• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du lịch Malaysia "nín thở" chờ phán quyết mở cửa

Thế giới 24/02/2022 16:48

(Tổ Quốc) - Malaysia vẫn chưa chính thức quyết định mở lại biên giới sau khi đề cập đến những kế hoạch liên quan hồi đầu tháng.

Hơn hai tuần sau khi Malaysia đưa ra đề xuất mở lại biên giới, ngành du lịch của nước này đang hồi hộp chờ đợi quyết định của chính phủ về việc vạch ra những quy định cụ thể sau hai năm bất ổn và thiệt hại nặng nề trong đại dịch Covid-19.

Đối với công ty du lịch từng đoạt giải thưởng Apple Vacations Sdn Bhd, hoạt động kinh doanh đã rơi vào bế tắc kể từ khi biên giới đóng cửa do sự xuất hiện của virus corona vào tháng 3 năm 2020.

Giám đốc điều hành công ty này Koh Yock Heng cho biết doanh thu của công ty đã giảm 99% do hoạt động du lịch trong nước vốn không phải là thế mạnh cho một công ty hướng nhiều tới nguồn khách nước ngoài vào Malaysia.

"Tỷ lệ tiêm chủng của chúng tôi đã cho thấy sự cải thiện nhưng với sự gia tăng đột biến của chủng Omicron, các nhà chức trách sẽ phải nghiên cứu cẩn thận vì điều quan trọng là đưa chúng tôi có thể bước vào một giai đoạn cuộc sống mới, khi chúng tôi có thể bắt đầu mở cửa thị trường với các biện pháp quản lý an toàn", ông Koh Yock Heng nói với trang Al Jazeera.

Thận trọng trong quá trình mở cửa

Bộ trưởng Y tế Khairy Jamaluddin cũng nói với các phóng viên vào tuần trước rằng biên giới trên thực tế chỉ có khả năng mở lại vào quý hai của năm nay và Bộ này đang chuẩn bị các quy trình hoạt động tiêu chuẩn (SOP) để dỡ bỏ dần các hạn chế trong những tuần tới.

Nhận xét trên được đưa ra sau khi một hội nghị của hội đồng cố vấn chính phủ do cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin chủ trì vào ngày 8 tháng 2 đã đề xuất nối lại việc miễn kiểm dịch cho khách du lịch quốc tế sớm nhất là vào ngày 1 tháng 3.

Mặc dù các chủ khách sạn và công ty lữ hành hoan nghênh đề xuất này, nhưng nó đã vấp phải sự phản đối từ một số chính trị gia và chuyên gia y tế công cộng – những lo ngại về làn sóng Omicron đang gia tăng số ca nhiễm của nước này.

Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, SOP sẽ được trình lên ủy ban đối phó đại dịch COVID-19 do Thủ tướng Ismail Sabri chủ trì và các bộ liên quan, bao gồm cả bộ ngoại giao.

Du lịch Malaysia "nín thở" chờ phán quyết mở cửa - Ảnh 1.

Ngành du lịch Malaysia đang chờ đợi quyết định chính thức của chính phủ về việc mở cửa biên giới. Ảnh: Reuters.

Ming Luk Tan, người đứng đầu bộ phận kinh doanh tại Malaysia và Singapore của chuỗi cơ sở lưu trú OYO Hotels and Homes, cho biết ngành du lịch đã lưu ý đến thực tế là khách hàng ưu tiên sự an toàn, chọn lưu trú ở những nơi có hệ thống thông gió và vệ sinh tốt.

Ông Ming nói với Al Jazeera: "Trong khi mọi quốc gia phải cân bằng nhu cầu kinh tế để chào đón du khách quốc tế, tuy nhiên, vẫn cần thận trọng và tiếp cận dần dần thông qua việc triển khai kết nối hàng không và bong bóng du lịch thay vì mở cửa toàn bộ đất nước". Ông Ming nói thêm rằng doanh thu của công ty ông đã giảm 60% trong thời gian xảy ra đại dịch.

Đánh giá tình hình lây nhiễm của biến chủng Omicron

Lim Chee Han, chuyên gia y tế cộng đồng kiêm nhà nghiên cứu của Hiệp hội Agora Malaysia, cho biết các nhà chức trách cũng nên xem xét tiếp tục duy trì các biện pháp kiểm dịch để giúp kiểm soát virus corona.

"Chính phủ có thể xem xét và điều chỉnh các hạn chế sau khi làn sóng đại dịch do Omicron dẫn đầu đã giảm xuống," ông Lim nói với Al Jazeera, dự đoán rằng sự gia tăng các ca mắc Covid-19 sẽ giảm dần vào tháng Năm.

"Dữ liệu giải trình tự bộ gen mới nhất được báo cáo cho đến ngày 28 tháng 1 cho thấy 90,7% các trường hợp mắc biến thể Omicron được phát hiện ở Malaysia là có nguồn gốc nước ngoài," ông Lim nói thêm.

Trong tuần trước, các nhà chức trách Malaysia đã báo cáo trung bình khoảng 26.000 trường hợp nhiễm Covid-19 mỗi ngày và số các ca nhiễm cũng tăng nhanh.

Một số quốc gia châu Âu, bao gồm Đan Mạch và Vương quốc Anh, trên thực tế đã dỡ bỏ tất cả các hạn chế Covid-19 trong những tuần gần đây bất chấp số lượng ca mắc cao kỷ lục. Hiện tại, chỉ người Malaysia, thường trú nhân và một số người có thị thực được chọn mới có thể nhập cảnh vào nước này, và phải tuân các chính sách xét nghiệm và kiểm dịch nghiêm ngặt.

Hiện tại, chương trình Bong bóng du lịch Langkawi là một ngoại lệ để mở cửa du lịch và vào ngày 16 tháng 2, Tuyến Du lịch đã tiêm chủng Malaysia-Singapore cũng được hoạt động trở lại. Các cuộc đàm phán đang được tiến hành để mở thêm đường đi lại với Thái Lan và Indonesia.

Du lịch là một trong những động lực của nền kinh tế Malaysia, với 26,1 triệu lượt khách du lịch vào năm 2019, đóng góp 86,1 tỷ RM (20,6 tỷ USD) vào doanh thu du lịch, theo Cục Thống kê nước này. Năm 2019, ngành du lịch Malaysia sử dụng 3,6 triệu lao động, chiếm 23,6% tổng số lao động cả nước. Trong cùng năm, khu vực này chiếm 15,9% tổng sản phẩm quốc nội Malaysia.

Vào năm 2020, Malaysia chỉ đón 4,3 triệu khách du lịch, giảm 83,4% so với năm trước. Khi ngành này vẫn đang chờ đợi sự trở lại của du khách quốc tế, một số khách sạn lớn hơn và khu căn hộ dịch vụ như tập đoàn The Ascott Limited đã tái tập trung vào thị trường nội địa.

Người đứng đầu thị trường Malaysia của tập đoàn này Mondi Mecja cho biết The Ascott vẫn tồn tại nhờ cơ sở khách hàng lưu trú lâu dài và đang ghi nhận sự phục hồi đáng kể trong kinh doanh khi chính phủ Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm đi lại giữa các tiểu bang vào tháng 10 năm ngoái.

Ông Mecja nói với Al Jazeera: "Tôi nghĩ rằng nhiều người vẫn sẽ thận trọng khi đi du lịch, đặc biệt là khi muốn di chuyển bằng máy bay. Chúng tôi vẫn bị một số hạn chế khi có các quy định đối với các chuyến du lịch trong nước trong năm nay nhưng với việc mở thêm bốn cơ sở mới trong năm 2022, chúng tôi có thể mong đợi sự phục hồi tốt hơn so với dự báo ban đầu".

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ