• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đồng Nai tổng kết 20 năm thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Văn hoá 02/07/2020 08:08

(Tổ Quốc) - Đồng Nai tổng kết 20 năm thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; Tăng cường kiểm tra hoạt động dịch vụ karaoke, vũ trường; Du lịch Đồng Nai hướng tới phát triển bền vững là tin tức tiêu biểu tại tỉnh Đồng Nai mới đây.

Đồng Nai tổng kết 20 năm thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành kế hoạch số 6241/KH-UBND về tổng kết phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa giai đoạn 2000-2020 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Theo kế hoạch, trong quý III (các huyện, thành phố), quý IV (cấp tỉnh) sẽ tổ chức tổng kết 20 năm triển khai thực hiện phong trào; tổng kết 10 năm triển khai, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển văn hóa nông thôn đến năm 2015, định hướng đến năm 2020. Đồng thời, tổng kết 5 năm thực hiện Đề án truyền thông về phát triển phong trào đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Đồng Nai tổng kết 20 năm thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa - Ảnh 1.

Đoàn viên thanh niên TP.Biên Hòa tham gia hoạt động trồng cây xanh tạo cảnh quan, xanh - sạch - đẹp - Ảnh minh họa - Nguồn: Báo Đồng Nai

Năm 2020 là tròn 20 năm Đồng Nai thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Phong trào đã đạt được nhiều thành quả to lớn, đi vào thực tiễn, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, khơi dậy lòng nhân ái, ý thức đoàn kết cộng đồng và tinh thần tự quản trong từng khu dân cư.

Theo Ban chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, nguyên nhân cơ bản làm nên hiệu quả và sức lan tỏa của phong trào xây dựng ấp, khu phố văn hóa trong những năm qua ở Đồng Nai là do thường xuyên được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị và sự đồng thuận của cộng đồng dân cư. Nhiều phong trào thi đua đã được các ngành triển khai lồng ghép trong cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới. Các phong trào đã có sự tham gia đồng bộ của cả hệ thống chính trị, góp phần nâng cao chất lượng ấp, khu phố văn hóa.

Phong trào xây dựng ấp, khu phố văn hóa đã thực sự đi vào cuộc sống của mỗi gia đình Đồng Nai, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của nhân dân. Tuy nhiên, để phong trào ngày càng nhân rộng và lan tỏa rất cần sự phối hợp của các cấp, các ngành trong việc chú trọng đảm bảo chất lượng thực hiện các chương trình. Thực hiện tốt các tiêu chí văn hóa sẽ tạo nền tảng vững chắc, đảm bảo chất lượng, hiệu quả của xây dựng ấp, khu phố văn hóa.

Tăng cường kiểm tra hoạt động dịch vụ karaoke, vũ trường

Sở VHTTDL Đồng Nai vừa có văn bản gửi Thanh tra Sở, phòng văn hóa - thông tin các huyện, thành phố về hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường.

Theo đó, Sở đề nghị phòng văn hóa - thông tin các huyện, thành phố thông báo đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường trên địa bàn về việc mở cửa hoạt động trở lại; đồng thời yêu cầu các chủ cơ sở thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế về phòng, chống lây nhiễm tại cơ sở kinh doanh.

Trong quá trình cấp giấy phép, đề nghị cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường có cam kết không sử dụng khí N2O tại địa điểm kinh doanh. Phối hợp với Thanh tra Sở, Đội kiểm tra liên ngành 814 cấp huyện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc sử dụng khí N2O tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường nhằm phát hiện kịp thời các vi phạm, đề xuất biện pháp quản lý đối với các hành vi vi phạm liên quan đến sử dụng khí N2O.

Thanh tra Sở phối hợp với phòng văn hóa - thông tin các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm chấn chỉnh, ngăn ngừa xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến sử dụng ma túy, chất kích thích, khí N2O và các hành vi vi phạm pháp luật khác tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường. Các đơn vị báo cáo kết quả thực hiện về Sở trước ngày 30-10 để tổng hợp báo cáo Bộ VHTTDL theo quy định.

Du lịch Đồng Nai hướng tới phát triển bền vững

Du lịch Đồng Nai trong những năm gần đây có sự phát triển vượt bậc với những sản phẩm du lịch đặc trưng hướng tới các mô hình du lịch sinh thái, thu hút ngày càng nhiều du khách tham quan. Với những lợi thế đó, Đồng Nai đang là thị trường và cũng là điểm đến về du lịch được nhiều doanh nghiệp, du khách quan tâm.

Ngoài tuyến du lịch mới thiết lập, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành trên địa bàn tỉnh cũng đang tích cực đẩy mạnh khai thác các tuyến du lịch nội tỉnh. Đây là cơ hội để Đồng Nai quảng bá các sản phẩm du lịch địa phương, thu hút khách du lịch với những đặc sản du lịch rừng, thác, hồ...

Theo kế hoạch của UBND tỉnh, Đồng Nai định hướng phát triển du lịch là ngành kinh tế dịch vụ quan trọng của tỉnh với điểm nhấn là các mô hình du lịch sinh thái. Với định hướng đó, Đồng Nai đang tập trung đầu tư phát triển du lịch, xây dựng kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch đồng bộ, khai thác có hiệu quả các tiềm năng du lịch để hình thành các sản phẩm du lịch mới, thu hút du khách. Bên cạnh đó, Đồng Nai chú trọng đến xây dựng nguồn nhân lực về du lịch có chất lượng, nâng cấp các dịch vụ để tạo một môi trường du lịch chuyên nghiệp, bảo đảm các tiêu chí về an toàn, phù hợp với giai đoạn hiện nay.

Đồng Nai đang tập trung thực hiện một số giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển du lịch, tạo điều kiện để du lịch Đồng Nai có sự gắn kết với các tỉnh ĐNB. Theo đó, việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh sẽ là những ưu tiên hàng đầu, bởi nó không chỉ giúp phát triển kinh tế mà còn tạo sự kết nối về du lịch trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tạo môi trường đầu tư ổn định, thông thoáng và đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư vào Đồng Nai, đồng thời xây dựng, khai thác các dự án du lịch tiềm năng của tỉnh.

Đối với các tài nguyên văn hóa thì tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn du khách tôn trọng và có thái độ ứng xử văn hóa, đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức giữ gìn văn hóa truyền thống, môi trường xã hội trong hoạt động du lịch. Tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các chương trình giáo dục cộng đồng, tăng cường thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của dân cư về ứng xử văn hóa, văn minh trong hoạt động du lịch nhằm xây dựng môi trường xã hội an toàn, thân thiện, chuyên nghiệp đối với du khách.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ