• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đỉnh điểm xung đột Israel – Palestine: Bệnh viện tại Dải Gaza quá tải, chìm trong tang thương

Thế giới 14/05/2021 17:12

(Tổ Quốc) - Xung đột giữa Israel và Palestine đang đẩy Dải Gaza vào tang thương, chết chóc khiến các bệnh viện ở đây rơi vào tình trạng tê liệt.

Bệnh viện trong tình trạng quá tải

Chỉ cách đây vài tuần, hệ thống y tế ở Dải Gaza liên tục phải vật lộn với sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19. Giới chức trách đã yêu cầu dọn dẹp các phòng mổ của bệnh viện, đình chỉ các hoạt động chăm sóc không cần thiết và sắp xếp lại đội ngũ bác sỹ để góp sức chống dịch.

Đỉnh điểm xung đột Israel – Palestine: Bệnh viện tại Dải Gaza quá tải chìm trong tang thương - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:AP

Tuy nhiên, các lo lắng hiện tại không chỉ là dịch bệnh mà còn là xung đột quân sự leo thang giữa Palestine và Israel. Bạo lực diễn ra suốt tuần qua giữa Israel và lực lượng Hamas ở Dải Gaza đã giết chết 103 người dân Palestine, trong đó có 27 trẻ nhỏ và khiến 530 người bị thương. Các cuộc không kích của Israel đã đánh sập các tòa nhà, làm nổ tung xe ô tô và phá hủy các căn hộ nhà dân.

Tại các bệnh viện ở Dải Gaza, các bác sỹ đi qua khu vực đông đúc bệnh nhân, sắp xếp lại giường bệnh ở các phòng chăm sóc đặc biệt và cố gắng điều trị cho rất nhiều bệnh nhân.

Bên cạnh đó, nhiều người thân không kịp chờ xe cứu thương, vội vã chở bệnh nhân đến bệnh viện Shifa. Đội ngũ y bác sỹ kiệt sức vì liên tục gồng mình chữa trị cho bệnh nhân này sang bệnh nhân khác, điên cuồng băng bó vết thương do mảnh đạn đâm vào chảy máu. Nhiều người tập trung tại các nhà xác bệnh viện, chờ đưa thi thể ra nơi chôn cất.

Một bệnh viện ở thị trấn phía bắc Jabaliya cũng rơi vào tình trạng tê liệt sau khi bị trúng bom. Các nạn nhân nằm la liệt trên sàn hành lang. Người thân chen chúc, khóc thương kèm theo lời nguyền rủa.

"Trước các cuộc tấn công quân sự, chúng tôi đã thiếu hụt rất nhiều thiết bị y tế và hầu như không thể xoay sở được với làn sóng dịch bệnh nghiêm trọng. Đến hiện tại, thương vong do bom đạn một lần nữa khiến cho tình trạng bệnh viện tê liệt và số người tử vong tăng mạnh", một quan chức Bộ Y tế Gaza – ông Abdelatif al-Hajj cho biết.

Trong nhiều năm xảy ra xung đột, hệ thống y tế nơi đây luôn ở trạng thái nghèo nàn. Trang thiết bị và vật tư y tế luôn trong tình trạng thiếu thốn. Đồ bảo hộ cá nhân, máy thở và bình dưỡng khí khan hiếm.

Vào tháng trước, số ca mắc và tử vong vì Covid-19 tại Dải Gaza tăng kỷ lục do xuất hiện biến thể virus mới. Hiện tại, các nhân viên y tế tại bệnh viện châu Âu ở thị trấn Khan Younis vội vã chuyển hàng chục bệnh nhân mắc Covid-19 sang tòa nhà khác vào giữa đêm để nhường giường bệnh cho những nạn nhân bị thương sau xung đột Israel và Palestine. Đội ngũ bác sỹ và chuyên gia đều chuyển sang điều trị vết thương cho các nạn nhân bị thương do bom đạn thay vì bệnh nhân mắc Covid-19.

"Nếu xung đột gia tăng thì bệnh viện sẽ không thể chăm sóc cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Chúng tôi chỉ có 15 giường bệnh chăm sóc đặc biệt và tất cả những gì tôi có thể làm là cầu nguyện", Giám đốc bệnh viện  châu Âu tại thị trấn Khan Younis – ông  Yousef al-Akkad nhấn mạnh.

Giám đốc văn phòng  thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở Dải Gaza - Sacha Bootsma nhấn mạnh, bạo lực đã khiến cho hàng chục trung tâm y tế xét nghiệm Covid-19 phải đóng cửa.

Giới quan sát nhận định, mối lo lắng về thương vong do xung đột dường như khiến người dân ở đây quên đi rủi ro của dịch bệnh toàn cầu.

"Không có lệnh ngừng bắn"

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel đã bác bỏ lệnh ngừng bắn với Hamas ở Gaza vào ngày 13/5.

Đỉnh điểm xung đột Israel – Palestine: Bệnh viện tại Dải Gaza quá tải chìm trong tang thương - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

"Chúng tôi không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để thông qua lệnh ngừng bắn. Đây là thời điểm Israel nên tự vệ và tấn công vào cơ sở hạ tầng của Hamas. Chúng tôi muốn chỉ cho Hamas hiểu rằng việc phát động cuộc tấn công khủng bố nhằm vào dân thường Israel là không thể hề đạt được hiệu quả cho tương lai.

Khi được hỏi về việc liệu có quốc gia nào có thể đứng ra hòa giải hoặc cử đại diện đến Israel vào thời điểm này hay không, Bộ Ngoại giao Israel lên tiếng chưa hề có thông tin này. Tuy nhiên, Israel chưa tính đến lệnh ngừng bắn vào thời điểm hiện tại.

Một quan chức cấp cao của Hamas - Izzat Al Rishq nói trên CNN rằng Ai Cập, Qatar và Liên hợp quốc đã liên lạc với Hamas nhằm hòa giải chấm dứt chiến tranh.

"Chúng tôi nhấn mạnh khả năng duy trì quân sự trong thời gian dài nhằm đối phó với các hành động khiêu khích", ông Izzat Al Rishq nhấn mạnh.

Thủ tướng Netanyahu xem bạo lực tại các thành phố Israel là "không thể chấp nhận" và khẳng định ông đã yêu cầu cảnh sát sử dụng quyền hạn khẩn cấp, tăng cường các đơn vị cảnh sát biên giới đồng thời áp đặt lệnh giới nghiêm khi cần thiết.

"Chúng tôi thật sự lo lắng về diễn biến này", nhà lập pháp Israel  Aida Touma-Suleiman nói trên CNN trong một phỏng vấn trực tiếp vào tối thư Tư(12/5) theo giờ địa phương.

"Hơi cay đang tràn ngập khắp nơi và toàn bộ khu vực đều không an toàn. Các vụ tấn công nhằm vào người dân Ả rập tại các thành phố khác nhau. Tôi thực sự lo lắng cho thành phố Acre. Điều tương tự cũng đã xảy ra ở Haifa và Lod. Các cuộc tấn công khác nhau đang ảnh hưởng đến cuộc sống của dân thường", ông Aida Touma-Suleiman nhấn mạnh.

"Tôi không chắc cảnh sát có thể kiểm soát tình hình hiện tại", ông Aida Touma-Suleiman cho biết.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ