• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Diễn tập chiến tranh trong chương trình đào tạo tại đông Ukraine

Thế giới 16/10/2018 15:20

(Tổ Quốc)- Các ngôi trường tại miền Đông Ukraine có nhiều hoạt động trang bị kiến thức cho các em nhỏ về chiến tranh.

Trú ẩn dưới một tầng hầm, hàng chục trẻ em đưa tay lên che đầu, diễn tập những điều cần làm nếu trường của các em bị tấn công trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

Trong một cuộc xung đột đã giết chết hơn 10.000 người kể từ năm 2014, các hoạt động diễn tập như trên và việc xây các hầm trú bom đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của hàng trăm ngôi trường gần tiền tuyến.

Diễn tập chiến tranh trong chương trình đào tạo tại đông Ukraine - Ảnh 1.

Các em di chuyển đến hầm trú ẩn. (Nguồn: Yahoo News/ AFP)

Tại Trường Số Tám trong làng Sartana, chỉ cách tiền tuyến 10 km, một tín hiệu báo động vang lên và học sinh bình tĩnh thực hiện các hành động hướng tới hầm trú ẩn.

Olena Lyskonog, một học sinh 14 tuổi, nói với AFP: "Chúng cháu thường có hoạt động này để sẽ không hoảng sợ khi một cuộc oanh tạc thực sự bắt đầu."

Các em được thực hành diễn tập mỗi tháng một lần. Mỗi lớp đều có phòng trú ẩm ngầm riêng được trang bị vật dụng khẩn cấp.

Thỏa thuận ngừng bắn đã giảm xung đột trong cuộc chiến ở miền đông Ukraine, tuy nhiên, các vụ bắn phá lẫn nhau vẫn lẻ tẻ nổ ra. Tên lửa và pháo kích vẫn là mối đe dọa cho các thị trấn như Sartana, nằm trong một khu vực được Kiev kiểm soát nhưng gần các khu vực do phe ly khai thân Nga hậu thuẫn.

Thị trấn nhỏ trên đã không bị đánh bom trong hai năm qua nhờ vào thỏa thuận ngừng bắn, nhưng cuộc sống ở đây vẫn khác rất nhiều so với bình thường. "Họ liên tục bắn phá gần chúng tôi, chúng tôi nghe thấy hỏa lực ngày và đêm", học sinh Lyskonog nói.

Diễn tập chiến tranh trong chương trình đào tạo tại đông Ukraine - Ảnh 2.

Các em được dạy về các loại bom mìn.(Nguồn: Yahoo News/ AFP)

Theo UNICEF, gần 750 trường học bị hư hại hoặc đã bị phá hủy ở miền đông Ukraine trong hơn bốn năm xung đột.

Khoảng 200.000 trẻ em Ukraine vẫn bị buộc phải đi học ở các khu vực có nguy cơ xung đột, theo tuyên bố của UNICEF đưa ra vào tháng 5.

Trường của Lyskonog thường xuyên dạy những bài học về cách đối phó với mìn rải rác khắp khu vực kể từ khi bắt đầu xung đột.

Nhiều tấm áp phích ở trường có ghi: "Nếu bạn nhìn thấy một quả mìn, không chạm vào nó, không đến gần nó, gọi nhân viên cứu hỏa."

Học sinh Vadym Kononov cho biết, "Sau khi được dạy như vậy, mọi người sẽ biết về các loại mìn khác nhau trông như thế nào".

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ