• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đòn Mỹ giáng vào Iran: Trực diện nhắm tới thế trận Syria

Thế giới 16/11/2018 06:26

(Tổ Quốc) - Washington nói rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể khiến Iran hạn chế quy mô hiện diện tại Syria.

Các biện pháp trừng phạt gần đây của Mỹ đối với Tehran có thể khiến Iran giảm bớt sự hiện diện của họ tại Syria, đại diện đặc biệt của Mỹ về Syria James Jeffrey nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo.

Khi được hỏi liệu ông có cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ buộc hoặc thuyết phục Iran giảm quy mô hiện diện tại Syria hay không, ông Jeffrey ngày 14/11 cho biết, "tôi có."

Quan chức này cũng lưu ý rằng Tehran đang không gia tăng sự hiện diện của họ tại đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Đòn Mỹ giáng vào Iran: Trực diện nhắm tới thế trận Syria - Ảnh 1.

Mỹ và các lực lượng thân cận vẫn đang tiến hành các chiến dịch chống IS tại Syria. (Nguồn:thenational.ae/ AFP )

"Họ đang không mở rộng hơn nữa. Một lần nữa, tình hình quân sự trên thực địa hiện đang bị đóng băng, và có rất ít sự tham gia chiến đấu của các lực lượng Iran, ngoài một số hoạt động trong các vùng sát với các khu vực có ISIS", ông nói.

Hoa Kỳ đang tìm cách đẩy các lực lượng Iran ra khỏi Syria, nhấn mạnh rằng sự hiện diện của Tehran tại nước này đã làm giảm khả năng đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng và cản trở cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo IS.

Vào cuối tháng 9, ông Jeffrey đã cam kết rằng, Hoa Kỳ sẽ duy trì sự hiện diện tại Syria cho đến khi IS bị đánh bại, các lực lượng Iran bị trục xuất và đạt được một thỏa thuận hòa bình.

Syria đã rơi vào tình trạng nội chiến từ năm 2011, khi các lực lượng đối lập chống lại chính phủ và sự trỗi dậy của các tổ chức khủng bố.

Ông Jeffrey cũng nói với các phóng viên rằng, Hoa Kỳ sẽ buộc Nga phải có trách nhiệm đối với các cam kết của họ nhằm xây dựng và đưa vào hoạt động Ủy ban Hiến pháp Syria vào cuối năm 2018.

Ông Jeffrey nói: "Mục tiêu của chúng tôi, một lần nữa được sự hỗ trợ từ Nga, Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ và việc họ nhất trí vào ngày 27 tháng 10 trong tuyên bố chung Istanbul, là thành lập Ủy ban hiến pháp này vào cuối năm nay". "Chúng tôi sẽ buộc Nga duy trì cam kết triệu tập ủy ban hiến pháp vào lúc đó, và chúng tôi hy vọng họ sẽ tận dụng ảnh hưởng của mình để đưa chế độ Damascus vào bàn đối thoại."

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ