• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Điều trị thành công cho bệnh nhi 1 tuổi bị u nguyên bào thận hai bên

Sức khỏe 11/04/2022 19:11

(Tổ Quốc) - Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với các chuyên gia quốc tế vừa điều trị thành công cho trường hợp bệnh nhi 1 tuổi bị u nguyên bào thận hai bên.

Chiều ngày 11/4, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế thông tin, đơn vị vừa phối hợp với Trung tâm St Jude Children's Research Hospital (một trong những Trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư Nhi chất lượng hàng đầu tại Mỹ) điều trị thành công cho trường hợp u nguyên bào thận (U Wilms) hai bên ở trẻ em.

Theo đó, trường hợp được điều trị thành công là cháu Trần Nguyễn Thúy Ng. (1 tuổi, trú tại tỉnh Kon Tum). Ngày 27/10/2021, khi 7 tháng tuổi, bệnh nhi Ng. nhập viện tại Trung tâm Nhi của bệnh viện với lý do bụng chướng căng, nôn sau bú. Cháu bé được tiến hành làm đầy đủ làm các xét nghiệm và được chẩn đoán bị u nguyên bào thận hai bên. Kích thước các khối u rất to.

Điều trị thành công cho bệnh nhi 1 tuổi bị u nguyên bào thận hai bên - Ảnh 1.

Bệnh nhi Trần Nguyễn Thúy Ng.

Bệnh nhi sau đó đã được tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa tại bệnh viện, cũng như hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia quốc tế từ Mỹ, Singapore, Nhật để đưa ra chiến lược điều trị tối ưu. Tại Bệnh viện Trung ương Huế, cháu bé đã được tiến hành điều trị hóa chất giúp thu gọn khối u trước khi phẫu thuật.

Sau lần hội chẩn trực tuyến lần thứ hai với Trung tâm St. Jude Children's Research Hospital, xác định đây là trường hợp phức tạp, việc phẫu thuật bảo tồn thận không đơn giản, nhiều nguy cơ sau mổ như chảy máu hay suy thận cấp có thể xảy ra nên các chuyên gia của hai Bệnh viện đã quyết định đưa cháu bé đến Trung tâm này để điều trị. Toàn bộ chi phí phẫu thuật và ăn ở, đi lại của cháu bé và bố mẹ đều được Trung tâm tài trợ.

Tại Trung tâm St. Jude Children's Research Hospital, bệnh nhi đã được phẫu thuật trực tiếp bởi GS Davidoff Andrew, trưởng khoa ngoại cùng các đồng nghiệp. Sau phẫu thuật, do biến chứng rối loạn đông máu nặng nên không thể đóng ổ bụng cho bệnh nhi ngay sau mổ. Tuy nhiên, với sự chăm sóc tận tình, chu đáo của đội ngũ y bác sĩ hồi sức sau mổ có trình độ chuyên môn cao của Trung tâm, kết hợp các phương tiện hồi sức hiện đại, cháu bé đã hồi phục sau gần 1 tháng điều trị. Kết quả phẫu thuật và điều trị sau mổ thành công đã giúp cháu bé bảo tồn được ½ thận phải và ¾ thận trái.

Điều trị thành công cho bệnh nhi 1 tuổi bị u nguyên bào thận hai bên - Ảnh 2.

Bệnh nhi Trần Nguyễn Thúy Ng. cùng các chuyên gia y tế Trung tâm St. Jude Children's Research Hospital.

Đến tối ngày 9/4, cháu bé lên máy bay trở về Việt Nam và sáng nay 11/4, cháu cùng bố mẹ đã đáp cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Thành công trong việc cắt u bảo tồn thận hai bên cho cháu Ng. là một niềm vui lớn cho đại gia đình bé cũng như toàn thể y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế và Trung tâm St. Jude Children's Research Hospital vì đã đem lại cơ hội và sự sống mới cho cháu. Sắp đến, cháu bé sẽ được tiếp tục điều trị xạ trị và hóa chất thêm 8 tuần nữa tại Bệnh viện Trung ương Huế để hoàn thành liệu trình theo phác đồ chuẩn.

GS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho hay, lĩnh vực điều trị các bệnh lý ung thư nói chung và ung thư Nhi nói riêng tại bệnh viện Trung ương Huế đang ngày một phát triển không ngừng. Bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị nhiều bệnh nhân ung thư đến từ nhiều tỉnh thành trong toàn quốc.

Bên cạnh việc hội chẩn đa chuyên khoa hàng tuần trong bệnh viện, bệnh viện còn hội chẩn trực tuyến và phối kết hợp điều trị với các chuyên gia hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nhật, Canada, Singapore... để tối ưu hóa trong điều trị đa mô thức nhằm đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ