• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du học sinh Trung Quốc hoang mang trước căng thẳng đỉnh điểm với Mỹ

Thế giới 23/07/2020 16:48

(Tổ Quốc) - Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng trong bối cảnh nhiều vấn đề khác biệt.

Theo trang SCMP, Bộ Ngoại giao Mỹ vào ngày 22/7 tiếp tục bày tỏ các nghi ngờ về việc Trung Quốc gửi sinh viên sang Mỹ học tập.

Du học sinh Trung Quốc hoang mang trước căng thẳng đỉnh điểm với Mỹ - Ảnh 1.

Du học sinh Trung Quốc tại Mỹ. Ảnh: AFP

Trung Quốc cũng lên tiếng cảnh báo sinh viên đang học tại Mỹ có thể sẽ đối mặt với nhiều lo ngại khi Washington tiếp tục bày tỏ nhiều nghi ngờ với du học sinh Trung Quốc tại đây.

"Gần đây, việc tăng mạnh các ca nhiễm Covid-19 khiến Mỹ tiếp tục tiến hành các cuộc điều tra ngẫu nhiên hay tịch thu đồ dùng cá nhân của các sinh viên Trung Quốc tại Washington", Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho biết trong một thông báo ngắn gọn trên website.

Theo SCMP, không có trường hợp cụ thể nào đưa ra nhưng thông báo cho biết sinh viên Trung Quốc nên nâng cao nhận thức và có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ đại sức quán và lãnh sự quán nếu cần thiết. Ước ít có hơn 370.000 sinh viên Trung Quốc học tại Mỹ và là quốc gia chiếm số lượng sinh viên học tại Mỹ nhiều nhất thế giới.

Một số sinh viên Trung Quốc hiện đang bị cuốn vào các căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh và Washington. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm tàng trong bối cảnh nhiều sinh viên nước này học tại Mỹ, đặc biệt là những người làm việc trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ có liên quan đến Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA). Trong một động thái hiếm hoi có thể làm tổn hại đến các mối quan hệ hai nước vốn đã bị ảnh hưởng, Mỹ đột ngột yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston.

David Stilwell, một quan chức Đông Á thuộc bộ Bộ Ngoại giao Mỹ vào ngày 22/7 đã cáo buộc PLA gửi sinh viên công khai đến các trường đại học Mỹ.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết vào ngày 22/7 rằng việc đóng cửa lãnh sự quán Houston là bất hợp pháp theo luật quốc tế và là một điển hình của hình thức gia tăng căng thẳng từ Mỹ. Washington đã có các động thái gây sức ép đối với sinh viên Trung Quốc khi tra hỏi và tịch thu các thiết bị điện thoại cá nhân, thậm chí có giam giữ mà không nêu lý do.

Đáp trả trước động thái này, Bắc Kinh lên tiếng kế hoạch sẽ đóng cửa lãnh sự quán quan trọng của Mỹ tại Chengdu – phía Tây nam Trung Quốc, một nguồn tin nói trên SCMP.

Vào tháng Năm, chính quyền Tổng thống Trump đã thông báo lệnh cấm đi lại vào sinh viên và nghiên cứu sinh sau đại học nếu có liên quan đến các tổ chức quân sự Trung Quốc.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ