• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du lịch đường sông Phú Thọ nhiều tiềm năng phát triển

Du lịch 01/12/2023 19:04

(Tổ Quốc) - Với các lợi thế về giá trị văn hóa, di tích lịch sử, lễ hội, làng nghề dọc sông Hồng, du lịch đường sông Phú Thọ nhiều tiềm năng phát triển mạnh.

Phú Thọ là tỉnh thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc với nhiều lợi thế về văn hóa, lịch sử, làng nghề, với nhiều điểm du lịch dọc sông Hồng. Tham gia tour du lịch đường sông du khách được tham quan quần thể di tích đình cổ Hùng Lô, xem biểu diễn Hát Xoan làng cổ; tham quan không gian làng cổ, nhà cổ, làng nghề tại xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì; trải nghiệm tại làng nghề Nón lá Gia Thanh, huyện Phù Ninh. Trong suốt hành trình tới vùng Đất Tổ, khách du lịch giao lưu và tương tác trong các hoạt động văn hóa - văn nghệ trên tàu, tại mỗi điểm dừng chân du khách được chiêm ngưỡng cảnh đẹp làng quê yên bình mà thân thuộc dọc theo bờ sông.

Du lịch đường sông Phú Thọ nhiều tiềm năng phát triển   - Ảnh 1.

Du khách quốc tế du lịch đường sông tại Phú Thọ tháng 9 năm 2023.

Xác định rõ lợi thế các giá trị văn hóa, di tích lịch sử, lễ hội, làng nghề dọc sông Hồng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ đã phối hợp với tỉnh Yên Bái, Lào Cai đã liên kết xây dựng sản phẩm du lịch dọc sông Hồng kết nối các giá trị văn hóa giữa 3 tỉnh để phục vụ khách du lịch với chương trình du lịch: Đình, chùa Tam Giang (Việt Trì) - Đền Du Yến (Thanh Ba) - Đền Mẫu Âu Cơ (Hạ Hòa) - Đền Đông Cuông (Yên Bái) - Đền Tuần Quán (Yên Bái) - Đền Bảo Hà (Lào Cai) để quảng bá và tổ chức các đoàn khách tham quan đẩy mạnh thành sản phẩm du lịch liên vùng hấp dẫn.

Du lịch đường sông Phú Thọ nhiều tiềm năng phát triển   - Ảnh 2.

Du khách quốc tế trải nghiệm tại làng nghề làm nón lá Gia Thanh.

Hiện nay, công ty TNHH Pandaw Việt Nam là đơn vị duy nhất khai thác tuyến du lịch đường sông ở Phú Thọ. Tuyến du lịch sông Hồng thường kéo dài 11 ngày, bắt đầu từ Hạ Long (Quảng Ninh) đi các điểm như Hải Dương, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình...Mùa du lịch đường sông thường bắt đầu từ tháng bẩy đến tháng tư năm sau. Du khách đa số đến từ các nước Mỹ, Anh, Australia, Na Uy...

Du lịch đường sông Phú Thọ nhiều tiềm năng phát triển   - Ảnh 3.

Du khách thưởng thức và trải nghiệm gói bánh Chưng tại nhà cổ.

Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc trung tâm xúc tiến du lịch Phú Thọ chia sẻ năm 2023 Phú Thọ đã đón 20 đoàn với 439 khách du lịch quốc tế du lịch đường sông. Tour du lịch đường sông để lại nhiều ấn tượng với du khách, trong đó có nhiều du khách trở lại. Tuy nhiên hiện nay doanh nghiệp đón khách du lịch quốc tế về Phú Thọ còn gặp rất nhiều khó khăn vì còn thiếu bến tàu du lịch, giao thông kết nối từ bến sông đến điểm tham quan chưa được đầu tư, điểm tham quan du lịch chưa nhiều dịch vụ, vì vậy công tác xúc tiến còn khó khăn trong việc mở rộng thị trường, thu hút thêm các doanh nghiệp đưa khách về Phú Thọ. Phú Thọ cũng chưa có doanh nghiệp đầu tư tàu du lịch chất lượng do vậy mà chưa khai thác được hết các thế mạnh du lịch đường sông của địa phương.

Du lịch đường sông Phú Thọ nhiều tiềm năng phát triển   - Ảnh 4.

Du khách quốc tế trải nghiệm Hát Xoan tại đình cổ Hùng Lô.

Tỉnh Phú Thọ bắt đầu khai thác du lịch đường sông từ tháng 6 năm 2015, tuy nhiên do ảnh hưởng Covid - 19 nên cho đến nay du lịch đường sông Phú Thọ chưa khai thác triệt để và phát triển xứng tầm so với tiềm năng. Để khai thác phát triển du lịch đường sông hiệu quả Phú Thọ cần tiếp tục đầu tư trong phát triển sản phẩm du lịch đường sông, quảng bá, xúc tiến đến các thị trường trọng điểm như Châu Âu, Mỹ, Úc... nhằm thu hút du khách khám phá, trải nghiệm.

Việc thu hút du khách quốc tế tham quan, trải nghiệm các di tích, di sản văn hóa, làng nghề đã mang lại thu nhập cho người dân tại địa phương, tuy chưa cao nhưng góp phần tạo động lực để bà con duy trì, phát triển nghề thủ công truyền thống và bảo tồn, phát huy giá trị của các di sản văn hóa vùng đất Tổ. 

Mặc dù du lịch đường sông Phú Thọ còn chưa khai thác được hết các thế mạnh, nhưng những phản hồi tích cực từ du khách khẳng định Phú Thọ là điểm đến du lịch an toàn, hấp dẫn. Ngành du lịch Phú Thọ cần có chiến lược quảng bá tiềm năng du lịch đường sông đến du khách trong nước và quốc tế trong thời gian tới, nhằm tăng thu nhập cho người dân và bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đất Tổ góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Vy Liên

NỔI BẬT TRANG CHỦ