• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dự án sân bay Long Thành có thể đóng băng do cán bộ không dám chịu trách nhiệm

Kinh tế 31/10/2019 11:36

(Tổ Quốc) - Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng, với dự án lớn như sân bay Long Thành nếu không có sự năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm thì việc xây dựng khó hoàn thành.

Đó là ý kiến của đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) tại ngày thảo luận thứ 2 của Quốc hội về kinh tế xã hội, ngân sách 2019 và kế hoạch năm 2020.

Dự án sân bay Long Thành có thể đóng băng do cán bộ không dám chịu trách nhiệm - Ảnh 1.

Dự án sân bay Long Thành - Đồng Nai.

Theo đại biểu Dương Trung Quốc, Đồng Nai đang gánh những trọng trách nặng nề để hoàn thành trách nhiệm liên quan đến dự án sân bay Long Thành. Tuy nhiên, đại biểu Duong Trung Quốc bày tỏ lo lắng rằng từ giờ đến hết nhiệm kỳ Quốc hội, Chính phủ (giữa năm 2021) lại là cao điểm của nhiệm vụ gian nan là giải phóng mặt bằng, tái định cư vùng dự án.

“Vào thời điểm chuyển giao bộ máy quyền lực giữa 2 nhiệm kỳ, bộ máy công quyền dễ thu mình, đóng băng, bất động, bởi sự trì trệ bắt nguồn từ mục tiêu an toàn, để giữ vững hoặc cải thiện vị thế trong bộ máy quyền lực. Điều đó làm phương hại đối với việc chỉ đạo, dịch vụ công liên quan đến dự án, người dân”, đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh rằng, với các dự án lớn, nếu không khắc phục được điều đó - cán bộ thu mình, đóng băng, nếu không có sự năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm thì việc xây dựng sân bay Long Thành khó hoàn thành.

“Mong rằng Đảng hành động để phá đi cái dớp trong nhận thức xã hội về nguy cơ trì trệ trong thời điểm chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ, cũng có nghĩa để Đồng Nai thực hiện trách nhiệm với dự án của đất nước”, đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến câu chuyện cán bộ, điều hành của chính quyền địa phương (các cấp) đại biểu Dương Trung Quốc đã dẫn ra một loạt các vụ việc như áp dụng công nghệ thu phí BOT tự động vẫn không thực hiện được; địa ốc Alibaba lừa dân nhiều năm với hàng nghìn nạn nhân; sau vụ cháy Rạng Đông mới thấy chủ trương di dời nhà máy cũ diễn ra chậm chạp; hàng triệu người Hà Nội lao đao vì nước sạch...

“Vụ Alibaba lừa dân bán bất động sản ảo, diễn ra nhiều năm, số nạn nhân lên đến hàng nghìn, số thiệt hại rất lớn, mà bộ máy chính quyền cơ sở vẫn ngơ ngác thúc thủ như chưa hề có chuyện gì nghiêm trọng cho đến khi người dân và dư luận lên tiếng”, .

Đại biểu Dương Trung Quốc cũng cho rằng những điểm tối đang làm xấu đi bức tranh sáng sủa của những thành tựu tích cực mà Chính phủ cùng người dân dày công phấn đấu./.

Thành Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ