• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du lịch Mỹ chuẩn bị đón mùa Lễ Tạ ơn nhộn nhịp

Thế giới 16/11/2022 13:18

(Tổ Quốc) - Hoạt động du lịch trong Lễ Tạ ơn tại Mỹ dự kiến sẽ đạt gần 98% mức trước đại dịch Covid-19, CNN dẫn số liệu của câu lạc bộ ô tô và công ty bảo hiểm du lịch AAA.

54,6 triệu người dân Mỹ dự kiến sẽ đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ Tạ ơn năm nay - tăng 1,5% so với năm 2021. Đây sẽ là dịp lễ Tạ ơn đông đúc thứ ba kể từ sau khi AAA bắt đầu theo dõi lượng khách du lịch Mỹ từ năm 2000. Lần đầu tiên lượng khách đạt đỉnh là vào năm 2005 và con số cao thứ hai là năm 2019.

Người phát ngôn của AAA Aixa Diaz nói với CNN: "Nhu cầu du lịch có vẻ trái ngược với thực tế lạm phát và giá xăng cao hơn. Nhưng điều này cũng là phù hợp do chúng ta đã bị chia cắt và bị cô lập trong suốt 2 năm đại dịch và gần đây nhiều hạn chế đi lại đã được dỡ bỏ".

Dù giá xăng tại Mỹ vẫn cao, với giá trung bình trên toàn nước Mỹ là 3,77 USD/gallon vào ngày 15/11, thì mức giá này đã giảm so với một tháng trước và thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 5 USD/ gallon vào giữa tháng Sáu.

Diaz cho biết người Mỹ lúc này cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng các phương tiện công cộng, bao gồm máy bay và tàu hỏa, và họ đang lập ngân sách cho việc du lịch.

Diaz cho biết: "Họ đang cắt giảm các chi tiêu khác trong cuộc sống - ăn tối tại các nhà hàng rẻ tiền hơn hoặc mua sắm ít hơn - và thay đổi việc lái xe hàng ngày để tiết kiệm xăng. Nhưng nhu cầu về du lịch giải trí thì không hề giảm. Trên thực tế, hoàn toàn ngược lại!"

Du lịch hàng không tăng 8%

Số lượng người Mỹ dự kiến sẽ đi du lịch bằng đường hàng không tăng gần 8% so với năm 2021. 4,5 triệu người Mỹ sẽ di chuyển bằng máy bay trong kỳ nghỉ lễ tới, kéo dài 5 ngày từ Thứ Tư, ngày 23/11 đến Chủ Nhật, ngày 27/11.

Du lịch Mỹ chuẩn bị đón mùa Lễ Tạ ơn nhộn nhịp - Ảnh 1.

Lượng khách Mỹ đi du lịch mùa lễ Tạ ơn năm nay sẽ gia tăng. Ảnh: CNN.

Paula Twidale, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách du lịch của AAA, cho biết: "Các chỗ đậu xe ở sân bay đang bị lấp đầy nhanh chóng, vì vậy hãy đặt chỗ trước và đến sớm. Dự đoán là các làn xếp hàng sẽ dài. Nếu có thể, hãy tránh kiểm tra hành lý để có thể di chuyển linh hoạt hơn trong trường hợp các chuyến bay bị hoãn hoặc bạn cần phải lên lịch lại".

Theo Scott Keyes, người sáng lập chương trình Chuyến bay giá rẻ của Scott, giá vé máy bay đang ổn định lại.

Keyes cho biết giá vé máy bay "đã chạm đáy" trong khoảng hai năm từ tháng 3/2020 đến tháng 3/2022. Sau đó, giá vé "thực sự tăng mạnh" trở lại.

Keyes nói: "Kể từ đó, giá vé đã dần ổn định lại. Mức giá bây giờ giống với thời kỳ trước đại dịch".

Tuy nhiên, giá vé vẫn cao hơn năm ngoái một chút vì đang là mùa du lịch cao điểm. Ông Keyes nói: "Ngay cả khi điều chỉnh theo lạm phát, giá vé máy bay hôm nay cũng cao hơn 34% so với 12 tháng trước".

Với nhu cầu cao như trong mùa lễ này, các hãng hàng không đang chuẩn bị đối phó để tránh tình trạng hoãn, hủy chuyến nhiều như trong mùa hè.

Nick Calio, Chủ tịch và giám đốc điều hành của tập đoàn công nghiệp Airlines for America, thông tin với CNN: "Các hãng hàng không đã chuẩn bị tốt và đang sẵn sàng. Họ đã điều chỉnh lịch trình của mình, họ đã thuê những người phù hợp, đưa mọi người vào đúng vị trí, đúng thời điểm".

Lúc này, mối quan tâm lớn nhất của ông Calio là thời tiết. "Tôi lo lắng về thời tiết vì đó là điều số một có thể làm hỏng chuyến bay và lịch trình bay. Dù vậy, tôi nghĩ hiện tại chúng tôi đủ linh hoạt để nếu có hủy hoặc hoãn chuyến bay, chúng tôi sẽ sẵn sàng cố gắng đưa mọi người đến nơi họ muốn", ông nói.

Lái xe cũng là hình thức di chuyển được ưa chuộng

Cũng sẽ có rất nhiều người Mỹ lái xe để tới điểm đến của họ trong kỳ nghỉ lễ năm nay. Điều này cũng đã từng xảy ra trong lịch sử. Năm nay, gần 49 triệu người Mỹ dự kiến sẽ di chuyển bằng ô tô. Con số này thấp hơn 2,5% so với năm 2019, nhưng tăng 0,4% so với năm ngoái. Dự báo của AAA cũng chỉ xem xét các chuyến đi cách nhà 50 dặm (80km) trở lên.

Các tuyến đường cao tốc dự kiến sẽ trở nên đông đúc, đặc biệt là ở các khu vực đô thị lớn. Công ty thông tin chi tiết về sự di chuyển INRIX gợi ý nên đi du lịch vào sáng sớm hoặc trước 11 giờ sáng vào Ngày Lễ Tạ ơn để tránh những khung thời gian đông đúc nhất khi bước vào kỳ nghỉ cuối tuần. Du khách cũng cần tránh thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật của đợt nghỉ lễ, trong khoảng thời gian từ 4 giờ chiều và 8 giờ tối

Việc đi lại bằng các phương tiện giao thông khác cũng đang tiến gần đến mức trước đại dịch. Hơn 1,4 triệu du khách dự kiến sẽ di chuyển bằng xe buýt, xe lửa hoặc tàu trong kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn năm nay – đạt 96% so với lượng khách của năm 2019.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ