• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đồng tác giả truyện 'Doremon' Fujiko Fujio A qua đời

Thế giới 07/04/2022 15:08

(Tổ Quốc) - Tác giả truyện tranh Nhật Bản Fujiko Fujio A, nổi tiếng với những bộ truyện ăn khách như "Ninja Hattori", "Little Ghost Q-Taro", đã qua đời ở tuổi 88, truyền thông Nhật Bản đưa tin ngày 7/4.

Tác giả Fujiko Fujio A, tên thật là Motoo Abiko, đã được phát hiện bên ngoài ngôi nhà của ông ở gần thủ đô Tokyo ngày 7/4, đài truyền hình tư nhân TBS của Nhật Bản và nhiều nguồn tin khác cho biết.

Nhiều lời tưởng nhớ đến tác giả Abiko đã được các nghệ sĩ khác và nhiều người trong ngành xuất bản Nhật Bản đăng tải trên Twitter.

Đồng tác giả truyện 'Doremon' Fujiko Fujio A qua đời - Ảnh 1.

Tác giả Fujiko Fujio A đã qua đời ở tuổi 88. Ảnh: JIJI PRESS/AFP.

Tác giả Abiko là con trai cả của một nhà sư tại một ngôi đền lịch sử ở miền trung Toyama. Nhưng gia đình ông đã rời khỏi ngôi đền sau khi cha ông qua đời. Thời điểm đó, ông Abiko đang học lớp năm.

"Cái chết của cha tôi là điều đã có tác động lớn nhất đến cuộc đời tôi. Nếu ông ấy không qua đời, tôi nghĩ tôi đã đi tu", ông Abiko chia sẻ với nhật báo Asahi Shimbun vào năm 2020.

Tại trường trung học, ông Abiko kết bạn với Hiroshi Fujimoto (người sau này nổi tiếng với bộ truyện "Doraemon") và hai người bắt đầu làm việc cùng nhau.

Quan hệ hợp tác của họ bắt đầu vào năm 1951 và cùng nhau ra mắt các bộ truyện tranh dưới bút danh "Fujiko Fujio". Hai ông cũng ở chung một căn hộ ở Tokyo với các họa sĩ manga nổi tiếng khác, trong đó có Osamu Tezuka.

Một trong những tác phẩm đầu tay của bộ đôi này là "Q-Taro", kể về một đứa trẻ ma tốt bụng, nghịch ngợm. Mọi chuyện phát sinh khi cậu bé bắt đầu sống với một gia đình con người.

Hai ông cũng phối hợp thực hiện chung tác phẩm nổi tiếng nhất là "Doraemon", câu chuyện về chú mèo máy đã nổi tiếng trên khắp thế giới, vào năm 1969. Tuy nhiên, đến năm 1987, hai ông dừng hợp tác bộ truyện này và nhiều tác phẩm khác để phát triển sự nghiệp riêng.

Ông Abiko cũng tự mình sáng tạo và nổi tiếng với nhiều bộ truyện tranh khác nhau, trong đó có "Ninja Hattori", một ninja trở thành bạn thân của một đứa trẻ bình thường, cũng như các tác phẩm hướng đến đối tượng độc giả là người lớn.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ