• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đông Nam Á chứng kiến ca mắc và tử vong kỷ lục vì biến thể Delta

Thế giới 09/07/2021 17:08

(Tổ Quốc) - Dù đã vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19 tồi tệ nhất trong năm ngoái nhưng hiện tại nhiều quốc gia Đông Nam Á vẫn đang giữ mức kỷ lục số ca mắc và tử vong mới liên quan đến biến thể Delta.

Theo CNN, trong khi một số quốc gia như Anh, Đức và Pháp chuẩn bị nới lỏng hạn chế thì Chính phủ một số quốc gia Đông Nam Á đang phải áp dụng trở lại các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt, gồm cả biện pháp phong tỏa với hy vọng nhanh chóng ngăn chặn làn sóng do biến thể Delta gây ra.

Đông Nam Á chứng kiến ca mắc và tử vong kỷ lục vì biến thể Delta - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang chờ tiêm vaccine ở Janarka, Indonesia. Ảnh: Reuters

Indonesia – quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong khu vực đã ghi nhận 38.391 ca mắc vào chỉ riêng ngày 8/7 – gấp 6 lần so với tháng trước. Nước này cũng báo cáo số ca tử vong tăng gấp đôi trong ngày so với đầu tháng Bảy. Các bệnh viện ở hòn đảo đông dân nhất của Indonesia là Java cũng đang thiếu giường bệnh nghiêm trọng.

Trong khi đó, Malaysia và Thái Lan vào ngày 8/7 cũng ghi nhận đạt số ca tử vong kỷ lục. Thậm chí một nhà ga mới ở sân bay quốc tế Thái Lan đã trở thành bệnh viện dã chiến, hỗ trợ 5000 giường cho bệnh nhân. Trong khi đó, Myanmar chứng kiến hơn 4000 ca mắc mới/ngày với số ca tử vong cao nhất từ trước đến nay. Vào ngày 8/7, Campuchia đã ghi nhận số ca mắc và tử vong cao nhất trong 9 ngày qua.

Giới chuyên gia y tế cảnh báo quá trình xét nghiệm chậm chạp ở một số quốc gia đông dân như Indonesia và Philippines đã khiến cho biến chủng Delta lây lan mạnh và gây ra bùng phát dịch bệnh.

Nhà dịch tễ học thuộc Đại học Griffith (Australia) – ông Dicky Budiman cảnh báo các quốc gia Đông Nam Á đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh mới do biến thể Delta gây ra. Ông Dicky Budiman cũng khẳng định các quốc gia Đông Nam Á nên nhanh chóng tiếp cận vaccine và triển khai tiêm đầy đủ cho người dân để đảm bảo miễn dịch cộng đồng.

Hiện tỷ lệ tiêm chủng ở khu vực này đang rất thấp với khoảng 5,4% người dân Indonesia đã được tiêm vaccine đầy đủ; 2,7% người Philippines đã tiêm chủng đủ hai mũi và ở Thái Lan, con số này là 4,7%.

Malaysia đã tiêm phòng cho khoảng 9,3% trong số 32 triệu dân và tiếp tục tăng cường biện pháp phong tỏa ở Thủ đô và một số khu vực khác. 

Trước những lo lắng về biến thể mới Delta, Indonesia và Thái Lan đang cân nhắc sẽ tiêm mũi thứ 2 bằng vaccine công nghệ mRNA do Moderna và Pfizer-BioNTech/Cominarty (PFE.N) sản xuất cho tất cả các nhân viên y tế. Chính phủ Singapore cũng dự kiến sẽ từng bước nới lỏng hạn chế sau khi hoàn thành tiêm chủng cho 50% dân số vào cuối tháng này. 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ