• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Diễn đàn thanh niên tình nguyện ASEAN: Giới trẻ chủ động đóng góp cho cộng đồng toàn cầu

Thời sự 24/08/2022 15:40

(Tổ Quốc) - Sáng 24/8, tại TP. Đồng Hới (Quảng Bình), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Thanh niên Tình nguyện ASEAN mở rộng và Giải thưởng Thanh niên Tình nguyện ASEAN mở rộng năm 2022 với sự tham gia của gần 50 đại biểu thanh niên tiêu biểu đến từ các quốc gia ASEAN mở rộng.

Diễn đàn thanh niên tình nguyện ASEAN: Giới trẻ chủ động đóng góp cho cộng đồng toàn cầu - Ảnh 1.

Văn nghệ chào mừng lễ khai mạc diễn đàn thanh niên tình nguyện ASEAN

Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, ASEAN ngày nay đã trở thành một trong những tổ chức khu vực quan trọng, có uy tín và thành công trên thế giới. Với số lượng gần 220 triệu người, thanh niên chiếm một phần ba dân số ASEAN, là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia và sự lớn mạnh không ngừng của cộng đồng ASEAN. Cùng với sự phát triển của cộng đồng ASEAN, các nước ASEAN và Đối tác trong thời gian qua đã không ngừng quan tâm, đầu tư mạnh mẽ cho sự phát triển của thanh niên.

Nhiều nước đã ban hành các luật, chính sách, chiến lược phát triển thanh niên, đầu tư cơ sở vật chất nhằm tạo điều kiện cho thanh niên khu vực được giáo dục toàn diện, phát triển cả về tri thức, kĩ năng và thể chất, nâng cao khả năng có việc làm, có môi trường lập thân, lập nghiệp thuận lợi có thể kể đến hàng trăm diễn đàn, chương trình, hội nghị và các hoạt động phối hợp đem lại lợi ích thiết thực cho tất cả các đối tượng thanh niên, từ sinh viên, nhà khoa học trẻ, nhà báo trẻ, thanh niên tình nguyện, thanh niên công nhân, doanh nhân trẻ, công chức trẻ đến chính trị gia trẻ.

Thúc đẩy tinh thần tình nguyện, đặc biệt là trong giới trẻ là một việc làm lâu dài, ưu tiên trong ASEAN, góp phần làm cho cộng đồng ASEAN trở nên cởi mở và thích ứng, năng động, hài hòa và chủ động đóng góp cho cộng đồng toàn cầu.

Diễn đàn thanh niên tình nguyện ASEAN: Giới trẻ chủ động đóng góp cho cộng đồng toàn cầu - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư BCH TƯ Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư BCH T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam khẳng định: Thanh niên là tuổi trẻ, sức trẻ, là nhiệt huyết, hoài bão, khát vọng, có ý chí vươn lên mạnh mẽ. Thanh niên có mong muốn được đóng góp sức mình cùng sự phát triển của xã hội, đất nước, khu vực và thế giới. Lực lượng thanh niên là lực lượng xung kích, tinh thần xung kích của thanh niên càng thể hiện rõ hơn trong các phong trào, hoạt động thanh niên tình nguyện vì cộng đồng, xã hội.

Diễn đàn thanh niên tình nguyện ASEAN: Giới trẻ chủ động đóng góp cho cộng đồng toàn cầu - Ảnh 4.

Đại diện thanh niên tình nguyện Nhật Bản

"Những nỗ lực tình nguyện đó đã góp phần giúp cho khu vực của chúng ta trở nên tự cường, và phục hồi hậu COVID-19. ASEAN+ đã thể hiện sự thích ứng nhanh nhạy của cộng đồng nói chung và thanh niên trong khối nói riêng. Chúng ta tin tưởng rằng tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau của thanh niên trong khối ASEAN+ sẽ góp phần ngăn chặn dịch bệnh, khôi phục sản xuất, kinh doanh, dần đem lại sự ổn định kinh tế - xã hội tại mỗi quốc gia và trong khu vực" – anh Nguyễn Tường Lâm phát biểu.

Diễn đàn thanh niên tình nguyện ASEAN: Giới trẻ chủ động đóng góp cho cộng đồng toàn cầu - Ảnh 5.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Có thể thấy rằng, trong 3 năm qua, chúng ta đã chứng kiến và trải qua những thách thức và khó khăn chưa từng lường tới gây ra bởi những tác động của đại dịch COVID-19. Nhiều nhóm đối tượng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh cả ở trong đời sống hàng ngày cũng như trong công việc. Để cùng nhau đối mặt và vượt qua những thách thức đó, không thể không nhắc tới các hoạt động tình nguyện, các dự án tình nguyện, các thanh niên tình nguyện đã và đang được triển khai rộng khắp trên toàn khu vực và toàn cầu" ông Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh.

Diễn đàn Thanh niên Tình nguyện ASEAN+ và Giải thưởng Thanh niên Tình nguyện ASEAN+ năm 2022 sẽ diễn ra từ nay đến ngày 27/8/2022, với các phiên thảo luận, chuỗi hoạt động tình nguyện và an sinh xã hội triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Đặc biệt, lễ trao giải thưởng Thanh niên tình nguyện ASEAN+ năm 2022 sẽ diễn ra vào tối 26/8 và livestream trực tuyến trên fanpage Cổng thông tin Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và fanpage Tuổi trẻ Quảng Bình.


Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ