• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đòn cuối Syria “lóng ngóng” trước hợp lực “an bài” từ Nga và Thổ

Thế giới 08/10/2018 14:14

Nhóm nổi dậy lớn nhất tại tỉnh Idlib - Hayat Tahrir al-Sham hiện chưa lên tiếng về việc tuân thủ thỏa thuận khu phi quân sự do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thông qua.

Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết ngày 7/10, thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn cuộc tấn công quân sự nằm phía Tây Bắc, Idlib chỉ là tín hiêu tạm thời ngăn chặn cuộc chiến "đổ máu". Tuy nhiên, ông Assad cho biết, chính quyền Syria hiện vẫn đặt mục tiêu nhằm khôi phục lại quyền kiểm soát toàn Syria.

Đòn cuối Syria “lóng ngóng” trước hợp lực “an bài” từ Nga và Thổ - Ảnh 1.

Thế trận Syria. Ảnh:AP

Các bình luận của Tổng thống Syria Assad đưa ra trong Hội nghị trung ương của đảng Baath cầm quyền tại Syria.

Lực lượng hậu thuẫn cho quân nổi dậy Syria của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/10 lại cho biết, họ đã bắt đầu thực hiện theo thỏa thuận thông qua giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tiến tới khu phi quân sự tại Idlib.

Người phát ngôn Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) ở Syria Naji al-Mustafa cho biết, các bên đã thống nhất thực hiện thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng trước và dự kiến sẽ tiến tới thiết lập khu phi quân sự trong phạm vi 15-20 km dọc theo chiến tuyến vào 15/10 tới.

Ông Naji al-Mustafa cũng cho biết, lực lượng nổi dậy đã bắt đầu đưa các vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực phi quân sự ngay sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt giám sát khu vực nhằm kiểm soát các vi phạm. Ông Naji al-Mustafa cũng nói thêm, phe đối lập vẫn tập trung tại các căn cứ của họ và dự trữ các vũ khí hạng nhẹ.

"Phe đối lập vẫn ở chiến tuyến trong vị trí phòng vệ có mang theo các vũ khí hạng nhẹ. Phe đối lập vẫn sẽ ở trong tinh thần sẵn sàng chiến đấu trong các trường hợp khẩn cấp", ông Naji al-Mustafa nói.

Thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi loại bỏ các thành viên nhóm cực đoan khỏi khu vực phi quân sự.

Trong các bình luận vào ngày 7/10, Tổng thống Assad đã lên tiếng phản đối cuộc tấn công vào Syria của phương Tây và cho rằng, chiến thắng của quân đội chính phủ Syria sẽ loại bỏ mọi kế hoạch tấn công Syria từ bên ngoài.

Chính quyền Syria cũng cáo buộc các quốc gia phương Tây đang tìm cách chia rẽ Syria và hỗ trợ khủng bố. Theo ông Assad, Syria hiện đang ở giai đoạn cuối để truy quét khủng bố./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ