp đỡ từ CSTO. Xung đột tiếp tục diễn ra ở Almaty hôm thứ Năm khi một phóng viên AFP nghe thấy nhiều tiếng súng nổ từ hướng quảng trường chính của thành phố.

Các thông tin truyền thông địa phương cho biết vào cuối ngày thứ Năm rằng lực lượng an ninh đã giải tỏa những người biểu tình khỏi quảng trường và các tòa nhà chính phủ quan trọng khác.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị đầu tiên của Nga thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO do Moscow dẫn đầu đã đến Kazakhstan. Động thái này cũng đánh dấu lần hành động chung lớn đầu tiên của liên minh CSTO kể từ khi thành lập vào năm 1999.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ